CHẤT NỀN trong nuôi trùn quế là gì và để làm gì?

Posted onLeave a comment

phan bo kho lam nen nuoi trun que

Chất nền là một lớp dưới đáy cùng để lót ô nuôi trùn quế, Với mục đích tạo thêm không gian cho trùn quế sống và có lượng thức ăn dự trữ trong thời gian đầu sinh sống. Nhiều người dùng phân bò khô, phân bò ủ hoai, rác ủ hoai mục,…

Trước đây khi trùn quế giống chưa được cung cấp dưới dạng sinh khối mà được cung cấp dưới dạng trùn thịt 100%, nên chất nền rất quan trọng, vì trùn phải mất rất nhiều nước trên đường đi và phải thích nghi nhanh với lớp chất nền mới để biến lớp này thành môi trường sống của nó, tuy nhiên cách này làm thất thoát trùn giống rất nhiều và thích nghi với môi trường mới cũng rất lâu, thế nên sau này trùn quế đã được cung cấp đi xa dưới dạng sinh khối.

Khi trùn quế giống được vận chuyển dưới dạng sinh khối thì chất nền ít quan trọng lại, vì trùn đã có sẳn môi trường sống rồi, lớp nền chẳng qua chỉ làm tăng thêm môi trường sống của trùn mà thôi. Hiện nay, để ổn định nhiệt độ và độ ẩm trong ô nuôi người ta đã dùng cát sông để làm lớp nền đó, mục đích để rút nước khi quá nhiều hoặc chăm nước khi quá khô và làm mát ô nuôi từ dưới lên.

Như vậy, lớp nền ngày nay không quá quan trọng nữa, vì trùn quế giống hầu hết đã được bà con vận chuyển dưới dạng sinh khối, và quan trọng đó là lớp cát dưới cùng, lớp cát mát mẻ là một máy điều hòa vĩnh cửu cho ô nuôi, giúp trùn có thể ở từ trên xuống dưới, môi trường sống mát mẻ giúp trùn sinh sản nhiều, cuối cùng là năng suất tăng cao đáng kinh ngạc.

Nguyễn Văn Sang

 

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *