Vận chuyển trùn quế giống từ Củ Chi đến huyện Đơn Dương – Lâm Đồng

Posted onLeave a comment

van chuyen trun giong

Huyện Đơn Dương – Lâm Đồng cách huyện Củ Chi khoảng 300km đường bộ, tính ra cũng từ 8-9h đi đường, Do phải vận chuyển với số lượng lớn nên trùn quế phải được đựng bằng thùng xốp để đảm bảo sự hao hụt thấp nhất cho con giống. Và chúng tôi đã thành công trong việc bảo quản con giống đến tận nơi cho người chăn nuôi tại Lâm Đồng.

Vận chuyển con giống có thể nói là khâu quan trọng nhất trong việc bắt đầu nuôi trùn quế, con giống có an toàn thì việc phát triển rất thuận lợi, nếu người nuôi đã am hiểu nhiều về đời sống của trùn quế và thức ăn của nó. Còn khi con giống phải chịu áp lực trong thời gian dài vận chuyển sẽ mất nhiều sức khỏe để có thể thích nghi với môi trường mới.

van chuyen trun giong

Và chúng tôi cũng đã có nhiều lần vận chuyển con giống bị thất bại mới có thể rút ra nhiều bài học để vận chuyển con giống tốt hơn như ngày nay. Thật ra con giống trong sinh khối không được quá nhiều hoặc quá ít, con giống quá nhiều sẽ bị cạnh tranh về không gian và không khí trong một môi trường chật hẹp khi vận chuyển, rất dễ bị hao hụt đi một lượng lớn từ 30-50%. Còn con giống quá thưa lại không đủ mật độ để bắt cặp nhau nhằm sinh sản nhanh hơn.

Độ ẩm của sinh khối cũng là một phần quan trọng, độ ẩm quá cao làm trùn dễ bị ngột khi vận chuyển, độ ẩm quá thấp thì dễ bị sinh nhiệt làm trùn bị nóng. Độ ẩm phải phù hợp với có thể vận chuyển xa mà trùn vẫn đảm bảo sức khỏe. Và dĩ nhiên để vận chuyển xa thì trùn phải nằm trong môi trường sống của nó mà người ta hay gọi là sinh khối, và độ ẩm ở đây được đề cập đến là độ ẩm của sinh khối.

van chuyen trun giong

Vận chuyển bằng thùng xốp bằng xe riêng thì không nên đậy nắp, sẽ mất sự thông thoáng, còn nếu vận chuyển bằng xe khách thì nhất định phải có nắp đậy thì người ta mới cho vận chuyển hàng, tuy nhiên ta phải tạo nhiều lỗ thông thoáng xung quanh để chống ngộp.Thùng xốp có thể nói là phương tiện vận chuyển trùn giống phù hợp nhất, vì vừa nhẹ, vừa rẻ và đủ chắc chắn để bảo vệ lượng sinh khối bên trong.

Và cần chú ý rằng, trùn cũng giống như chúng ta, chúng cũng cần thở, cần thoáng và cần nhiệt độ và độ ẩm phù hợp dù ở bất kỳ đâu, nên chúng ta chú ý nhiều hơn khi đang vận chuyển, vì lúc này chúng đang trong điều kiện môi trường đông đúc nhất và chật hẹp nhất. Chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện hơn nữa để con giống trùn quế được đi lâu, đi xa với số lượng nào đi nữa.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *