Nuôi trùn quế bằng rác hữu cơ có thể không?

Posted on15 Comments

nuoi trun que bang rac huu co

Đã từng có nhiều người hỏi tôi rằng họ có thể nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ được không, vì họ không có phân động vật cho trùn ăn, hoặc điều kiện của họ không thể nuôi trùn bằng phân động vật và họ mong muốn biến rác hữu cơ của mình thành những dinh dưỡng tuyệt vời cho khu vườn và vật nuôi của họ. Và điều này cũng làm tôi trăn trở trong một thời gian dài cho đến khi tôi gặp được một người đã ứng dụng thành công mô hình này, tôi xin không nhắc đến vì chú ấy không muốn nhiều người biết đến mình. Có lẻ tôi may mắn nên mới gặp được chú ấy, sở hữu rất nhiều công nghệ cao trong chăn nuôi trùn quế.

nuoi trun que bang rac huu co

Trước đây tôi đã từng thử cho trùn ăn rác hữu cơ và đã thành công, nhưng đó là khi thức ăn chính của trùn là phân bò, còn rác hữu cơ chỉ là thức ăn bổ sung cho trùn mà thôi. Tôi đã cho trùn ăn rơm, cỏ, vỏ mít, vỏ chuối,…Và trùn đều có thể ăn được hết sau vài tuần, trong thời gian đó tôi đã kết hợp cho ăn với phân bò, cứ hết phân bò rồi tôi lại cho ăn, khi nào hết rác hữu cơ tôi mới bổ sung thêm vào, và trùn phát triển rất tốt. Phân bò và rác hữu cơ có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo cho trùn sử dụng.

nuoi trun que bang rac huu co

Vậy nếu rác hữu cơ không thì như thế nào? Có 3 cách chúng ta có thể thử, 1 là ủ rác hữu cơ tự nhiên trong thời gian dài để rác hữu cơ tự phân hủy thành chất mùn rồi mới cho trùn sử dụng, bấy giờ trùn ăn rất nhanh và sinh sản rất tốt vì hầu như các chất sơ và thô đã được chuyển hóa thành dạng mùn, trùn quế chỉ cần hút đi qua đường ruột và cho ra rất nhanh đó là phân trùn quế.

nuoi trun que bang rac huu co

Cách thứ 2 chúng ta có thể làm là ủ rác thải hữu cơ với sự tác động của vi sinh vật hoặc nấm, các vi sinh vật sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy của rác hơn rất nhiều lần, rác hữu cơ sẽ được phân hủy trong thời gian ngắn hơn để thành chất mùn cho trùn sử dụng, tuy nhiên chúng ta sẽ phải tốn thêm một phần chi phí để đẩy nhanh quá trình này vì vi sinh vật hiện được bán trên thị trường với giá khá cao.

nuoi trun que bang rac huu co

Cách thứ 3 tuyệt vời hơn nhiều nếu chúng ta đã nuôi trùn quế được một thời gian và đã có phân trùn quế. Chúng ra có thể trộn phân trùn quế vào rác hữu cơ để các vi sinh vật tự nhiên trong phân trùn quế phân hủy rác hữu cơ trước một cách nhanh chóng rồi mới cho trùn quế sử dụng. Bằng cách này chúng ta đã sử dụng vi sinh vật tự nhiên miễn phí có trong phân trùn quế. Cứ như thế luân phiên ủ rác thải hữu cơ với phân trùn quế để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Về cơ bản trùn không thể ăn ngay rác hữu cơ còn tươi, trùn chỉ có thể sử dụng rác hữu cơ ở dạng mùn, dạng đã phân hủy để nhanh chóng tiêu hóa cho ra dinh dưỡng có chất lượng cao hơn. Nên chúng ta phải mất một thời gian dài hoặc ngắn khác nhau để ủ rác hữu cơ trước. Tuy nhiên tôi vẫn còn một cách để cho trùn quế ăn rác hữu cơ còn tươi một cách nhanh chóng, và cách này tôi sẽ để dành giới thiệu cho các bạn ở bài viết khác. Chúc các bạn ứng dụng trùn quế để xử lý rác hữu cơ cho gia đình mình thành công. Trước tiên là giúp nhà bạn sạch hơn, thứ hai là giúp bạn có phân trùn bón cây và trùn quế cho vật nuôi sử dụng.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

15 thoughts on “Nuôi trùn quế bằng rác hữu cơ có thể không?

 1. Mình mua trùn và sinh khối về, sau đó bỏ rác hữu cơ lên trên, kết quả ko thấy khả thi mấy, có lẽ tụi trùn đã chết một ít.

  pác Sang nhanh chóng chỉ cách xử lý rác hữu cơ với trùn quế đi nhé. Mình sợ bọn nó chết thì tội lắm

  1. Chào bạn! rác hữu cơ bạn nên băm nhỏ và ủ hiếu khí trước khi cho trùn ăn nha bạn, nếu cho ăn trực tiếp thì hiệu quả không cao. Tốt thì trộn thêm với phân bò tươi ạ.

   1. Mình ở chung cư, nhà mình thì không có phân bò tươi, mình không biết ủ hiếu khí như thế nào, bạn có thể hướng dẫn giúp mình không?

    Vì trước mình không biết, cứ có rác hữu cơ, thì mình bỏ thẳng vào sinh khối trùn quế, thì cảm thấy lượng trùn có giảm, vì mình chỉ muốn phân hủy rác hữu cơ để thu thập “Trà trùn” thôi

    1. “tra Trùn” ? bạn thu thập bằng cách nào. nuôi trùn bình thường không có trà trùn nha bạn. Ủ hiếu khí bạn nên làm nhỏ phế phẩm rồi trộn chung với 1 ít phân bò khô mua ngoài tiệm cộng với men phân hủy như men bồn cầu, hay tốt nhất nên sử dụng nấm trichoderma nhá bạn

     1. Mình làm tương tự như link hướng dẫn này nè bạn: https://www.pinterest.com/pin/408209153696894334/ hoặc ở đây: https://www.pinterest.com/pin/488007309593296186/

      Vì trước mình đã từng dùng tháp rau: http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/299510/4-loai-thap-rau-ly-tuong-de-nha-chat-den-may-van-trong-du-rau-sach-de-an.html và khi lấy dung dịch từ dưới tháp rau ra để tưới cho các loại cây kiểng thì rất hiệu quả, do đó mình muốn làm như vậy để tổng hợp.

      Ở nhà mình thì mình làm như video clip này: https://www.youtube.com/watch?v=GAwlijb6Qkk

     2. bạn nuôi trùn và sử dụng trùn phân hủy trong tháp rau là 2 quá trình khác nhau. nước trong tháp rau mà bạn gọi là “trà trùn” ấy. thật sự là nước tưới cây cộng với dinh dưỡng từ phế phẩm và từ trùn. Khi bạn nuôi trùn và cho ăn thức ăn phế phẩm thì lại sản phẩm khác vì 2 mục đích sử dụng khác nhau. “trà trùn” là cách gọi chung của dung dưỡng vi sinh từ phân trùn được tăng sinh trong 24 h nha bạn.

 2. Roài xong, nếu theo bạn Trọng nói, là mình bị hiểu sai cả về mặt Lý Thuyết lẫn Thực Hành.hix hix:((
  Vậy giờ nếu mình muốn làm một cái thùng để:
  a./ Phân hủy rác hữu cơ gia đình để tạo ra 1 loại phân (tạm gọi là “Trà Trùn”) bằng nước để tưới cho rau và cây thì mình ứng dụng mô hình nào để hiệu quả – không gây mùi hôi? Bạn chỉ giúp mình với nhé.
  b./ Do mình ở chung cư nên diên tích hạn hẹp, mình chỉ có khoảng dưới 1mx1m thì mình làm cách nào? Và trùn quế có thể giúp mình thực hiện điều này.

  Nếu có bài viết hay sách báo thì chỉ giúp mình luôn, vì mình chưa có nhiều kiến thức về Nông nghiệp, tuy nhiên lại rất thích Trồng Cây

  Cảm ơn các bạn rất nhiều nhé.

  1. Chào bạn. dịch lấy từ thùng rác sinh học dinh dưỡng rất cao, hơn nhiều “trà trùn” bình thường, bạn có thể sử dụng pha với nước rồi tưới cây nhà bạn.
   . Rác được trùn phân hủy hết + với nước tưới củng là trà trùn nha bạn.

 3. Hi, mình có 2 thắc mắc mong dc giải đáp:

  – Quê mình ko có phân bò tươi thường xuyên. Vậy mình có thể ủ phân bò khô bằng vi sinh vật (từ phân trùng quế), sau đó cho trùn ăn có dc ko?
  – Mình có thể ủ cỏ dại mọc ngoài đồng (loại cỏ trâu bò hay ăn) bằng vi sinh vật (từ phân trùng quế), sau đó cho trùn ăn có dc ko?

  Chân thành cám ơn !

  1. Chào bạn , Phần bò khô sau ủ vẩn cho trùn ăn được nhưng hiệu quả ko cao ạ. cỏ tươi ủ thời gian rác lâu và ko phải là thức ăn tốt cho trùn ạ

 4. a sang ơi a hướng dẫn e ủ rác hữu cơ bằng phân trùn quế đi a, có phải mình trải 1 lớp rau( rau+ bã chè+ cafe) rồi đến 1 lớp phân trùn rồi lại 1 lớp rau cứ như thế cho đến gần đầy thùng rồi hàng ngày m tưới nước và đảo đều lên là đk phải không a

 5. Chào anh Sang
  Em cũng đang nuôi giun quế và giống được lấy từ Củ Chi ạ
  Nếu em nuôi thành công em sẽ lấy thêm giống từ Củ Chi để mở rộng ạ.
  Hiện chổ em đang thiếu phân bò, em thấy bài viết của mình có nói về thức ăn hữu cơ cho giun mà không cần phân bò, bên cạnh đó anh nói mình có cách để giun ăn phân hữu cơ tươi một cách nhanh chống.
  Rất mong được anh hướng dẫn em về cách cho giun ăn chất hữu cơ tươi ạ
  Em nuôi giun với mục đích lấy giun làm thức ăn cho gà và bồ câu.
  Em xin cảm anh nhiều ạ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *