Chế phẩm trùn quế sử dụng cho cây trồng khó hay dễ?

Posted onLeave a comment

phun la che pham trun que

Chế phẩm trùn quế là những dung dịch được chế biến từ trùn quế có các thành phần chính bao gồm vi sinh vật, acid amin và một số loại khoáng chất khác.

Chế phẩm trùn quế thường được dùng trong cây trồng để cải tạo đất nếu phun gốc và để phòng bệnh cho cây nếu phun lá, ngoài ra còn có tác dụng như giúp cây tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, phục hồi nhanh sau bệnh, tăng sức kháng bệnh.

Như vậy để đạt được những công dụng trên đối với cây trồng là khó hay dễ khi sử dụng chế phẩm trùn quế? Thật ra cũng như những sản phẩm khác, nếu biết rõ hướng dẫn sử dụng và bản chất sản phẩm thì sử dụng không khó để đạt được hiệu quả, còn nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng sẽ không thể đạt được hiệu quả như ý.

Bản chất của chế phẩm trùn quế đó là sử dụng cơ chế hoạt động của vi sinh sống đang hoạt động trong môi trường acid amin, nhờ cơ chế này nên vi sinh vật luôn hoạt động dù còn đang được bảo quản trong chai sản phẩm. Để sử dụng tốt chế phẩm trùn quế, chúng ta cần hiểu cách hoạt động của vi sinh vật bên ngoài môi trường như thế nào?

Vi sinh vật đúng như tên gọi của nó, là những sinh vật rất nhỏ bé mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên chúng tồn tại với số lượng khổng lồ và được sinh sản với cấp số nhân trong điều kiện thuận lợi, nếu chúng ta tận dụng được nguồn sinh vật này để ứng dụng trong cây trồng sẽ vô cùng hiệu quả và tiết kiệm.

Vi sinh vật thường tồn tại ở môi trường ẩm ướt và mát mẻ, tuy nhiên để phát triển mạnh chúng cần sống trong môi trường hữu cơ, hiểu được đặc tính này của chúng, ta sẽ dễ dàng sử dụng hiệu quả chế phẩm trùn quế. Tức là khi pha chế phẩm trùn quế với nước sạch theo liều lượng khuyến cáo, nếu dùng để phun lá ta cần phải phun thường xuyên khoảng 7 ngày 1 lần, vì qua thời gian này vi sinh vật chết dần và không còn hiệu lực.

Nếu ta dùng sản phẩm để phun gốc, cần phải phun sau khi tưới cây hoặc sau khi trời mưa để tận dụng sự ẩm ướt của môi trường có sẳn cho vi sinh thích nghi nhanh, và cần phải bón phân hữu cơ để làm thức ăn cho vi sinh phát triển, khi tồn tại trong môi trường thích hợp nó sẽ phát triển rất nhanh và tồn tại lâu hơn, nên thường ta sẽ phun gốc từ 15 ngày/lần. Khi vi sinh có lợi phát triển chúng sẽ kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm  gây hại, đồng thời làm nhiệm vụ cải tạo đất rất hiệu quả.

Chế phẩm trùn quế khác với chế phẩm khác ở chổ, nó bảo quản vi sinh ở dạng còn sống, còn hoạt động, nên khi ra môi trường không cần kích hoạt hay làm gì thêm cả, chúng sẽ thích nghi rất tốt. Ngoài ra, số loài vi sinh vật tồn tại rất phong phú nên hầu như môi trường nào cũng có một số loài thích nghi được để phát huy công dụng.

Vậy câu trả lời đã rõ, nó sẽ dễ sử dụng nếu ra hiểu rõ về sản phẩm, và nó sẽ khó đạt được công dụng mong muốn nếu ta làm chưa đúng, và làm gì cũng vậy ta cần tìm hiểu rõ việc đang làm thì chuyện gì cũng sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *