Vì sao phân trùn quế bị ế?

Posted onLeave a comment

phan trun que bi e

Thoạt nghe có vẻ lạ, phân trùn quế tốt đến thế mà tại sao lại ế, trong khi nước ta là nước nông nghiệp, sử dụng mỗi năm biết là bao nhiêu phân hữu cơ cho cây trồng như lúa, hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn trái và đặc biệt là các loại rau ngắn ngày. Thế nhưng hiện nay phân trùn quế đang rất ế, theo bà con nuôi trùn quế cho biết là như vậy.

Nguyên nhân sâu xa có lẻ là việc cung cầu không đáp ứng được cho nhau, có nghĩa là việc bỏ phân trùn quế cũng như các loại phân hữu cơ khác đều có mùa vụ của nó, mỗi năm bà con thường bón vào đầu mùa mưa để cây có thể hấp thu tốt phân bón, tuy nhiên phân trùn quế lại được thu hoạch quanh năm, nên khi không phải mùa bón phân thì phân trùn quế tồn đọng rất nhiều mà không bón được, lượng cung thì nhiều mà lượng cầu thì ít nên giá phân trùn quế thời điểm này rất rẻ mà chất lượng lại rất tốt do bà con nuôi đúng tháng đúng ngày mới thu hoạch.

Còn khi vào mùa mưa, mùa mà bà con trồng trọt chuẩn bị bón phân, thì cần lượng phân trùn quế rất lớn, nhu cầu rất cao nhưng nguồn cung phân trùn quế thì không nhiều như mùa nắng do mùa mưa bà con nuôi trùn phải trữ lại một lượng phân trong ô nuôi để phòng khi bị ngập nước làm thất thoát con giống. Thời điểm này giá phân trùn quế lên cao, nhưng chất lượng lại không được đảm bảo do mùa mưa nên phân trùn quế độ ẩm rất cao, mà lại cần gấp nên thường không được ủ đúng tháng, đúng ngày. Dẫn đến việc bà con trồng trọt mua phải phân trùn quế kém chất lượng mà giá thì lại cao.

phan trun que bi e

Khi tình trạng này diễn ra thì làm mất lòng tin của bà con trồng trọt, do mua phải phân trùn quế kém chất lượng làm cho khó bón, mà bón lại ảnh hưởng đến cây trồng trong trường hợp phân trùn quế chưa đủ tháng, đủ ngày. Và bà con trồng trọt không còn mong muốn sử dụng phân trùn quế nữa mà tìm loại phân hữu cơ khác để sử dụng, và thế là phân trùn quế dù mùa mưa hay mùa nắng đều bị ế và không còn được ưa chuộng.

Để cải thiện tình hình bà con nuôi trùn quế cần thiết phải có kho trữ phân trùn quế, khi ô nuôi đầy thì không cần phải bán gấp khi mà nhu cầu thị trường không có, và giá thành lại đang thấp, ta có thể trữ lại để chờ khi trị trường có nhu cầu cao rồi hãy bán ra, lúc này sẽ đảm bảo được chất lượng cho người mua và cũng đảm bảo giá tốt cho người bán, chỉ có như thế thị trường mới có thể ổn định và bền vững lâu dài.

Một khó khăn là bà con nuôi trùn quế phần lớn là không có nhiều vốn, và dùng nghề này để kiếm sống là chính nên không có những hoạch định chăn nuôi lâu dài, bán được tháng nào là sống tháng đó chứ không có nhiều chi phí dự trữ để duy trì cho trang trại trong thời điểm nhu cầu thị trường chưa có, lúc này cần thiết có một bên trung gian có nhiều vốn để thu mua của bà con trong lúc thị trường ế ẩm và bán ra trong lúc thị trường nhộn nhịp để có thể giúp cho bà con nuôi trùn có doanh thu duy trì trang trại và bà con trồng trọt có phân trùn quế chất lượng ổn định sử dụng cho cây trồng.

phan trun que bi e

Thế nên, bộ phận trung gian này rất quan trọng để điều khiển thị trường ổn định hơn, giúp cho phân trùn quế được phát huy giá trị tốt hơn nhằm mang lại thu nhập cho bà con và giải quyết nạn ô nhiễm trong chăn nuôi (phân chuồng) và trồng trọt (đất thoái hóa).

Bà con trồng trọt hãy tin tưởng hơn về phân trùn quế, phân trùn quế không phải không tốt đâu mà là bà con chưa tìm được nơi cung cấp có chất lượng ổn định, và bà con chưa dùng đúng cách nên chưa phát huy hết hiệu quả. Phân trùn quế thật ra là sản phẩm của trùn quế tiêu thụ phân chuồng hữu cơ thành dạng mùn nên cây có thể hấp thụ ngay, còn phân chuồng hay phân hữu cơ khác khi bón phải chờ thời gian vi sinh phân hủy thành dạng mùn cây mới có thể hấp thu được, mà thời gian phân hủy bên ngoài tự nhiên thì không lý tưởng, phải mất thời gian rất lâu và thất thoát rất lớn. Nên bà con hãy tin tưởng sử dụng phân trùn quế để tránh mất thời gian, cây có thể hấp thu ngay và không có thất thoát nhiều.

Bà con nuôi trùn quế thì hãy cố gắng ổn định chất lượng sản phẩm, hãy cho ăn đều đặn và không nên chạy theo thị trường, tức là khi thị trường cần thì tìm cách làm cho phân nhiều lên nhanh chóng mà không để ý đến chất lượng, khi thị trường không cần thì không cho ăn đều đặn nữa. Làm như vậy sẽ mất lòng tin người sử dụng và hậu quả lâu dài không còn ai sử dụng nữa.

phan trun que bi e

Tóm lại, Phân trùn quế chỉ là tên gọi thôi, nó chưa nói lên hết được giá trị sản phẩm, để một chất hữu cơ bên ngoài tự nhiên tự phân hủy phải mất vài năm hoặc vài chục năm mới có thể thành dạng mùn cho cây hấp thu, nhưng trùn quế làm điều này chỉ trong vài tháng, mùn hữu cơ là dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng để có thể cân bằng sinh lý mà hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác nữa như đa trung vi lượng. Thế nên chúng ta hãy hết mình vì sự nghiệp phát triển phân trùn quế tại Việt Nam, giúp phân trùn quế ngày càng tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *