Hướng dẫn cho trùn quế ăn Cám trộn Xác Mì

Posted onLeave a comment

Cám và xác mì trộn lại là món khoái khẩu của trùn quế, vì sao lại nói như vậy? Vì khi trộn lại hai thứ này thì trùn quế bất chấp nguy hiểm mà trồi lên trên hết để ăn, và ăn rất nhanh, chỉ trong vòng 1 ngày là có thể ăn hết.

Ta có thể cho trùn quế ăn cám gạo, xác mì loại bò có thể ăn được, trộn với tỷ lệ 80% xác mì và 20% cám. Nước tùy vào độ ẩm của ô nuôi mà cho ăn loãng hoặc đặc sệt. Nếu ô quá khô hãy cho ăn loãng, nếu ô hơi ướt thì cho ăn đặc lại để điều hòa độ ẩm trong ô nuôi.

Ta có thể canh lượng thức ăn vừa đủ cho trùn ăn để không bị dư thức ăn khi cho ăn, vì dư thức ăn để lâu ngày sẽ bị chua và không còn ngon đối với trùn như ban đầu.

Có thể thấy trùn ăn hỗn hợp cám và xác mì có hình dáng to tròn và mập, số lượng tập trung rất nhiều, có thể dùng thức ăn này để vổ béo trùn khi chuẩn bị thu, hoặc nhử trùn lên trên lớp mặt hết để thu hoạch dễ dàng hơn.

Nếu cảm thấy lớp sinh khối quá chặt và cứng ta có thể dùng tay để xới lên cho sinh khối xốp trở lại để trùn dễ di chuyển và sinh sản.

Không nên dùng những vật thể bằng sắt hay kim loại để xới trùn vì rất dễ làm tổn thương đến chúng.

Ta chan thức ăn hỗn hợp thành từng luống một, luống này cách luống kia 10-20 cm.

Không nên dàn trãi thức ăn ra, nên chan gọn thức ăn lại để tạo sự thông thoáng trên bề mặt cho trùn thở dễ dàng hơn.

Cứ như thế chan cho đến khi nào đầy lớp trên mặt, để trùn quế ở mọi nơi trong ô nuôi đều ăn được.

Sau khi chan thức ăn có hiện tượng trùn ngoi lên trên ăn, đây là hiện tượng bình thường, không có gì phải lo lắng.

Sau khi chan khắp trên mặt ô nuôi, ta dùng giấy carton thấm nước và úp trên bề mặt để giữ ẩm cho ô nuôi và thức ăn, trùn sẽ ăn nhanh hơn và mau lớn hơn.

Nên xé giấy carton thành từng mảnh nhỏ để tạo sự thông thoáng trên bề mặt, trùn dễ hô hấp hơn.

Cứ như thế cho đến khi nào lấp hết trên mặt, giấy carton phù hợp cho ô nuôi nhỏ gọn, nếu sử dụng trên diện tích lớn cần có vải che dễ dàng hơn.

Như vậy, cho trùn ăn cám và xác mì cũng không quá khó phải không? Chỉ cần có hai loại này hoặc những thức ăn thay thế tương tự thì chúng ta cũng cho ăn như thế, Khi thấy hết thức ăn thì bổ sung vào liên tục để trùn phát triển đúng tiến độ, nếu bạn đi đâu xa và không thể chăm sóc liên tục cho trùn thì có thể làm cách này để bảo quản giống trùn quế được lâu dài rất hiệu quả. Chúc bạn sớm sở hữu cho mình một ô nuôi trùn quế xử lý rác thải tại gia đình hiệu quả.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *