Phòng bệnh toàn diện cho HỒ TIÊU từ ngọn đến rễ

Ngày nay hồ tiêu đang là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành trồng trọt nước ta, hồ tiêu đang dần thay thế rất nhiều cây trồng ít hiệu quả kinh tế khác và trở thành một trong những cây chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định hay thậm chí là nguồn thu nhập lớn đối với nhiều người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người tham gia vào cây có hiệu quả kinh tế lớn này.

phong benh toan dien cho ho tieu2

Bên cạnh những người đạt được hiệu quả kinh tế cao từ hồ tiêu thì cũng có những người chưa tìm được kinh tế, không phải vì không tìm được thị trường hay do mất giá, mà vấn đề nhiều người gặp phải hiện nay là không thể kiểm soát được dịch bệnh. Không biết có phải hồ tiêu do hiệu quả kinh tế cao là do dễ nhiễm bệnh hay sao, nhưng đây là mối tương quan có thật trên nhiều mảnh đất của Việt Nam ta. Thật sự hồ tiêu chúng ta rất dễ nhiễm bệnh, mà bệnh là chết đi rất nhanh, làm tổn thất lớn kinh tế cho nhiều người tin tưởng và đầu tư vào.

phong benh toan dien cho ho tieu3

Do những tổn thất lớn mà dịch bệnh gây ra, bà con ta đã không ngại tốn công sức tìm kiếm những loại thuốc hiệu quả để phòng và trị bệnh, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp nên thật sự khó khăn để tìm được một sản phẩm có thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh hoặc có thể trị được bệnh mắc phải. Vì các vi rút và nấm gây hại có rất nhiều loại khác nhau, cứ trị con này là con khác phát tán, trị con khác thì con nọ lan rộng. Có thể nói là bà con rất gian nan trong việc phòng trừ những chú “nổi loạn” này.

phong benh toan dien cho ho tieu4

Có nhiều chuyên gia cho rằng hồ tiêu chỉ có thể phòng bệnh mà rất khó trị bệnh, vì khi nhiễm bệnh rồi là rất khó chữa trị vì tính lây lan nhanh chóng. Nên một phương pháp cấp thiết hiện nay cho những khu vườn khỏe mạnh là phòng bệnh trước khi dịch bệnh xâm nhập vào, không thể để mất bò mới lo làm chuồng thì đã muộn. Vậy bây giờ bà con có thể phòng bệnh cho hồ tiêu như thế nào cho hiệu quả?

phong benh toan dien cho ho tieu5

Theo nhiều người trồng tiêu kể rằng: hồ tiêu không chỉ nhiễm bệnh từ trên thân, lá mà còn cả dưới rễ. Cứ phòng chỗ này thì lại bị chỗ khác, làm thế nào để phòng bệnh một cách toàn diện cho hồ tiêu là câu hỏi đang nhiều người tìm câu trả lời. Phòng bệnh bằng thuốc hóa học ư? Cây tiêu vốn dĩ đã bị phân hóa học làm cho sức đề kháng kém hơn và làm cho đất nhanh bị thoái hóa hơn, nếu chúng ta phun thuốc hóa học nữa thì càng làm cho vấn đề chỉ giải quyết được phần ngọn, phòng bệnh được một thời gian ngắn những thời gian dài không thể giải quyết một cách triệt để vì đất nhanh thoái hóa và tính kháng thuốc của vi khuẩn và nấm gây hại khi sử dụng lâu dài. Và chúng ta cũng vô tình giết luôn những vi sinh vật có lợi cho đất, cho cây và cho chúng ta.

phong benh toan dien cho ho tieu6

Vậy chúng ta có thể làm sao bây giờ? Một phương pháp phòng bệnh toàn diện hiện nay được nhiều nước trên thế giới sử dụng cho canh tác sạch và bền vững đó chính là sử dụng vi sinh vật. Nghe có vẻ lạ nhưng đây là phương pháp hiệu quả và giải quyết vấn đề một cách triệt để và lâu dài mà nhiều người còn chưa biết. Hoặc có biết nhưng do chưa đủ thông tin để sử dụng một cách hiệu quả.

phong benh toan dien cho ho tieu7

Hồ tiêu bị bệnh đa phần là do những chủng nấm và vi rút gây hại, vì trên thân, lá, rễ của hồ tiêu bình thường có chứa một tập thể vi sinh vật rất đa dạng với những loại có lợi, có hại và đa số là trung tính. Nếu số lượng vi sinh vật có hại nhiều hơn vi sinh vật có lợi thì có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh nhanh vì những vi sinh vật trung tính sẽ chuyển hóa thành vi sinh vật có hại để cùng phát tán. Do đó, vấn đề ở đây để phòng bệnh cho cây hồ tiêu là làm sao chúng ta có nhiều vi sinh vật có lợi trên thân, lá, rễ nhiều hơn là vi sinh vật có hại để chuyển hóa những vi sinh vật trung tính thành có lợi nhằm kiềm hãm sự phát triển của vi sinh vật có hại.

phong benh toan dien cho ho tieu8

Do đó, nếu chúng ta chủ động thả vi sinh vật có lợi vào thì mọi chuyện sẽ khác. Chúng sẽ giúp cho số lượng vi sinh vật có lợi gia tăng dân số đáng kể để kiềm hãm được dịch bệnh xảy ra. Khi đó chuyện dịch bệnh xảy ra do vi sinh vật có hại gây ra là chuyện khó hơn bình thường. Chúng ta có thể ngủ ngon hơn và yên tâm hơn cho vườn hồ tiêu của mình để chờ đợi tới ngày thu hoạch, còn gì tuyệt vời hơn là vừa bội thu vừa được giá.

phong benh toan dien cho ho tieu10

Vi sinh vật có lợi không chỉ phòng bệnh cho hồ tiêu thôi mà còn giúp cố định nguồn đạm trong không khí để tạo thành đạm có thể hấp thu cho hồ tiêu, bạn sẽ có một nguồn đạm miễn phí cho hồ tiêu sử dụng thường xuyên khi bổ sung nhóm vi sinh vật này. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao.

phong benh toan dien cho ho tieu11

Còn lợi ích gì từ vi sinh vật có lợi nữa không? Còn một lợi ích cực kỳ to lớn nữa mà bạn có thể chưa biết, trong quá trình bón phân hữu cơ, phân hóa học cho hồ tiêu, bạn không thể nào mỗi ngày mỗi bón một lượng đủ dùng cho hồ tiêu được. Mà ngắn nhất cũng phải mỗi tháng bón 1 lần, nhưng bón như thế là không hiệu quả vì phân bón để lâu bên ngoài môi trường sẽ bị tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm, và nhiều chất khác làm cho phân bón không còn dễ hấp thụ như ban đầu, dẫn đến một thực trạng là phân còn đó nhưng cây không hấp thụ được nữa, cuối cùng là cây đói, giảm sức đề kháng, còn chúng ta thì cứ tưởng hồ tiêu đang “no”.

phong benh toan dien cho ho tieu12

Vậy vi sinh vật giúp được gì trong trường hợp này? Khi bổ sung vi sinh vật thường xuyên vào xung quanh gốc cây hồ tiêu, chúng sẽ phân giải liên tục những dinh dưỡng khó tiêu như lân khó tan, Cellulose, Phospho khó tan (phân bón mà đã bón trước đó) làm cho chúng dễ hấp thụ trở lại và cây có thể dùng được một cách thường xuyên, khi cây luôn no đủ và “ngon miệng” dẫn để sức đề kháng tăng và năng suất cao hơn. Và rất khó để nhiễm bệnh hơn.

phong benh toan dien cho ho tieu13

Còn nhiều nhiều tác dụng tuyệt vời khác từ vi sinh vật cho hồ tiêu nhưng câu hỏi tiếp theo bây giờ là tìm vi sinh vật ở đâu mới là quan trọng. Trên thị trường hiện nay cũng có cung cấp nhiều chủng vi sinh vật phục vụ cho nông nghiệp lẫn công nghiệp, nhưng điều khó khăn là mỗi sản phẩm chỉ cung cấp 1 chủng để phòng 1 loại bệnh hoặc 1 chủng phân giải dinh dưỡng hay 1 chủng cố định đạm. Khi sử dụng chúng ta phải am hiểu nhiều về vi sinh vật mới có thể mang lại hiệu quả. Nhưng kênh thông tin về vi sinh vật hiện nay rất hạn chế cho chúng ta tìm hiểu sâu.

phong benh toan dien cho ho tieu14

Do đó, sản phẩm cần có nhiều loại vi sinh vật để có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh cùng lúc và có luôn những vi sinh vật phân giải dinh dưỡng, cố định đạm là cần thiết để sử dụng dể dàng và hiệu quả. Sản phẩm này hiện nay có thể nói là chưa có mặt trên thị trường, hoặc có thì chúng ta phải nhập từ nước ngoài với giá khá cao.

phong benh toan dien cho ho tieu15

Và với vấn đề này tôi có thể giới thiệu đến bạn một giải pháp từ trùn quế, một vật nuôi hiện đang tiềm tàng phát triển tại nước ta nhờ tính ưu việt của nó nhưng ít người biết đến. Trong ruột trùn quế chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho cây trồng, đặc biệt là những vi sinh vật mà trên bài viết đã nhắc tới, và chúng ta đã có luôn công nghệ để lấy vi sinh vật này ra, nhân chúng lên thành nhiều lần, chuyển sang dạng bào tử và cho vào cùng một sản phẩm để đưa đến tay người nông dân sử dụng.

phong benh toan dien cho ho tieu16

Một điều tuyệt vời khác là không chỉ được phát triển thành phân bón lá mà có luôn cả phân tưới gốc để phòng bệnh một cách toàn diện cho hồ tiêu từ thân, lá, rễ. Phân giải dinh dưỡng liên tục và cố định nguồn đạm khổng lồ trong thiên nhiên. Bây giờ bạn đang tò mò sản phẩm đó có tên gì và sử dụng như thế nào đúng không?

phong benh toan dien cho ho tieu17

Cách sử dụng hoàn toàn dễ dàng, chúng ta chỉ cần pha với nước giếng theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất rồi phun đều đặn 10 ngày/lần để bổ sung vi sinh vật liên tục cho hồ tiêu, phun vừa ướt lá. Nếu là phân tưới gốc thì pha với nước giếng theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất rồi tưới xung quanh gốc cây (nơi bón phân) đều đặn 10 ngày 1 lần là ta đã phòng bệnh toàn diện cho khu vườn.

phong benh toan dien cho ho tieu18

Để tối ưu phương pháp sử dụng vi sinh vật có lợi trong phòng bệnh chúng ta hạn chế dùng chung với thuốc hóa học, thuốc hóa học làm giảm và gây chết các vi sinh vật có lợi. Bên cạnh đó ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, ở nhiệt độ tối ưu 25-36oC, độ ẩm không khí 80%, môi trường >20%, tạo điều kiện thoáng khí để chất thải vi sinh vật thoát ra tốt hơn. Do đó khi tưới dưới gốc cây hồ tiêu cần kết hợp phun dưới gốc và bổ sung thêm rơm rạ, lá cây, vừa phải xung quanh gốc cây, đồng thời giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện hệ vi sinh vật phát triển tối ưu.

Một điều lưu ý nữa là phải bổ sung vi sinh vật một cách thường xuyên khoảng 7-10 ngày/lần để luôn duy trì số lượng lớn vi sinh vật có lợi trên thân, rễ và lá. Cuối cùng thì đây cũng là một phương pháp phòng bệnh bằng công nghệ sinh học, một giải pháp mới cho bà con lựa chọn trong nhiều giải pháp khác, để có thêm lựa chọn để giúp cho vườn tiêu của mình luôn khỏe mạnh và mang lại năng suất cao. Chúc bà con được mùa – giá cao.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

P/S: bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm công nghệ sinh học từ trùn quế tại đây

XEM THÊM

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *