Hành trình đi tìm mô hình nông nghiệp phù hợp với địa phương mình

Posted onLeave a comment

tim mo hinh nong nghiep

Việc tìm được mô hình nông nghiệp phù hợp với địa phương để cho chính mình canh tác không hề đơn giản, đặc biệt là tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Nơi mà hiện nay vùng đất đã bị bỏ hoang rất nhiều do nuôi tôm thất bại.

Hầu như các con kênh đã bị dẫn nước mặn vào để phục vụ cho nuôi tôm, nếu bạn không nuôi tôm bạn sẽ không biết làm nghề gì khác. Và anh Đ là một trong những nông dân nơi đây đã từ bỏ nghề nuôi tôm do vùng đất đã ô nhiễm và chưa thể cải tạo lại được.

Anh và vợ mình hiện chỉ làm nghề bán tạp hóa đủ sống hằng ngày, còn để vươn lên cuộc sống chất lượng cao hơn thì vẫn còn nhiều điều phải bàn. Anh đã thử nhiều mô hình nuôi trồng khác ở nơi đây, trong đó có nuôi cá, nuôi cua nhưng không thành công và anh đã hỏi thăm tôi ở Củ Chi có mô hình nào anh có thể mang về được.

Tôi đã gợi ý cho anh rằng mô hình trồng lan nơi đây rất phát triển, mô hình nuôi cá kiểng cũng hết sức tiềm năng, rồi mô hình trồng dưa lưới cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tôi với anh chạy vòng vòng khu vực củ chi tham quan hết nơi này đến nơi khác và cùng nhau bàn luận.

Trồng lan thì tốn nhiều chi phí ban đầu và đầu ra phải đem lên tận thành phố Bạc Liêu để tiêu thụ. Trồng dưa lưới thì chưa biết bán cho ai với giá như thế nào, và kinh nghiệm thì cũng chưa có. Nuôi lươn thì giống chưa biết mua ở đâu và kinh phí nuôi trồng thế nào, bao lâu có thể xoay vòng được vốn. Cá cảnh thì chi phí ban đầu quá cao và rủi ro thất bại cũng quá lớn. Bàn luận lòng vòng lẫn quẫn tôi không biết mô hình nào phù hợp với anh để đem về phát triển.

Và rồi tôi tư vấn mô hình nuôi trùn quế của gia đình cho anh thế nào. Cũng có nhiều khó khăn bất cập, không có nhiều nguồn thức ăn có sẳn, chỉ có nguồn thức ăn ở chợ đem về ủ và cho ăn dần dần thì được. Và rồi anh đã quyết tâm với giống vật nuôi này, vì chi phí đầu tư không cao, mà có thể xoay vòng vốn lẹ, cũng dễ áp dụng hơn những mô hình tính toán khác.

Phân trùn anh có thể cung cấp làm phân hữu cơ cho bà con trồng trọt nơi đây, trùn thịt anh có thể bán tươi cho bà con nuôi tôm sử dụng, ngoài ra anh còn có thể cung cấp giống quy mô nhỏ cho những người mong muốn nuôi trùn ở địa phương khi anh nuôi thành công.

Có lẽ con trùn quế có thể chưa giúp anh làm giàu ngay được, nhưng nó có thể giúp anh tạo thêm nguồn thu nhập nhàn rỗi cho mình, có thể giúp gia đình khá hơn ngoài việc bán tạp hóa nhỏ lẻ. Anh không cần phải bán gấp, phân trùn có thể thu hoạch rồi vô bao chất đống trước nhà để quảng cáo sản phẩm (nhà anh ngay mặt đường lộ), trùn thịt có thể nhân giống ra dần hoặc sấy khô dự trữ.

Nguồn thức ăn cho trùn quế đã là miễn phí rồi, anh chỉ việc bỏ công đi thu về mỗi ngày rồi ủ thôi, đó là rau cải hư thừa ở chợ. Đây thực sự là mô hình nông nghiệp phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của anh, không có nhiều vốn, cần thu tiền nhanh và chỉ cần lao động nhàn rỗi.

Và anh đã bắt đầu vào công việc được khoảng 3 tháng, dù có nhiều khó khăn xảy ra nhưng anh vẫn đang kiên trì giải quyết. Anh vừa có quyết định đầu tư một máy xay nhuyễn thức ăn cho gia súc gia cầm để xay nhuyễn rau cải mà anh thu về ủ, xay ra để ủ nhanh hơn và trùn ăn nhanh hơn. Đây có thể là bước ngoặc đầu tư của anh nhằm giúp xây dựng thêm mô hình chăn nuôi mới ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Hy vọng rằng anh sẽ thành công đột phá với nguồn thức ăn mới này, thứ mà đâu đâu cũng có tại Việt Nam, đó là rau cải thừa ở chợ. Chúc anh luôn mạnh khỏe để có sức kiên trì đến cùng với sứ mệnh lớn cho gia đình và bà con nơi đây.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *