Nuôi trùn quế bằng bã biogas được không?

Posted on12 Comments

ba biogas cho trun que an duoc khong

Trước đây nhà tôi có nuôi heo, và phân heo được dùng để làm hầm biogas để phục vụ cho gia đình, hầm biogas lại cho ra bã biogas, ban đầu thì dùng để bón cỏ cho bò ăn, nhưng lượng bã biogas ngày càng nhiều nên mới dùng cho trùn quế ăn thử, và kết quả thật là bất ngờ.

Phân heo vốn dĩ chưa thể cho trùn quế ăn liền được, cần phải ủ trước khi cho ăn, tuy nhiên khi được dùng để làm biogas thì sản phẩm từ hầm biogas có thể dùng cho trùn quế ăn liền được. Không những cho trùn quế ăn trực tiếp được mà trùn quế ăn rất tốt, trùn rất mập và đạt năng suất cao.

ba biogas cho trun que an duoc khong

Nên sau này, bả từ hầm biogas gia đình tôi trữ lại, chỉ khi gần thu hoạch mới cho trùn ăn để mau lớn và mập, kích thích trùn ăn nhiều và lớn nhanh. Khi qua hầm biogas, các chất độc hại đối với trùn quế đã bị loại bỏ, nên khi trùn quế tiêu hóa sẽ nhanh hơn, tốt hơn. Do đó, khi gia đình bạn có nuôi heo, hãy làm hầm biogas rồi hãy nuôi trùn quế.

Vừa có gas để nấu ăn, vừa có thức ăn an toàn cho trùn quế, một công hai chuyện. Hiện nay số lượng phân heo tại các trại chăn nuôi heo lớn hiện chưa được xử lý tốt, gây ra những mùi hôi khó chịu và làm ô nhiễm môi trường nước, không khí. Nên cần thiết có những biện pháp xử lý tốt hơn, và trùn quế và biogas là hai phương pháp kết hợp giúp cho trang trại tăng kinh tế.

ba biogas cho trun que an duoc khong

Nuôi trùn quế có thể thu hoạch trùn thịt làm thức ăn lại cho vật nuôi như con heo, trùn quế là thức ăn cao cấp giúp cho heo lớn nhanh và khỏe mạnh, giúp giảm rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là cám công nghiệp ngày càng tăng giá. Cải thiện tốt hơn về hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Trùn quế thật sự tuyệt vời nếu chúng ta biết kết hợp trong chăn nuôi một cách hiệu quả. Chúc bà con mình có sự kết hợp hoàn hảo trùn quế để mang lại hiệu quả hơn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

12 thoughts on “Nuôi trùn quế bằng bã biogas được không?

  1. Chào bạn! Mật độ thả sinh khối trùn thích hợp là 20kg/m2, Với qui mô 200m2 thì sinh khối cần là 4 tấn, vậy chi phí giống là 4.000 x 13.000đ/kg =52.000.000đ, nếu bạn có nguồn thức ăn là phân bò sữa ổn định sẽ tiết kiệm thêm 1 phần chi phí, trung bình 10 con nuôi được 150-200m2 trùn, về chuồng trại, nếu dùng bạt cao su chi phí rẽ nhưng chỉ sử đụng được 2-3 năm, còn xây chuồng xi măng, che mái lá chi phí cao (khoảng 200k/m2) nhưng sử dụng lâu dài và cho năng suất trùn ỗn định. Về tiêu thụ, cả con trùn lẫn phân của nó hiện đang rất được nhà nông quan tâm trong chăn nuôi và sản xuất, phân bạn có thể cung cấp cho các vườn cây ăn trái, cây công nghiệp, đặc biệt là trồng rau sạch hiện nay,…còn con trùn bạn có thể cung cấp cho các trang trại nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, làm thức ăn giàu đạm rất tốt cho vật nuôi.

   1. e nuôi khoảng 250m2 giun nhưng hiện nay giun nhiều đầu ra khó khăn . a cho e hỏi cách làm dịch giun được không ak tại e muốn làm phục vụ gia đình bảo quản dk lâu

    1. Chào bạn, cách thức chế biến dịch trùn thuộc về công nghệ sản xuất có bản quyền mình không chia sẽ mong bạn thông cảm, bạn có thể bảo quản dưới dạng trùn đông lạnh để cung cấp cho các hộ nuôi lươn, cá, gia suc, gia cầm,…để làm thức ăn chăn nuôi rất tốt nha.

  1. bã biogas phải đươc được ủ chín trong hầm, trùn mới tiêu thụ tốt, nếu chưa tốt anh xem lại nguồn bã của mình nha, qua sát trùn ăn nên quan sát vào ban đêm, lấy phânf bã lên thấy kén trứng trùn nằm phía dưới là bã ấy trùn tiêu thụ được nha anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *