Phản hồi sử dụng dịch trùn quế cho cây trồng của bà con

phan hoi smin cho cay trong

Với sản phẩm dịch trùn quế, nhiều bà con đã ứng dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau trong mô hình canh tác của mình như cây sầu riêng, cây tiêu, cây bưởi, cây ổi và đặc biệt là rau và hoa lan đã cho nhiếu ý kiến khác nhau.

Dịch trùn quế với thành phần chủ yếu là bổ sung acid amin, trung vi lượng và vi sinh vật có lợi cho cây trồng, nên sản phẩm được dùng như một dinh dưỡng bổ sung, một chất dẫn xuất làm tăng hiệu lực của các nguồn dinh dưỡng khác, làm hiệu quả hơn khi sử dụng các loại phân bón khác như đạm, lân, ka li, thuốc bảo vệ thực vật, vi lượng.

Và khi sử dụng cho cây ổi, có một hiện tượng là con rệp sáp thường tấn công trên lá ổi không còn nữa, hầu như bị hạn chế đến hơn 90%. Trái thì ra rất nhiều vì hầu như không có tình trạng rụng trái, trái có đều đặn. Tuy nhiên để đạt được kết quả này phải kết hợp cả tưới gốc và phun lá với mật độ 7 ngày 1 lần.

Đối với cây bưởi thì dịch trùn quế lại giúp lá thẳng ra, tỷ lệ đậu trái rất cao, ra chồi non nhiều, lá mới nhiều, chống rụng trái hơn 90%. Về kết quả này thì chỉ cần phun đều đặn 7-10 ngày/lần mà chưa cần tưới gốc. Kết quả này thể hiện trên giống bưởi năm roi, còn bưởi da xanh thì chưa có phản hồi.

Ở cây ớt thì tránh được bệnh cuốn lá khi được phun dịch trùn quế, năng suất tăng khi thu hoạch, kết quả khi sử dụng dịch trùn tại tỉnh An Giang. Ở rau thì lá xanh, dày tuy nhiên không thể phòng côn trùng tấn công. Ở hoa lan thì lá to, dày, thân mập, hoa ra nhiều.

Ở cây chuối thì lại có kết quả đáng ngạc nhiên khi phun với liều lượng cao cho quầy chuối non làm chuối to nhanh đột biến làm nứt vỏ. Ở cây chanh giúp lá to, dày và xanh, ra chồi nhiều. Ở hoa kiểng ra hoa quanh năm, lá xanh tươi tốt.

Ở cây hồ tiêu có tác dụng chậm hơn, đến 10 ngày mới thấy rõ, lá xanh đậm và dày, ra chồi non. Chống rụng trái rất tốt khi pha với các vi lượng phun trước khi ra hoa. Và còn nhiều nhiều loại cây khác đang chờ phản hồi của bà con đang sử dụng.

Với nhiều phản hồi cho thấy, Dịch trùn quế không xua đuổi được côn trùng, nhưng lại có tác dụng tốt trong việc giúp ra chồi, ra lá, chống rụng hoa, rụng trái và đặc biệt là giúp cây con sinh trưởng nhanh hơn. Và trong thời gian tới dịch trùn quế sẽ tiếp tục chờ phản hồi của bà con nông dân để được hoàn thiện và mang lại hiệu quả.

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

2 thoughts on “Phản hồi sử dụng dịch trùn quế cho cây trồng của bà con

  1. Trên cây bưởi da xanh khi phun dịch trun quế lên làm đọt non xoan lại, lá trưởng thành thì biến sắc không mượt nhu trước khi phun, lá chuyển sang màu vàng nhẹ. Trên lá xuất hiện lắm tắm màu vàng nhạc. Phun thử hai lần thấy cây có hiện tượng như thế nên không dám dùng nữa. Còn không biết tưới gốc sẽ nhu thế nào. Chưa ai thử hết nên không dám dùng nữa. Nhãn mát thì để giúp cây xanh tốt. Không biết là sản phẩm đã có thực nghiệm thực tế trên cây trồng hay chưa. Hay chỉ là đọc tài liệu thấy vậy rồi phán vào sản phẩm. Đây là ý kiến thực tiễn mà sau khi dùng thấy hiện tượng của cây như thế nên có phản hồi. Hay là do tác động từ một yếu tố nào khác.

    1. Chào anh, sản phẩm bên em đã có thực nghiệm trên nhiều giống bưởi ở cả đồng nai và miền tây. Hiên tượng không như trên cây bưởi bên anh. Anh sử dụng liều lượng để phun cho cây như thế nào ạ, nếu sử dụng quá đậm đặc cây sẽ có hiện tượng xoan ngon và cháy lá, đặt biệt là những cây con và cây nhỏ khi nhiệt độ quá cao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *