Không dùng kháng sinh để phòng bệnh trong chăn nuôi và thủy sản

khang sinh trong chan nuoi

go to site Kháng sinh là thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc nói chung cần phải sử dụng an toàn và hiệu quả. Riêng với kháng sinh là thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý vì nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ đưa đến tác hại rất lớn.

http://signaturelivingweddings.co.uk/garden-of-eden/?gclid=EAIaIQobChMIrPOcvoiH3wIV7bztCh1aDwMzEAAYASAAEgKLG_D_BwE Tác hại do lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

– Tiêu diệt vi khuẩn có lợi đường ruột:

Một trong những mặt trái của việc lạm dụng thuốc kháng sinh dài kỳ là gây hại cho khuẩn có lợi trong ruột vật nuôi. Kháng sinh phổ rộng tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt. Vì vậy nếu dùng không đúng hướng dẫn, việc lạm dụng kháng sinh sẽ tiêu diệt cả khuẩn có lợi có trong đường ruột làm cho sức đề kháng của cơ thể vật nuôi sẽ yếu đi.

– Lạm dụng kháng sinh dễ gây tổn thương gan:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng sinh rất hại cho mô gan, làm cho các chỉ số xét nghiệm chức năng gan như AST và ALT tăng vọt.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột:

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể vật nuôi không làm đúng chức năng của mình, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm nhầm mục tiêu, nói cách khác là tấn công lại chính cơ thể. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể phá vỡ sự cân bằng miễn dịch trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sự miễn dịch của cơ thể, có thể dẫn đến rối loạn tự miễn.

– Tạo ra siêu vi khuẩn

Sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện, nhất là dùng tự ý có thể tạo ra hiện tượng siêu vi khuẩn kháng thuốc. Khi vi khuẩn liên tục tiếp xúc với một loại thuốc nào đó, nó trở nên nhờn thuốc.

purchase neurontin canada Những điều cần tránh khi sử dụng kháng sinh

– Không tự ý sử dụng kháng sinh:

– Ngưng dùng kháng sinh nửa chừng hoặc dùng kéo dài:

Thông thường, một số kháng sinh dùng đủ liều cho cả đợt điều trị phải mất 7-10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn tùy theo loại bệnh và tiến triển bệnh. Vật nuôi phải dùng đúng liều, đủ thời gian, không được tự ý ngưng dùng thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm vì sẽ làm vi khuẩn không bị tiêu diệt hết làm bệnh không hết hẳn, dễ tái phát dẫn đến vật nuôi bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, bệnh nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng.

– Không dùng lại kháng sinh đã hết hạn sử dụng:

Rất nhiều loại kháng sinh có độc tính rất cao khi quá hạn dùng

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho vật nuôi

  1. Kháng sinh như tên gọi của nó có nghĩa là chống lại các vi sinh vật, cụ thể là vi khuẩn. Vì vậy thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do vi-rút hoặc nấm.
  2. Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày.
  3. Điều quan trọng nhất khi dùng kháng sinh là tuân theo hướng dẫn sử dụng và không được tự ý ngừng thuốc.
  4. Thuốc kháng sinh cũng tấn công các vi khuẩn đường ruột thực sự có lợi cho cơ thể vật nuôi, cùng với các vi khuẩn có hại. Nên bổ sung lợi khuẩn hoặc Hego trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh.

Nói chung, với sự đa dạng của kháng sinh hiện nay thì việc sử dụng phải hết sức thận trọng, không tự ý dùng kháng sinh, làm theo hướng dẫn sử dụng nghiêm ngặt.

Sưu tầm: Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *