Tính “giãi đãi” rất khó dẫn đến thành công

Posted onLeave a comment

sau mot giai dai

Có lẽ những ai thành công trong chuyện gì đó rồi mới hiểu được từ giãi đãi có ý nghĩa như thế nào? Còn trong đời ai chưa từng thành công khi cố gắng làm một việc nào đó thì sẽ chưa hiểu nhiều về từ này.

Tôi biết được từ này kể từ khi tôi bắt đầu học Phật, học Pháp. Tôi cứ nghe hoài mà không biết được từ này có ý nghĩa gì nhưng mà tôi hiểu rằng nó mang ý nghĩa không tốt, thật ra nó ám chỉ những người lười nhác, trễ nãi, thường ham ăn, ham ngủ, ham nói chuyện, thích giỡn, thích cười.

Nhớ lại trong thời gian tôi tập trung phát triển nghề trùn quế mà gia đình đang làm thì trong thời gian đó thật sự tôi đã rất tập trung, tập trung nguồn lực nhất kể từ khi tôi sinh ra tới giờ, mọi thứ đều rất cần nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và làm một cách nhiệt tình, tôi ăn ít vì lo lắng quá nhiều thứ, tôi ngủ ít vì quá nhiều thứ muốn làm, tôi ít nói, ít cười vì không có thời gian để gặp gỡ bạn bè như trước, cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu vì sao lúc đó tôi có thể làm được như vậy.

Và cho đến bây giờ khi tôi gặp những bạn mới bắt đầu mong muốn làm chuyện gì đó lớn lao trong cuộc đời, và được trao đổi những công việc mà họ muốn làm, và quan sát cách họ muốn làm, tôi thấy họ còn giãi đãi nhiều mà chưa muốn làm thật sự. Cứ thấy chuyện gì hơi khó là lánh ra hướng khác, cứ thích làm những cái dễ dàng, chung chung mà không có cụ thể. Không chỉ những người trẻ, mà những người lớn tuổi rồi cũng vậy, ai cũng muốn thành công nhưng để làm những việc mà sẽ thành công thì ai cũng thấy ngại.

Có lẽ mọi người thiếu một động lực lớn lao hơn, cao thượng hơn để mà bắt đầu, đa phần những người còn giãi đãi trong công việc chủ yếu làm việc chỉ vì tiền, ai cũng muốn có nhiều tiền cả, nhưng cách kiếm tiền nào khó quá thì bắt đầu có nhiều người rút lui, chỉ thích làm gì nhanh có tiền liền, tiền nhiều mà dễ dàng. Thế nên sinh ra rất nhiều công việc mà trước giờ chưa từng có, dù biết rằng nếu ta làm việc đó sẽ ảnh hưởng xấu đến người khác.

Nói chuyện với những người thành công ta sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng, đằng sau những thành công của họ luôn có những động lực to lớn và cao thượng. Có thể họ cũng kiếm được rất nhiều tiền, thậm chí tiền còn nhiều hơn những người ăn gian làm dối, nhưng đó không phải là động lực chính của họ, mà họ có rất nhiều động lực cho câu chuyện thành công của họ. Nhờ động lực đó nó thúc đẩy tinh thần của họ, họ làm nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn, làm bất kể chuyện gì miễn là dẫn họ đến mục đích của họ.

Nói về những người giãi đãi, khi không có một động lực nào ngoài việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống, thì họ chỉ nghĩ đến ăn, đến uống, đến ngủ, đến chơi, đến những việc hưỡng thụ trong cuộc sống. Có lẽ họ cũng thành công, nhưng đó là thành công theo định nghĩa của họ. Trên đời này không có chuyện gieo đậu xanh mà thu được sầu riêng, hay gieo ớt mà đòi thu được bưởi ngoài việc gian lận, mà gian lận thì không có gì tốt đẹp cả.

Thế nên, những ai muốn thành công trong chuyện gì thì hãy tìm hiểu chuyện đó thật kỹ lưỡng và làm việc thật nhiệt tình và khôn ngoan, chúng ta được làm người đó là món quà lớn nhất của tạo hóa vì chỉ có con người mới có khả năng tính toán và suy nghĩ. Muốn thành công trong nuôi trùn quế thì hãy học hỏi cách nuôi trùn quế và tự tay mình nuôi chúng, quan sát chúng, theo dõi chúng, cuối cùng là hiểu chúng. Muốn thành công trong kinh doanh trùn quế thì học cách kinh doanh rồi tự mình tìm hiểu thật kỹ lợi ích của chúng để chia sẻ với mọi người.

Tóm lại, dù có muốn làm gì đi nữa thì hãy bỏ đi tính giãi đãi của bản thân, xem nó như là sâu mọt đang đục khoét trong thân mình và trừ bỏ nó ra càng sớm càng tốt, nó là một thứ sâu làm cho mỗi người mà nó ký sinh lên trở nên chậm chạp, lười nhát, không có giúp ích gì nhiều cho xã hội. Hãy từ bỏ ngay từ hôm nay, mỗi ngày một chút, rồi ta sẽ thành công.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *