Phòng bệnh cho tôm hơn trị bệnh

Posted onLeave a comment

phong benh cho tom hon tri benh

Khi trao đổi với nhiều bà con nuôi tôm mới thấy rằng việc nuôi tôm ngày nay không còn như ngày xưa nữa, ngày hôm nay thời tiết ngày càng bất lợi hơn, môi trường thì ô nhiễm dần dần, nước thì khó xử lý và đặc biệt là ao nuôi ngày càng cạn kiệt “sức lực” để giúp bà con canh tác lâu dài hơn. Từ đó việc tôm nhiễm bệnh hầu như là điều khó tránh khỏi, cứ hễ 10 người nuôi thì có hết 8-9 người thất mùa. Trong khi đó chi phí đầu tư nuôi tôm rất lớn, nào là con giống, nào là thức ăn, nào là thuốc xử lý ao và còn rất nhiều chi phí khác phải đầu tư khi thả giống.

Mà khi đã nhiễm bệnh thì tôm lại không thể trị, hầu như là như vậy. Dù cho có rất nhiều loại thuốc trị bệnh ra đời, và dù có trị được thì tôm cũng chậm lớn, kém phát triển, tốn kém nhiều thuốc và thức ăn nhưng cũng không hiệu quả hay thậm chí là lỗ. Thế nên mọi người vẫn thường khuyến cáo rằng hãy thu hoạch tôm nếu tôm đã bị nhiễm bệnh.

Vậy thì làm sao để tôm không nhiễm bệnh trong một điều kiện không nhiều thuận lợi như ngày hôm nay, chỉ còn cách là phòng bệnh cho tôm, phòng bệnh giúp bà con tiết kiệm nhiều chi phí trị bệnh và tránh các rủi ro về thất bại của mùa vụ, nên cách tốt nhất hiện giờ là cần phải phòng bệnh. Nhưng phòng bệnh như thế nào mới là điều cần phải bàn đến. Tôm sống trong nước, và môi trường với mật độ rất đông nếu nuôi công nghiệp nên phòng bệnh sẽ càng khó hơn. Hằng ngày các chất thải cho ra là khá nhiều và đặc biệt là chất thải hữu cơ, rất dễ phát sinh các vi khuẩn có hại và gây ra dịch bệnh. Nên chúng ta cần có một giải pháp.

phong benh cho tom hon tri benh1

Để những chất thải hằng ngày có thể được kiểm soát, mà đặc biệt là chất thải hữu cơ, chúng ta cần cung cấp những vi sinh có lợi, những vi sinh có thể xử lý chất thải hằng ngày một cách đều đặn để hạn chế tối đa việc gây ra bệnh từ chất thải. Nhưng mà sử dụng vi sinh như thế nào mới là điều khó khăn cần phải tìm hiểu. Hiện vi sinh trên thị trường có giá khá cao nhưng chất lượng thường không ổn định. Vi sinh không ổn định là vì cách bảo quản từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng chưa hợp lý, vi sinh được sản xuất ở mật độ đông và được bảo quản trong một môi trường nhỏ, và qua nhiều điều kiện môi trường khác nhau khi vận chuyển và bảo quản đã làm mất đi dần dần sự hiệu quả của vi sinh vật, và thế là không còn ổn định nữa.

Và khi có được vi sinh tốt thì sử dụng như thế nào? Vi sinh có rất nhiều loại có thể xử lý chất thải hữu cơ, tuy nhiên có một số loài sống được ở nước ngọt và một số loài khác sống ở nước mặn, một số loài sống ở nhiệt độ cao và một số khác lại chỉ có thể sống ở nhiệt độ thấp. Nên nếu không hiểu rõ về vi sinh chúng ta sẽ không sử dụng đúng và không phát huy được hiệu quả để phòng bệnh tốt nhất. Do chưa hiểu nhiều về vi sinh vật nên tốt nhất là chúng ta nên dùng những sản phẩm có đa dạng chủng loại vi sinh khác nhau, chúng ta không cần chúng ở mật độ đông và cần sự đang dạng.

Vì sao cần sự đa dạng về vi sinh để sử dụng, vì mỗi vùng miền lại thích hợp với 1 loại vi sinh khác nhau để phát triển, thế nên chúng ta sẽ tìm được 1 giống vi sinh thích hợp trong số nhiều loại mà chúng ta có, nên ta cần sự đa dạng trước, sau đó hãy dùng biện pháp TĂNG SINH để tăng mật độ nó lên, TĂNG SINH tức là làm cho vi sinh vật phát triển nhanh trước khi sử dụng. Như thế hiệu quả khi sử dụng sản phẩm của chúng ta sẽ tăng thêm nhiều thành công và ổn định hơn rất nhiều. Chúng ta không cần biết giống nào thích hợp, chúng ta chỉ cần biết trong nhiều giống đang có có một giống vi sinh thích hợp là được.

phong benh cho tom hon tri benh2

Và làm sao để tìm được sản phẩm có đa dạng chủng loại vi sinh vật có lợi có khả năng xử lý chất thải hữu cơ, điều này thật nan giải khi hiện nay chỉ có những nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ và Thái Lan mới có khả năng sản xuất và đưa nhiều loại vi sinh ở chung với nhau đến tay khách hàng, Việt Nam hiện rất nhiếm có sản phẩm nào có thể làm được chuyện này. Tuy nhiên tôi có thể mách với bạn sản phẩm này có thể giúp được, đó chính là trùn quế, trùn quế chứa rất nhiều giống loài vi sinh vật khác nhau, đặc biệt là những vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ từ tự nhiên, dù mật độ ở không cao nhưng vi sinh đã được thuần hóa từ tự nhiên và rất khỏe mạnh, có thể dùng để TĂNG SINH để sử dụng hiệu quả và ổn định.

Việc sử dụng vi sinh từ trùn quế để xử lý chất thải hữu cơ và giữ ổn định môi trường nước trong nuôi tôm thật sự nhiều ý nghĩa, không chỉ vì sự hiệu quả ổn định mà còn ở giá của nó, vi sinh từ trùn quế thật sự rẻ hơn nhiều so với vi sinh trên thị trường cho mỗi lần sử dụng. Bà con có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí trong phòng bệnh cho tôm. Đây cũng có thể là một phương án để bà con lựa chọn trong nhiều phương án khác mà bà con đang ứng dụng. Hy vọng với những thông tin trên, bà con sẽ phòng bệnh cho ao nuôi của mình hiệu quả hơn, hãy phòng bệnh cho tôm hơn trị bệnh.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

S-BO_SWA_1024x1024 S-SWA_AO_NUOI_1024x1024 S-TOMGO_1024x1024

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *