Ngày nay càng nhiều người nuôi trùn quế thì càng vui

Posted on6 Comments

www.Trunquecuchi.net

Có nhiều người nói với tôi rằng: sao anh lại chỉ cho họ tận tình như vậy, lỡ họ học nghề thành thạo rồi cạnh tranh với anh rồi sao? Và cũng có người nói rằng: cái gì anh khó khăn học được thì nên giữ kín, cái gì cũng chia sẻ thì anh không có cái gì cho riêng mình nữa. Và cũng có những người khuyên tôi rằng: anh nên nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh trên thị trường của mình, sơ xảy là họ vượt mặt và bỏ xa anh ngay. Và còn nhiều nhiều lời khuyên khác đến với tôi nhằm ngăn cản sự phát triển trùn quế của người khác.

Tôi hiểu và cám ơn những lời khuyên ấy, vì tôi biết là họ đang nghĩ cho tôi. Nhưng mà, có lẽ do họ chưa hiểu nhiều về ngành trùn quế này nên mới khuyên tôi như vậy. Thật sự ngành trùn quế này quá rộng. Quá rộng là bởi vì bất kể dù bạn nuôi trùn quế ở đâu nhưng bạn đều sẽ có những mục đích nuôi khác nhau cho riêng mình, có người nuôi để lấy phân bón, có người nuôi để lấy làm thức ăn cho gà, người thì cho bò, người thì cho heo, và cũng có người thì cho cá.

www.Trunquecuchi.net

Trùn quế thật sự ứng dụng rất rộng rãi, dùng được cho rất nhiều đối tượng khác nhau, và ở những địa phương khác nhau sẽ phục vụ cho những đối tượng khác nhau cho chính địa phương đó, và trùn quế nếu dùng để làm phân bón thì sẽ không thể nào phục vụ đủ cho ngành nông nghiệp Việt Nam, vì phân bò nhiều như thế, phân gà nhiều như thế, phân heo nhiều như thế nhưng cũng không thể nào phục vụ đủ, vậy thì dù bạn có sản xuất ra hàng trăm tấn phân trùn mỗi tháng thì cũng chỉ đủ phục vụ cho vài chục ha mà thôi.

Còn làm thức ăn trong chăn nuôi thì lại bao la rộng lớn khi sản lượng trùn thịt thu được chỉ bằng 1/20 của phân trùn quế, tức là nếu bạn nuôi 100m2 thì mỗi tháng có thể thu được khoảng 1,5 tấn phân trùn và khoảng 70 kg trùn thịt (nuôi lót bạt trong vườn cao su). Thức ăn sản xuất từ trùn quế chỉ đủ để làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi, dùng để thay thế men tiêu hóa, thuốc kháng sinh, thuốc phòng bệnh và kích thích vật nuôi ăn nhiều, chóng lớn. Nên bạn nghĩ nuôi bao nhiêu diện tích trùn quế là đủ để cung cấp cho thị trường tôm, lươn, cá, bò, heo, gà tại Việt Nam.

www.Trunquecuchi.net

Vả lại đây là con đường tuy rộng nhưng mà khó đi, chính vì rộng quá nên nhiều người sẽ phân vân không biết nên đi như thế nào, tính toán nhiều quá nhưng không hành động thì đâu cũng vào đó, không thể phát triển thêm được, còn nếu hành động rồi thì thế nào? ban đầu rất dễ thất bại do còn quá ít thông tin và kinh nghiệm, nhưng nhiều người sẽ bỏ ngang giữa chừng vì cho rằng: chắc mình không có duyên, hay mình thích hợp với nghề khác hơn và rất nhiều lý do khác.

Một nguyên nhân nữa là tôi thật sự mong muốn ngành trùn quế này phát triển bền vững, tôi được học từ nhỏ rằng nước ta là nước nông nghiệp, và lớn lên khi biết rằng trùn quế để phục vụ tốt trong nông nghiệp, thế thì tại sao nó lại không phát triển, và tôi đã trăn trở nhiều để có thể cố gắng phát triển từ từ từng ngày một. Biết là sẽ chậm, biết là sẽ không bằng ai nhưng tôi biết là mình đang làm gì và sẽ đi về đâu, nên tôi sẽ tiếp tục bước đi và giúp cho nhiều người khác thực hiện thành công trong ngành nghề này.

Do đó, đừng sợ nhiều người nuôi trùn quế, đừng sợ trùn quế bị dư trên thị trường, đừng sợ phân trùn không ai mua. Vì những giá trị thật sự được công nhận và sử dụng. Chỉ cần có sự kiên trì cộng với chăm chỉ và thêm chút may mắn thì việc khó gì cũng sẽ thành, và ngành trùn quế cũng vậy. Mọi người hãy cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ để đi lên, đừng đố kị, đừng ganh tị và cũng đừng hơn thua vì Nước chúng ta còn nghèo lắm.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

6 thoughts on “Ngày nay càng nhiều người nuôi trùn quế thì càng vui

  1. Tuyệt quá cảm ơn Sang. Mình mới đang tìm hiểu về trùn quế và đang chuẩn bị bắt tay vào nuôi. Mình đang phân vân 2 hướng: 1 là phục vụ chăn nuôi gà, 2 là nuôi trên diện tích lớn để bán (lợi thế chỗ mình nuôi bò nhiều nên nguồn phân rất dồi dào) nhưng chưa rõ về thị trường đầu ra như nào? Chỗ Sang có thu mua trùn thương phẩm và phân trùn không? Rất mong Sang có tư vấn thêm cho mình. Cảm ơn Sang nhiều nha.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *