Ứng dụng nhân quả trong sự nghiệp phát triển trùn quế

Posted onLeave a comment

che bien trun que

Tôi là một người đã từng phụ gia đình nuôi trùn quế từ lúc nhỏ cho đến lớn, và tôi cũng đã từng được có cơ hội trao đổi với nhiều bà con nuôi trùn, nhiều nhà nghiên cứu về trùn và những người kinh doanh trùn quế. Nhìn lại tôi thấy ngành trùn quế cũng không nằm ngoài luật nhân quả, những ai gieo hạt gì thì chắc chắn sẽ gặt lại trái quả đó.

Còn nhỏ tôi là người nuôi trùn quế, ngày nào siêng tôi trộn thức ăn rất đều, rãi thức ăn rất đều và kết quả là trùn ăn rất sung và ngon miệng. Còn ngày nào tôi lười, tôi trộn thức ăn lúc đặc hay loãng nhiều, rãi thức ăn chổ nhiều, chổ ít, thì hậu quả là trùn ăn không đều, chỗ quá khô, chỗ quá ướt, trùn ít ăn. Và hầu như là lần nào cũng như vậy, khi siêng thì trùn phát triển, khi lười thì trùn chậm phát triển, năng suất trùn hầu như phụ thuộc vào tâm trạng của người chăm sóc rất nhiều.

Khi lớn lên chút tôi bắt đầu chế biến trùn quế làm trùn sấy khô, và sản phẩm dịch trùn quế cho cây trồng, đối với trùn sấy khô tôi chỉ đọc và nghiên cứu sơ sơ rồi tự mình làm theo cảm tính, không đúng liều lượng, không đúng nhiệt độ, và hậu quả là trùn cứ quến cục vào nhau và không thể nào khô được, chúng chảy thành nước và tôi đã thất bại. Đối với sản phẩm dịch trùn quế cho cây trồng tôi đã đầu tư nhiều thời gian hơn, đọc kỹ thông tin hơn và cuối cùng là khi rõ ràng về mọi thứ tôi mới bắt tay vào làm, và cuối cùng tôi đạt được sản phẩm dùng được, tưới và phun cho cây rất hiệu quả. Thế mới thấy khi ta đầu tư nhiều thời gian và công sức vào điều gì thì nhân quả sẽ không phụ lòng ta.

Và cho đến sau này khi bước vào con đường kinh doanh thì nhân quả càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Ban đầu khi bước ra thì trường trong đầu tôi còn nặng việc kiếm tiền, nên hầu như chỉ lo nghĩ cho mình, và dĩ nhiên là kết quả mang lại cũng không mấy tốt đẹp, tôi vừa gầy, vừa không thoải mái chút nào khi lúc nào cũng áp lực tiền bạc đè nặng. Chỉ đến khi tôi chuyển đổi mục đích sang việc giải quyết vấn đề cho mọi người, giúp mọi người tốt hơn thì khi đó tự nhiên tôi lại thấy thoải mái hơn và những điều tôi từng mong đợi đều đã đến dù bây giờ tôi không còn mong đợi nó nữa.

Nhân quả thật sự rất công bằng, và đặc biệt trong ngành trùn quế này tôi đã có nhiều trải nghiệm, và tôi cũng muốn chia sẻ với những ai trong ngành này, khi bạn muốn điều gì thì hãy giúp người khác có điều đó trước đã, rồi bạn sẽ nhận được điều bạn mong muốn thậm chí là nhiều hơn nữa. Nếu muốn trùn có năng suất cao, hãy chăm sóc chúng nhiều như bạn muốn người khác chăm sóc bạn; nếu muốn tạo ra sản phẩm trùn quế tốt, hãy đầu tư nhiều thời gian và công sức nghiên cứu và ứng dụng nhiều hơn; nếu muốn kinh doanh thành công, buôn bán được hàng, hãy cố gắng giải quyết vấn đề của người khác, của khách hàng của bạn.

Muốn điều gì thì hãy cho điều đó trước đã, rồi ta sẽ nhận lại được nhiều hơn nữa.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *