Sử dụng dịch trùn quế cho cây trồng sao cho hiệu quả?

Posted onLeave a comment

dich-trun-que

Để sử dụng hiệu quả dịch trùn quế cho cây trồng chúng ta phải biết trong dịch trùn quế có chất gì và số lượng là bao nhiêu để có thể phát huy tác dụng lớn nhất của các chất khi sử dụng. Theo như bảng test các thành phần trong dịch trùn quế thì các thành phần dinh dưỡng như đa, trung, vi lượng đều có nhưng số lượng mỗi loại không có nhiều, mà chiếm thành phần nhiều nhất là các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, kali khó tan, phân giải Cellulose, vi khuẩn đối kháng,  và Acid Amin.

Nếu sử dụng dịch trùn quế để bổ sung đa trung vi lượng cho cây trồng thật sự lãng phí vì phải phun số lượng nhiều mới đầy đủ cho cây, trong khi đa trung vi lượng trên thị trường được bán rất rộng rãi và giá thành rất hợp lý. Vậy chúng ta sẽ sử dụng các vi sinh vật và acid amin trong dịch trùn quế như thế nào cho hiệu quả?

Nếu chúng ta sử dụng các vi sinh vật thì tốt nhất là để cải tạo đất trồng sau thu hoạch hoặc cải tạo trước khi trồng, phục hồi đất, giải độc đất. Đất khi trồng sau một mùa vụ sẽ để lại nhiều thành phần lân và kali khó tan và các cellulose trong đất, ngoài ra đất đã mất đi một lượng lớn nguồn đạm do cây hấp thu để nuôi thân, lá. Do đó đất cần được cải tạo lại để hồi phục như trang thái ban đầu, mà vi sinh vật là yếu tố quan trọng nhất trong việc cải tạo đất.

Với các vi sinh vật trong dịch trùn quế chúng ta có thể cải tạo đất tốt, tuy nhiên đất cần có nền hữu cơ để vi sinh vật ở và phát triển, do đó ta cần bón lót lại phân hữu cơ trong đất và sử dụng dung dịch pha dịch trùn quế để tưới lên bề mặt. Nên tưới lúc chiều mát, tưới ướt đất, sau 3 ngày là có thể xuống giống mới, tuy nhiên trong quá trình trồng ta vẫn có thể tưới đều đặn 15- 20 ngày/lần để giúp đất tơi xốp, thông thoáng cho rễ hấp thu dinh dưỡng.

Acid amin là một khái niệm mới trong trồng trọt, nhiều người vẫn còn chưa biết vai trò của thành phần này có lợi gì trong nông nghiệp. Acid amin là một chất dinh dưỡng mới được áp dụng gần đây ở các nước tiên tiến trên thế giới để phát huy hiệu quả hơn nữa các dinh dưỡng cung cấp cho cây, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Còn ở nước ta thì đây là khái niệm rất mới, vì từ trước đến giờ trong trồng trọt ta chỉ nghe nhiều về NPK và các vi lượng, hữu cơ là chính.

Gần đây đã có những nghiên cứu khá đầy đủ đề acid min trong trồng trọt, nhưng tóm gọn lại là acid amin sẽ giúp ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi kết hợp sử dụng. Cụ thể là nếu ta phun thuốc bảo vệ thực vật mà có trộn thêm acid min thì thuốc sẽ phát huy công dụng tăng gấp đôi vì khả năng bám dính là cực kỳ tốt, và các gốc acid min sẽ giúp thuốc phát huy tốt công dụng xua đuổi các sâu bọ hơn.

Khi pha chung acid amin với phân bón lá NPK hoặc các phân vi lượng, acid amin sẽ là chất dẫn xuất đưa dinh dưỡng từ rễ lên thân lá rất nhanh và hiệu quả. Cây hấp thu tốt dinh dưỡng chúng ta cung cấp và ta có thể giảm dần lượng NPK đang sử dụng từ 10-30% khi sử dụng.

Ngoài ra nếu ta phun acid amin mà không có pha thêm sản phẩm nào khác, thì acid amin giúp cây có sức kháng bệnh rất mạnh đối với các thay đổi của môi trường hay gặp thời tiết khắc nghiệt. Nếu cây bệnh sẽ phục hồi rất nhanh. Acid amin giống như một chất bổ, dinh dưỡng cao cấp, một loại men tiêu hóa dành cho cây trồng.

Ngoài ra còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác từ acid amin đối với cây trồng, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn nữa để sử dụng khi gặp các trường hợp khác nhau. Để phát huy hết công dụng của dịch trùn quế, nguồn nguyên liệu dồi dào đang bắt đầu được sản xuất rộng rãi tại Việt Nam.

Hiện cũng có nhiều nơi đang sử dụng rất tốt dịch trùn quế cho khu vườn của mình, như trường hợp trồng hành ở Bình Thuận, mới sử dụng được một tuần nhưng lá rất thẳng và xanh, các cây đều lớn đều và không có hao hụt, các cây ăn trái thì ra chồi, ra đọt  nhiều hơn, khu vườn tốt hơn rất nhiều kể từ khi sử dụng. Các vườn tiêu ở Đăk Lăk thì có sức kháng bệnh tốt hơn, và ít bệnh hơn, hiện bà con đang dùng đều đặn cho khu vườn của mình.

Ban đầu đã có một số bà con dùng tốt cũng có một số bà con dùng chưa tốt do chưa biết cách sử dụng hoặc dùng chưa đến nơi đến chốn để thấy được kết quả. Để nâng cao chất lượng sản phẩm hơn và giảm thiệt hại trong trồng trọt thật sự dịch trùn quế là nguồn nguyên liệu đáng chú ý để đưa vào trong canh tác. Đặc biệt là mô hình nông nghiệp chú trọng chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sử dụng.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

 

 

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *