Thất bại ở đâu – đứng lên ở đó

Posted onLeave a comment

nuoi trun que that bai

Đây là câu nói của một bạn còn rất trẻ mà tôi phải chia sẻ với mọi người. Bạn ấy đã thất bại trong nghề nuôi trùn quế này nhưng bạn ấy vẫn không bỏ cuộc, thua keo này, bạn ấy bày keo khác. Dù không có nhiều vốn nhưng bằng với nghị lực muốn vươn lên từ nông nghiệp, bạn ấy đã một lần nữa đứng dậy và tiếp tục nghề nuôi trùn quế.

Có một ngày nọ có một cậu chạy đến văn phòng công ty mà không báo trước và thế là phải ngồi chờ đợi đến hơn 1h đồng hồ để gặp tôi trao đổi về dự định của cậu ấy. Vốn có nhiều kinh nghiệm trong làm diễn viên nhưng không hiểu sao cậu ấy lại cảm thấy muốn làm nông nghiệp, mà lại muốn đi nuôi trùn nữa. Thật là câu chuyện lạ, và thế là với số vốn dành dụm được từ khi làm diễn viên cậu ấy đã đầu tư để được nuôi trùn quế.

nuoi trun que that bai

Làm nông nghiệp không chỉ giỏi về chăn nuôi, giỏi về kỹ thuật mà còn phải giỏi về tài chính, vì làm nông nghiệp giống như là đầu tư, không thể thu lại tiền được liền khi đã bỏ tiền ra, nên chúng ta cần biết khi nào tiền về để có thể tái đầu tư lại khi có nguồn vốn quá ít ỏi. Và cậu ấy đã mắc phải sai lầm này, cậu ấy đã tìm hiểu rất nhiều về cách nuôi, về kỹ thuật, nhưng lại quên hoạch định tài chính xem mình có thể đầu tư nuôi bao nhiêu là hợp lý và thế là cậu ấy bị hụt vốn.

Khi không còn vốn thì lấy đâu thức ăn cho trùn ăn, trùn không có thức ăn sẽ dần dần thất thoát và không còn nữa. Và thế là giống trùn vốn không rẻ tiền và không dễ vận chuyển về nơi nuôi đã không còn, cậu ấy buồn và thấy tiếc. Bao nhiêu tiền vốn ban đầu cậu ấy đầu tư vào chuồng trại, vào con giống. Cũng chỉ vì mong muốn mở rộng thật nhanh nhưng cậu ấy đã mắc phải sai lầm trong tính toán.

nuoi trun que that bai

Không những thế, nơi cậu ấy nuôi trời nắng quá nóng, đất thì quá khô cằn, nước thì không có nhiều. Nói chung là mọi điều kiện điều rất khắc nghiệt để có thể nuôi trùn quế. Phân bò thì không hề ngon đối với trùn quế chút nào. Mọi thứ đều hội tụ lại để làm cho sự thất bại và rủi ro cao dần lên.

Và nhờ thất bại lần này cậu ấy đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc đầu tư vào trùn quế như thế nào? Phải cân đối tài chính như thế nào cho hiệu quả? Và cậu ấy đã gọi cho tôi và nói rằng cậu ấy sẽ đứng lan từ nơi cậu ấy đã thất bại, tôi vui mừng vì cậu ấy còn trẻ nhưng đã có nghị lực hiếm có, điều mà những người dù lớn hơn cậu ấy rất nhiều tuổi nhưng cũng không có được. Để thành công chúng ta cần kiên trì và học hỏi từ những thất bại, nếu thất bại một lần đã bỏ cuộc thì chúng ta sẽ không bao giờ học hỏi được từ thất bại đó để thành công. Chúc cậu ấy sẽ thành công trên con đường chăn nuôi trùn quế mà cậu ấy đã chọn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *