Hãy kiên nhẫn hơn với trùn quế

Posted onLeave a comment

Trùn quế là động vật xử lý các chất hữu cơ, phân động vật, rau, củ , quả hư thối,…Mỗi ngày nó có thể ăn lượng thức ăn bằng với trọng lượng của nó, thế nên nếu chúng ta xử lý thức ăn tốt, nó có thể tiêu thụ một lượng rác thải hữu cơ lớn mỗi ngày, và đây mới thật sự là sứ mệnh của trùn quế.

Việc trùn quế tạo ra nguồn dinh dưỡng cho cây trồng hay vật nuôi thì tôi chưa nói tới, chỉ việc xử lý môi trường thôi đã tạo ra rất nhiều lợi ích to lớn. Mỗi ngày cả nước ta thải ra biết bao nhiêu rác hữu cơ mỗi ngày, và nếu để phân hủy tự nhiên thì sẽ rất lâu mới hoai mục và thải ra rất nhiều nước ô nhiễm. Nước này chảy thấm vào đất, hay chảy trực tiếp ra kênh mương đều gây hại đến môi trường, tiêu diệt các loài động vật đang sống trong đất, trong nước, hay lâu dài bao gồm cả con người chúng ta.

Nên việc xử lý rác hữu cơ mang một tầm quan trọng rất lớn, và để trùn có thể xử lý được nhanh cũng không đơn giản, vì trùn không ăn được liền loại thức ăn này, chúng chỉ hút chứ không nhai, nên phải dùng công nghệ làm cho rác hữu cơ mịn ra và được ủ trước với chế phẩm sinh học để xử lý khí độc và chất độc trong rác trước thì mới cho trùn ăn được, điều này thì khá tốn kém về đầu tư.

Ngoài ra còn phải phân loại rác ngay từ nguồn, nếu đã là rác hữu cơ thì không nên lẫn miễn chai, hay pin vào trong đó, vì sẽ rất khó phân loại những thứ này ra khi đã vào bãi rác, nếu lẫn vào thì dù trùn có xử lý được thì sản phẩm cho ra cũng đầy tạp chất, rất khó bán cho thị trường làm phân bón để lấy lại chi phí ban đầu. Nếu chúng ta phân loại được thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trùn quế là một động vật tốt nhưng chưa đến nỗi vĩ đại, nó không thể tự mình ăn tất cả rác hữu cơ từ tươi cho đến hoai mục, nó cũng không thể phân loại dùm chúng ta cái gì tốt cái gì xấu được, chúng ta phải giúp đỡ nó thì ngược lại nó mới giúp được chúng ta, chúng ta không thể đòi hỏi những phương pháp vừa nhanh, vừa mạnh mà lại vừa bền vững, và rẻ tiền, không có phương pháp nào như thế. Chúng ta phải kiên nhẫn hơn với tự nhiên, phải chấp nhận tốn nhiều thời gian và công sức hơn để xử lý những gì mà chúng ta đã thải ra bên ngoài.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *