Hướng dẫn cách thu hoạch trùn quế

Posted onLeave a comment

Khi nuôi trùn quế, ai ai cũng mong chờ ngày thu hoạch để xem mình nuôi có kết quả như thế nào? Vì không phải ai nuôi cũng như ai, có người nuôi trùn được năng suất cao, có người nuôi năng suất thấp, cũng có người nuôi được trùn to, và cũng có người nuôi được trùn có bé tí.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến những kết quả nuôi khác nhau như là chuồng trại, khí hậu, thời tiết, và quan trọng nhất là thức ăn và độ ẩm trong ô nuôi. Mỗi người phải tự mình nghiên cứu ra loại thức ăn nào phù hợp nhất và độ ẩm nào là phù hợp nhất cho mô hình nuôi của mình, vì mỗi địa phương có điều kiện khác nhau nên phải có những công thức chăm sóc khác nhau.

Trước khi thu hoạch trùn quế ta cần kiểm tra xem trùn có nhiều chưa? Cách kiểm tra tốt nhất là xem lượng thức ăn cho trùn ăn, nếu trong một ngày ô nuôi tiêu thụ hết 5kg thức ăn đều đó có nghĩa là đang có 5kg trùn trong đó, nếu ô nuôi 5 m2 tiêu thụ hết mỗi ngày từ 5-10 kg thức ăn thì đó là lúc chúng ta chuẩn bị thu hoạch.

Khi thu hoạch, trộn thức ăn loãng hơn bình thường để trùn có thể dùng hết trong một ngày, hết thức ăn mới có thể thu hoạch trùn được thuận lợi.

Ta chang thức ăn thành từng luống như hình bên dưới, luống này cách luống kia khoảng 20cm.

Cứ như vậy chan đều hết cho tất cả ô nuôi nào cần thu hoạch.

Sau khi chan thức ăn xong, ngày hôm sau trùn ăn vừa hết, ta bắt thù thu trùn ngay những luống thức ăn, vì trùn đang tập trung nhiều nhất ở đó. Hốt hết từng luống 1 và đổ ra một miếng bạt hoặc mủ.

 

Dùng tay rom trùn lại thành từng đống dài như trong hình, rồi thao tác liên tục cào từng lớp mõng từ trên xuống, cứ như thế cào cho đến khi nào trùn rút xuống hết chỉ còn trùn mà thôi.

Hình bên dưới là hình đã cào hết lớp phân bên trên và chỉ còn trùn thịt tươi, phần phân trùn cào lại thả vào ô nuôi nuôi tiếp, vì trong đó còn xót nhiều trùn con, và trứng.

Ta có thể thu thật sạch rồi đem trộn với cám, phơi khô thành sợi, dự trữ thoáng mát cho gà, vịt, heo, bò, cá, lương sử dụng. Khi sử dụng có thể xay ra thành bột và trộn vào thức ăn với tỷ lệ 1-2%.

Khi phơi khô trùn đã trộn với bột nên dùng tay đảo đều sau mỗi 10 phút đầu tiên, đảo khoảng 3 lần để đảm bảo trùn đã tơi ra thành sợi mới có thể phơi khô được, nếu trùn vẫn còn quấn vào nhau thì trùn không thể khô được và bệt lại thành từng cục không thể bảo quản được.

Ngoài ra, ta còn có thể thu được chế phẩm sinh học từ ô nuôi như trong hình bên dưới, chế phẩm sinh học có thể phun lá để phòng bệnh nấm, vi khuẩn. Tưới dưới gốc để cải tạo đất, và tưới dưới ao nuôi trồng thủy sản để xử lý nước.

Tóm lại, sau mỗi tháng chúng ta có thể thu từ 1-2kg trùn thịt để sử dụng, nếu ai có thức ăn tốt hơn có thể đạt năng suất cao hơn nữa, còn ai có thức ăn ít dinh dưỡng hơn hoặc chăm sóc không đều đặn sẽ có năng suất thấp hơn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *