Hướng dẫn nuôi trùn quế trong thùng xốp XỬ LÝ RÁC

Posted on26 Comments

nuoi trun que thung xop

Thùng xốp là một vật liệu phổ biến ở nước ta, hầu như nơi nào cũng có vì đây là một trong những phương tiện đựng hàng hóa an toàn và phổ biến, với lại rất rẻ và bền, hầu như hàng hóa đựng một lần rồi không dùng nữa mặc dù thùng vẫn còn rất tốt, vậy ta có thể ứng dụng chúng để nuôi trùn quế như thế nào cho hiệu quả?

Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tốt, điều này rất có lợi khi ta bảo quản hàng hóa đang vận chuyển, nhưng nuôi trùn lại khác, ô nuôi không cần khả năng giữ nhiệt tốt mà cần sự thông thoáng và mát mẻ, do đó ta cần làm sao cho thùng xốp trở nên thông thoáng và mát mẻ là ta có thể nuôi trùn quế trong đó được, tận dụng những thùng cũ bỏ đi hoặc những thùng mới với giá thành cũng rất phải chăng khi gia đình có diện tích chật hẹp.

Mỗi thùng xốp có diện tích khoảng 0,5 m2, nên ta có thể thả tương đường 10 kg trùn sinh khối và nuôi, tuy nhiên trước khi thả vào nuôi ta cần chuẩn bị những thứ sau đây:

1/ thùng xốp

2/ Dao nhọn

3/ Cát xây dựng

4/ Lưới mùng

5/ Sinh khối

6/ Thức ăn (rau, củ, quả, cám, phân động vật,…)

7/ Nước sạch

Với những dụng cụ trên ta bắt đầu làm như sau: Dùng dao nhọn khoét một lổ nhỏ bên hông thùng xốp, cách đáy 2cm. Ta bắt đầu đổ cát vào thùng xốp cao 5cm, trải một lớp lưới mùng trên cát, rồi thả sinh khối vào 10kg, cho các rau, củ, quả được cắt nhỏ vào và tưới cám pha nước hoặc phân động vật đã ủ pha nước vào. Nắp đậy được khoét nhiều rãnh bên trên để tạo sự thông thoáng cho ô nuôi và có thể tránh động vật khác vào. Tưới khoảng 0,5 lít nước mỗi ngày cho ô nuôi.

Cứ như thế ta có thể làm nhiều thùng tại gia đình để xử lý lượng rác thải tại gia đình của mình, điều kiện ta phải phân loại rác có thể phân hủy được và rác không phân hủy được, cái nào phân hủy được hãy cắt nhỏ và cho vào ô nuôi để mau phân hủy và trùn có thể sử dụng được, cái nào không phân hủy được thì để riêng.

Nước chảy ra từ lỗ nhỏ bên hông thùng xốp ta có thể tưới lại cho ô nuôi hoặc pha với nước tỷ lệ 1:5 để tưới cây, phun lá nhằm phòng bệnh và tăng sức kháng bệnh cho cây, cải tạo đất trước khi trồng, hoặc để ủ phân động vật trước khi cho trùn quế sử dụng.

Không quá phức tạp để thực hiện công việc này, vậy còn chờ gì nữa mà ta không thử ngay, tôi đã thử và đang đạt kết quả tốt thì không lí do gì người khác không đạt được kết quả như vậy, hãy nhanh tay xử lý rác thải ngay tại nhà để giảm áp lực cho môi trường, cho tự nhiên để môi trường sống thêm xanh, sạch và bền vững.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

26 thoughts on “Hướng dẫn nuôi trùn quế trong thùng xốp XỬ LÝ RÁC

 1. ad cho mình hỏi: mình muốn nuôi 100 con gà thì cần bao nhiu trùng giống? giá trùng giống bao nhiu/kg? ship về Ninh thuận.mình nuôi bằng phân bò sẵn có.thanks!

 2. admin: cát lót là loại cát đen hay cát vàng? Mình mới thử nghiệm rải 1 lượt cát đen dày khoảng 5 cm nhưng sau khi thả nuôi trùn khoảng 10 ngày thì kiểm tra dưới lớp cát ẩm có rất nhiều trùn con chui xuống. Lưới ngăn cách mình dùng loại vải màn. Ad chỉ giúp cách khắc phục để trùn con không chui xuống lớp cát được không?

  1. Chào anh, vì cát mát nên trùn chui xuống, anh không cần khắc phục nha. chỉ cần nuôi phần xin khối dày lên là trùn bò lên trên để hít thởi, nên không vấn đề gì ạ, cát đen hay cát vàng đều được ạ

   1. Cảm ơn Ad! Tại mình thấy số lượng trùn chui xuống cũng khá nhiều nên sợ ảnh hưởng đến năng suất, vì dưới cát thì làm gì có thức ăn.

 3. ồ, hay nhỉ, sao bí kíp này rước giờ tìm mà ko thấy ai chỉ nhỉ. Cám ơn sư huynh nhiều.
  Nếu thay bằng tro trấu hay xơ dừa thì có hiều quả hơn ko? hay cát là tốt nhất.

  1. nước trà trùn bạn quan sát dễ mà, nước rỉ ra khi đọ ẩm cao quan trọng là bạn có để lỗ thoát nước thuận tiện cho nước chảy ra thôi. Nếu có rồi mà nước không chảy thì chưa đủ ẩm để rỉ nước nha bạn.

 4. Mình mới mua 5kg sinh khối về nuôi thử,mà thấy ít trùn lớn,với lại thấy có trùn bò lên thành thùng, ko biết có bỏ đi ko, ad cho hỏi làm sao kt còn trùn trong thùng mà ko phải xới lên

  1. Chào bạn, do cách thức bạn nuôi bị sai nha. Trùn không sống khi nóng, nên không nuôi trong thùng xốp và nên nuôi chổ mát, thức ăn nên đảm bảo trùn ăn được. Bạn liên hệ sdt 0903 949 343 để nhân viên hỗ trợ bạn rõ hơn ạ

    1. bạn xem kĩ câu trả lời nha, bạn nuôi sai cách nên trùn bò lên, mình hướng dẫn bạn là trùn không sống chổ nóng, nên không nuôi trong thùng xốp, nếu đã nuôi rồi thì bạn làm đúng cách như bài post là để tránh nóng cho trùn thì trùn không còn bò nha. thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *