Nuôi trùn quế khi ở nhà có nuôi bò 15 con

Posted on48 Comments

nuoi trun que trong mo hinh bo ca ga

A: Chào con, chú ở Đồng Nai, nhà có nuôi 15 con bò, giờ chú muốn nuôi trùn quế thêm để xử lý phân bò và lấy trùn quế nuôi cá với gà thì chú phải làm sao con?

B: Chú có biết cách làm chuồng trại chưa chú?

A: Nhà chú có cái chuồng heo cũ, giờ chú có thể nuôi trong đó được không?

B: Được đó chú nhưng chuồng heo không được để mưa với nắng vào, với mình phải chia lại kích thước mới để nuôi trùn dễ chăm sóc, mỗi luống ô nuôi có bề ngang là 1-1,5 m, chiều dài thì bao nhiêu cũng được hết. Với bên dưới nền nhớ đục lỗ nhỏ để nước thoát ra ngoài được nha chú.

A: Vậy chú có thể nuôi được bao nhiêu m2 với số lượng phân bò đó?

B: Trung bình mỗi ngày 1 con bò cho ra 10-15 kg phân thì có thể nuôi được 10-15 m2 trùn quế đó chú, có thể cho ra khoảng 10-20 kg trùn thịt 1 tháng đó.

A: ah, vậy là chú có thể nuôi 100 – 150 m2 đúng không?

B: Đúng rồi chú, với diện tích này mình có thể thu hoạch luân phiên mỗi ngày cho gà với cá ăn khoảng 3-5 kg/ngày đó. Khi sử dụng trùn quế, gà với cá ăn ngon hơn nên sẽ lớn nhanh hơn, có thể phòng ngừa bệnh nữa.

A: Thì chú biết lợi ích của trùn quế nên mới muốn nuôi đó, vậy nuôi trùn quế có khó không con?

B: Ai cũng có thể nuôi được hết chú, quan trọng nhất là nguồn thức ăn thì chú đã chủ động được rồi, kỹ thuật chú có thể download tài liệu tại www.trunquecuchi.com để xem những kỹ thuật nuôi cơ bản nhất nhé.

A: Cám ơn con, chú sẽ xem qua và làm chuồng trại phù hợp để bắt đầu mô hình chăn nuôi mới này.

B: Chúc chú thành công trong mô hình nuôi khép kín của mình ạ.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

48 thoughts on “Nuôi trùn quế khi ở nhà có nuôi bò 15 con

  1. Chào bạn,
   Hiện trùn sinh khối bên mình có thể gửi đến Bạc Liêu cho bạn với số lượng tối thiểu là 50kg, đựng 3 thùng xốp để gửi. Giá hiện tại là 15 000đ/kg.Chưa bao gồm phí vận chuyển bạn nhé.

  1. Chào bạn,
   Trùn quế có thể nuôi trong thùng xốp, nhưng số lượng ít nhất cũng phải nữa thùng để trùn có nhiều không gian hơn ẩn náu. Thùng nên đục lỗ bên dưới để thoát nước và che ánh sáng bên trên sau khi cho ăn để trùn ăn nhanh hơn và phát triển tốt hơn. Kỹ thuật nuôi bạn có thể download quyển sách từ website để tham khảo.

   1. Cám ơn bạn! Mình có ý tưởng muốn sử dụng một số chất thải sinh hoạt để nuôi trùn theo bạn có được ko. Mình sử dụng EM để sử lý trước cho không bị hôi thối như vậy có ảnh hưởng gì tới trùn không

 1. Mình có xem qua bạn nói là nuôi trùn có thể tận dụng được bùn trong các ao nuôi trồng thủy sản, vậy bùn của ao nuôi tôm có được ko bạn? Tại vì bùn đó bị nhiễm mặn như thế có ảnh hưởng đến trùn ko, có xử lý bùn đó được ko?bạn tư vấn thêm cho mình khoản này với. Vì hàng năm lượng bùn này trong ao là rất lớn nếu có thể sử dụng dù chỉ một phần nhỏ thôi cũng tạo cho mình một số lượng trùn đủ để mình sử dụng để làm them một số việc. Mong rằng bạn có thể giúp mình trong vấn đề này. Cám ơn

  1. Bùn đáy ao nuôi tôm phức tạp hơn so với các loại bùn khác, hiện tại có một bạn đang nghiên cứu kỹ về đề tài này để sử dụng bùn đáy ao tôm để nuôi trùn quế, nếu anh muốn liên hệ với bạn đó thì để số điện thoại liên lạc lại mình sẽ nhắn tin cho anh số bạn ấy nhé.

 2. chào bạn ! mình đang muốn tham khảo để thử nghiệm nuôi trùn phục vụ chăn nuôi gà và cá . Hiện tại mình đang nuôi 5 con bò tức là có thể cung cấp thức ăn cho 5m2 nuôi trùn đúng không bạn ? còn chuồng nuôi trùn mình thấy bạn nói ở trên là cần có lỗ thoát nước , vậy liệu trùn có hao hụt theo lỗ thoát nước không ? và phân bò mình cho ăn trực tiếp hay phải xử lý ntn rồi mới cho ăn ? nhờ bạn tư vẫn giúp ! thanks .

  1. Mỗi con bò nuôi trung bình nuôi được 10m2 đó bạn.
   Trùn ăn lên, ít ăn xuống nên trừ khi thiếu thức ăn hay gặp điều kiện bất lợi trùn mới bò ra ngoài. Lỗ đục chỉ để nước thoát ra thôi bạn.
   Phân bò có thể pha nước cho ăn trực tiếp bạn nhé.

 3. Chao ban.minh o binh phuoc.minh co rat nhieu vo cafe.minh muon dung vo cafe lam chat don.de lam chat don minh phai su ly ntn ah?dung chat gi de su ly la tot nhat va trong thoi gian la bao nhieu ngay ah?.
  Cam on ban rat nhieu! Mong ban tu van cho minh voi nhe!

  1. Chào bạn! Vỏ cà phê bên mình chưa làm thử, nhưng bạn có thể lấy tricodecma để ủ vỏ cà phê 2 tuần rồi lấy làm chất độn thử xem sao. Chúc bạn thành công!

 4. MÌnh nuôi trùn quế, vừa cho ăn thử vỏ chuối, mình thấy có mấy con gì be bé, màu hồng hồng trắng trắng, sau khi xịt nước vào nó chạy đâu mất tiêu. Nó là con gì và có hại không? Mình muốn tách ít sinh khối (chỉ lấy sinh khối không) trộn với ít đất sạch TRIBAT để trồng cây thì có được không? Mình mới nuôi nên chưa hiểu biết nhiều, nhờ TQCC hướng dẫn giúp mình, hoặc cho mình xin tài liệu để đọc nhé.

  Cám ơn Trùn Quế Củ Chi

  1. Chào bạn! Những con màu hồng và trắng hay ở trên bề mặt sinh khối là những con vi sinh phân hủy thức ăn giúp trùn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, chúng có lợi bạn nha. Bạn có thể bỏ sinh khối vào chậu cây, trùn sẽ giúp phân hủy những chất dư thừa khó tan trong đất như Na, Ka,…thành các chất dinh dưỡng dưới dạng cây dễ hấp thụ, tuy nhiên bạn cần thường xuyên cung cấp độ ẩm và thức ăn như rau rác thừa để duy trì sự sống của trùn nha.

  1. Chào bạn! Bạn ở đâu ạ, nếu ở tp HCM bên mình có chi nhánh tại 519/41, Kinh Dương Vương, phường An Lạc, Bình Tân, bạn có thể đến đây để mua sinh khối về nuôi giá 20.000đ/kg, nếu bạn ở Tỉnh bên mình có thể gửi hàng theo xe chành đến bạn, sinh khối 1 thùng 20kg giá 380.000đ, ship theo từng khu vực, nhận thanh toán qua chuyển khoản. Nếu đồng ý giá bạn gửi phản hồi cho bên mình nha, thân chào bạn!

 5. Chào chương trình,
  tham quan 1 số mô hình nuôi trùn quế, thì mình thấy 1 số nơi hướng dẫn cách cho ăn chìm để giảm thiểu thời gian và năng suất cao hơn cho ăn nổi.
  Nhưng tham khảo tại đây, mình thấy quy mô của TQCC rất lớn mà chỉ áp dụng PP cho ăn nổi.
  Tại sao trang trại vẫn chọn PP cho ăn nổi này, có thể chia sẻ thêm thông tin được không ah?
  Và PP cho ăn chìm kia có lẽ vướng phải nhược điểm này đó ko tốt mà trang trại của mình ko áp dụng.
  Cảm ơn

  1. Chào bạn! để có thể cho ăn chìm thì bạn phải chuẩn bị nguồn thức ăn đủ chất lượng và tỉ lệ phối trộn thích hợp thì mới đảm bảo sự phát triển của trùn.
   VÀ cho ăn chìm bạn sẽ không quan sát hết tốc độ sử dụng thức ăn và lượng thức an được phân hủy tốt, nên không thể kiểm tra được nguồn phân chất lượng, thời gian củng lâu hơn… Trang trại nuôi trông vườn cao su không cố định nên chọn phương pháp cho ăn nổi là khả thi nhất và dễ dàng kiểm tra chất lượng phân và trùn.

  1. Nếu không có nguồn từ pahn6 bò tươi bạn có thể sử dụng các phế phẩm nông nghiệp từ thực vật, rau củ quả…

 6. Bố mẹ mình có nuôi 15 con bò sữa ở quy mô hộ gia đình. Hiện tại mình rất muốn tìm hiểu về quy trình nuôi trùn quế để tiến hành nuôi vì các lợi ích của trùn quế là quá lớn lao. Mục đích nuôi trùn quế của gia đình mình trước mắt là để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do phân bò sữa chưa được sử dụng đúng ở quê nhà mình. Tuy nhiên trước tiên mình sẽ nuôi trùn quế ở phạm vi nhỏ trước, nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình nhằm sử dụng tối đa nguồn phân bò sẵn có từ 3000 con bò hiện nuôi ở quê. Các bạn tư vấn giúp mình về phần kỹ thuật nuôi chùn cũng như các kinh nghiệm khi triển khai mô hình chăn nuôi này nhé! Mình cảm ơn rất nhiều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *