Đừng cố gắng nuôi trùn quế nếu thấy điều kiện quá bất lợi

Posted on8 Comments

co nen nuoi trun que neu bat loi

Có nhiều người nói rằng, tôi rất thích trùn quế, tôi rất mong muốn đem trùn quế về địa phương mình để phát triển, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì địa phương hoàn toàn không thích hợp để phát triển trùn quế. Và có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn đến chúng ta thất bại mặc dù chúng ta rất thích trùn quế.

Khi nghe khá nhiều lợi ích về trùn quế thì bổng nhiên mọi người có thiện cảm với trùn quế và muốn nuôi nó, nhưng khi hỏi kỹ lại mọi người định nuôi để làm gì thì câu trả lời lại không rõ ràng và thiếu quyết đoán. Một số người muốn nuôi trùn quế chỉ vì thích trùn quế chứ chưa nắm được một cách rõ ràng rằng nuôi trùn quế để làm gì?

co nen nuoi trun que neu bat loi

Có những nơi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, rất khó nuôi được trùn quế vì thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Nên nếu khi ta tìm hiểu kỹ trùn quế thật sự có thể sử dụng được tại địa phương hãy tập trung làm. Vì để nuôi trùn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt phải tốn nhiều chi phí cho chuồng trại nhưng chỉ nuôi trên diện thích ít. Khi chi phí tăng cao tức giá trị trùn quế mang lại phải nhiều hơn chi phí chúng ta bỏ ra hãy thực hiện dự án mà ta ấp ủ.

Nhiều nơi khí hậu thuận lợi nhưng lại không có nguồn thức ăn. Thật sự nếu nuôi trùn quế để kinh doanh cần lượng thức ăn rất nhiều, mỗi m2 cần tối thiểu 1kg thức ăn mỗi ngày. Nếu cảm thấy việc thu gôm thức ăn khó khăn quá thì nên xem lại việc nuôi trùn quế, vì khi nuôi là lâu dài, ta không thể nuôi trong vài tuần hay vài tháng rồi bỏ được, làm như vậy chỉ tổn thất kinh tế của chính mình. Nên hãy chắc rằng lượng thức ăn dễ dàng kiếm được và dễ dàng thu gôm được.

co nen nuoi trun que neu bat loi

Bên cạnh đó, nếu nuôi trùn quế tốt rồi thì sao? Ở nước ta vẫn còn rất nhiều địa phương nghèo, hầu như chỉ tự cung tự cấp, không có sản xuất bài bản trên quy mô lớn nên khi phát triển trùn quế tại địa phương cũng không biết rằng sẽ cung cấp sản phẩm cho ai? Hay sử dụng để làm gì? Không có ngành chăn nuôi hay trồng trọt gì phát triển mạnh, đầu ra cho các sản phẩm trùn quế quá khó khăn, nên hãy xem xét lại, dù nuôi có tốt đến đâu mà bạn đánh giá thị trường tại địa phương mình không tốt thì cũng cân nhắc kỹ lưỡng có nên phát triển hay không.

Và nếu bạn cảm nhận địa phương mình có thị trường, có thể sử dụng trùn quế tốt, có thể nuôi trùn quế và có thể mang lại hiệu quả cao, thì hãy tập trung vào làm cho thật tốt. Đừng vì thiếu kiên nhẫn do chưa thấy kết quả ban đầu mà vội nản chí từ bỏ, Không có thất bại nào là vô giá trị, chỉ là cách chúng ta nhìn nhận như thế nào. Gia đình tôi phải trải qua rất nhiều khó khăn trong gần 20 năm qua để phát triển trùn quế, thế thì bạn đã dành thời gian bao nhiêu cho dự án của bạn? Chúc bạn thành công trên con đường lựa chọn của mình.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

8 thoughts on “Đừng cố gắng nuôi trùn quế nếu thấy điều kiện quá bất lợi

  1. AD cho mình hỏi, ở nơi thải nước nhà mình có rất nhiều trùn ko biết trùn đó có phải trùn quế ko, có những con to gần bằng ngón tay luôn, mình muốn lấy loại này nuôi ko biết có đc ko ạ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *