Tình trạng khởi nghiệp ngành nông nghiệp của giới trẻ

Posted onLeave a comment

tinh trang khoi nghiep nong nghiep cua gioi tre

Có thể bố mẹ hiện nay đang mong muốn cho con cái của mình vào những ngành thời thượng, những ngành thoải mái và mang nhiều danh vọng và không muốn con cái của mình nối nghiệp ngành nông vốn đầy khổ cực và không có nhiều tiền truyền thống. Lại còn cái mác bằng đại học thì phải làm cái này làm cái kia chứ không phải lủi thủi ở nhà nuôi bò, nuôi heo hay trồng rau sạch. Biết bao bạn trẻ phải chịu áp lực từ gia đình, từ hàng xóm và từ chính bạn bè của mình nên đã không dám thực hiện mơ ước khởi nghiệp ngành nông nghiệp mà phải chọn những công việc mình không thích.

Tôi đã được dịp trao đổi với nhiều bạn trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp, và đặc biệt là khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp mình. Có nhiều người thì đang tìm hiểu và chưa mấy quyết tâm, có nhiều người còn nhiều lo lắng về bà con họ hàng sẽ nói gì nếu mình làm nghề này, và cũng có nhiều người đang từ từ khởi động đi học hỏi nhiều nơi để tìm cho mình mô hình phù hợp, và rất ít ít người quyết tâm thật sự cho ngành nông nghiệp mà mình đã chọn.

Đa số bạn trẻ xem trọng nhiều về mong muốn của những người xung quanh mình và chưa dám thật sự làm điều mình mong muốn, có lẻ các bạn đang thiếu đi một mục đích lớn lao để vượt qua những áp lực và khó khăn xung quanh. Nếu mục đích nhỏ, mục đích chỉ để kiếm tiền sống và tầm nhìn thì ngắn hạn thì rất dễ bỏ cuộc vì có rất nhiều ngành nghề khác có thể kiếm nhiều tiền. Nếu xác định được con đường phải đi, con đường có thể giúp ích được không chỉ cho bản thân mà còn rất nhiều người khác, con đường mà sẽ phát triển ít nhất trong vài chục năm nữa để đạt được mục tiêu, thì hầu như không có khó khăn lớn nào không thể vượt qua được.

Có thể gia đình ta đang làm nông nghiệp nhưng không hiệu quả, đó là vì khả năng tiếp cận thông tin còn hạn chế, hay phương pháp làm chưa đúng, hoặc chưa đầu tư đúng mức và chưa biết cách nâng cao giá trị sản phẩm đang sản xuất. Công việc của bạn trẻ là tìm thật sâu thông tin về sản phẩm gia đình đang làm và nâng cao giá trị của chúng lên. Tìm những phương pháp mới, những công nghệ mới đang hiệu quả để cải thiện năng suất và nâng cao kinh tế. Và điều quan trọng nhất là hãy biết điều mà mình đang làm, biết mình đang làm gì, làm vì cái gì và đạt được mục đích gì thì không còn gì phải bận tâm và tiến thẳng phía trước.

Thất bại đương nhiên là phải có, nhưng thành công chỉ đến với ai biết nguyên nhân thất bại của mình là gì và từ đó mà đứng lên. Không có chuyện gì mới làm mà thành công ngay, lúc mới tập đi ai cũng té, té vài lần mới đi được, hãy tập lại là một đứa trẻ để trải nghiệm cảm giác thành công khi ta mới đi được xem như thế nào. Người thông minh hoặc nhạy cảm cao có thể họ thành công nhanh hơn, nhưng sự kiên nhẫn và cần cù sẽ chiến thắng tất cả.

Ngành nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều vấn đề, nhưng đây không phải là những vấn đề nan giải, mà chỉ là mọi người chưa hiểu được nguyên lý hoạt động của thiên nhiên nên đã làm trái với tự nhiên, điều tất nhiên sẽ không hiệu quả và thiếu bền vững. Công việc chúng ta là học lại những nguyên lý của tự nhiên, từ đó mà cải thiện cho thuận với tự nhiên cùng với những công nghệ cao đang có để đạt hiệu quả cao nhất. Và điều này hiện chỉ có giới trẻ mới có thể làm được một cách tốt nhất, bạn có biết vì sao như vậy?

Giới trẻ có khả năng tiếp cận công nghệ mới, thông tin mới rất nhanh, thay đổi rất nhanh và ứng dụng rất tốt. Cái còn thiếu của giới trẻ là sự kiên nhẫn, cái mà những người lớn tuổi thì có thừa. Chỉ cần kiên nhẫn và tìm hiểu điều mà mình đang làm, điều mà người khác đang gặp vấn đề thì sẽ có lúc tìm ra phương pháp giải quyết. Khi tìm ra cách giải quyết thì nên bỏ qua cái tôi, cái ích kỹ của mỗi người mà hãy giúp cho người khác thành công. Theo quy luật vũ trụ, giúp cho người khác thành công chắc chắn bạn sẽ thành công, giúp cho người khác thành công không vụ lợi bạn sẽ thành công gấp bội.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *