So sánh thành phần dinh dưỡng phân trùn quế với các loại phân bón khác

thanh phan dinh duong cac loai phan huu co

Trên đây là bảng thành phần dinh dưỡng của các loại phân hữu cơ từ động vật của một nghiên cứu từ nước ngoài, bảng này chỉ so sánh 3 loại phân bón chính đó làm đạm, lân  và kali, vì 3 loại này là 3 yếu tố chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt đây là đạm, lân, kali hữu cơ. Hiểu rõ hơn về thành phần của chúng trong các loại phân hữu cơ để bà con có nhiều kiến thức hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Vừa nhìn vào ta đã thấy phân DƠI là phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng đạm, lân, kali cao nhất. Thật sự rất đáng tiếc vì DƠI ta không thể nuôi với quy mô lớn để chỉ lấy phân thôi được, với mỗi con DƠI chỉ cho ra một lượng phân rất thấp mỗi ngày, nên lượng phân của chúng cũng rất thấp. Nên phân DƠI có thể được dùng cho những cây kiểng cao cấp, những cây mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Với hàm lượng lân cao nhất trong phân DƠI thì rất thích hợp dùng cho cây trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa, đậu trái.

thanh phan dinh duong cac loai phan huu co2

Tiếp theo đó là phân THỎ tươi, hàm lượng đạm có đến 2,4 %, cao thứ nhì trong các loại phân, nhưng hàm lượng lân và kali không nhiều. Phân thỏ thích hợp hơn cho cây trồng trong giai đoạn sinh trưởng, cần nhiều đạm để nuôi cây, nuôi lá. Như bạn thấy trong các loại phân thì phân gà có hàm lượng kali cao hơn so với đạm và lân, chiếm đến 2%, Do đó phân gà thích hợp bón cho cây trong giai đoạn dưỡng trái để tăng chất lượng quả ngon hơn và ngọt hơn.

Và phân trùn quế nuôi từ phân bò khi so sánh với tất cả các loại phân khác thì thật sự hàm lượng đạm, lân, kali khá khiêm tốn, chỉ giao động khoảng từ 1% hoặc ít hơn, đặc biệt là kali rất thấp. Nên khi dùng phân trùn quế cần bổ sung thêm kali cho cây trong giai đoạn ra hoa, đậu quả. Vì giá trị lớn nhất của phân trùn là các acid amin với vi sinh vật trong đó, giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng, điều mà các loại phân bón khác không có được.

phan trun que cao cap

Như vậy, với bảng thống kê thành phần đạm, lân, kali của các loại phân bón như trên, chúng ta đã biết trong giai đoạn nào của cây cần bón những loại phân hữu cơ nào và giá trị của từng loại phân bón là ở đâu để sử dụng hiệu quả chúng cao nhất để canh tác, tránh lãng phí phân bón ra ngoài môi trường mà không được sử dụng. Chúc bà con Việt Nam sử dụng phân bón hiệu quả hơn để mang lại kinh tế cho chính mình và kính tế cho đất nước.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

6 thoughts on “So sánh thành phần dinh dưỡng phân trùn quế với các loại phân bón khác

 1. Chào anh,
  Rất cảm ơn anh về những thông tin trên, em có một thắc mắc là phân bò sau khi lên men kị khí ở quy trình lên men khí biogas thì phần chất thải còn lại sau lên men thì mình có thể cho giun quế ăn được không? Và nếu được thì chất lượng của nó so với phân bò nguyên chất sẽ như thế nào?

  1. Chào bạn, Phân bò sau quá trình biogas có thể cho trùn ăn được bạn nhé. Theo nơi mình nuôi thì phân bò qua quá trình biogas cho trùn ăn phát triển tốt hơn là phân bò tươi. Bạn có thể áp dụng thử.

 2. Chào anh.

  Anh cho em hỏi một vấn đề không quá liên quan là mình có thể sử dung bùn thải từ quá trình xử lí nước thải công nghiệp (trong nhà máy sản xuất malt) để ủ kị khí thành phân hữu cơ được không ạ?

  Em cám ơn anh rất nhiều ạ.

  Thân,

  Phương

 3. Bạn cho hỏi: so sánh giữa phân trùn quế và bột đậu tương ngâm ủ thì loại nào tốt hơn? và cá ngâm thì loại nào tốt hơn cho rau và cây cảnh?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *