Hộ chăn nuôi cần biết cách sử dụng trùn quế hiệu quả để tiết kiệm hơn

Posted onLeave a comment

nguoi chan nuoi can su dung trun que hieu qua

Vì sao tôi lại nói như vậy? Vì trong ngành chăn nuôi nước ta hiện nay thật sự điêu đứng, giá thức ăn công nghiêp ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu giảm, còn sản phẩm cung cấp ra thị trường thì bị cạnh tranh dữ dội với các nước bạn chuẩn bị gia nhập TPP. Nước bạn đầu tư nông nghiệp bài bản, họ có công nghệ, họ có vốn nên những sản phẩm nông nghiệp được tạo ra không chỉ chất lượng và an toàn mà còn rất cạnh tranh về giá. Vậy thì chúng ta có gì?

Dù các nước bạn cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn chúng ta trên thị trường nhưng do chi phí sản xuất của họ rất thấp nên lợi nhuận của họ vẫn rất cao từ ngành nông nghiệp, còn chúng ta chỉ có ít vốn lại nghèn nàn về công nghệ, dẫn đến làm thủ công nhiều, đầu tư thì nhỏ lẻ nên dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn nhiều, Nên chúng ta phải bán với giá cao ra thị trường, chưa biết sản phẩm có chất lượng như nhau không nhưng khi sản xuất với giá rất cao và bán với giá khá tao thì lợi nhuận của chúng ta sẽ thấp và thiếu tính cạnh tranh trên thị trường. Do đó chúng ta cần thay đổi.

nguoi chan nuoi can su dung trun que hieu qua

Trùn quế được nghiên cứu là thức ăn giàu đạm và vitamin cho vật nuôi, đặc biệt là hệ vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa. Với các thành phần dinh dưỡng trong trùn quế sẽ giúp vật nuôi tiêu hóa tốt thức ăn, tăng sức đề kháng, lớn nhanh và khỏe mạnh. Trùn quế có thể dùng để thay thế thuốc kháng sinh, thuốc phòng bệnh và các loại men tiêu hóa. Nên khi sử dụng đúng trùn quế sẽ giúp tiết kiệm nhiều loại thuốc và thức ăn chính hơn so với bình thường.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, cần sử dụng trùn quế như là thức ăn bổ sung của vật nuôi, tức là chỉ bổ sung định kỳ cho vật nuôi, có thể 1 tuần bổ sung 2-3 lần vào các buổi ăn cho vật nuôi, nếu vật nuôi còn nhỏ thì bổ sung thường xuyên hơn trong buổi ăn hằng ngày, vật nuôi chuẩn bị xuất bán muốn tăng trọng nhanh thì cũng bổ sung thường xuyên trước khi xuất bán.

nguoi chan nuoi can su dung trun que hieu qua

Việc sử dụng trùn quế trong chăn nuôi không chỉ tiết kiệm chi phí thuốc phòng bênh, thuốc kháng sinh, men tiêu hóa mà còn tạo ra chất lượng thịt, trứng, sữa chất lượng cung cấp ra thị trường. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa đạt chất lượng tốt để cạnh tranh với các thương thiệu sản phẩm đến từ nước bạn. Làm được điều này ngành chăn nuôi nước ta mới mong đứng vững trước các đợt hội nhập kinh tế.

Việc hội nhập giúp chúng ta có nhiều cơ hội học hỏi và tiếp cận công nghệ nhưng cũng là thách thức lớn khi phải cạnh tranh nhiều hơn với những nền kinh tế lớn hơn. Chúng ta cần phải thay đổi nhanh chóng và có kế hoạch để tiếp tục đứng vững trên đôi chân của mình mà phục vụ cho mọi người, cho xã hội.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *