Nâng cao HIỆU QUẢ NGÀNH CHĂN NUÔI thế nào với trùn quế?

Posted on3 Comments

nang cao hieu qua nganh chan nuoi

Bạn đang muốn nuôi con gì? hay bạn đang thắc mắc nên nuôi con gì để đạt hiệu quả cao? Nuôi con gì mà đầu ra rộng nhưng không quá khó? Hay nuôi con gì phù hợp với kinh nghiệm và nguồn lực tại địa phương mình? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc nên nuôi con gì? Vì hiện tại việc thành công trong một nghề chăn nuôi nào đó không phải dễ, việc lựa chọn con gì để nuôi đã khó mà việc tạo ra lợi nhuận cao từ vật nuôi đó còn khó hơn, nào là kỹ thuật nuôi, nào là đầu ra, đầu vào và nhiều thứ khác mà ta phải rõ.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn một công cụ có thể giúp cho việc chăn nuôi của bạn đạt hiệu quả hơn nhiều dù bạn nuôi con gì đi nữa như heo, bò, gà, cá, tôm, lươn,…Đó chính là trùn quế, cụ thể hơn đó chính là trùn sấy khô, một sản phẩm được chế biến từ trùn quế mà ai cũng có thể làm được để phục vụ cho trang trại, trùn sấy khô không chỉ dễ chế biến, dễ bảo quản mà còn dễ sử dụng cho tất cả vật nuôi, vì khi chế biến ra chúng ở dạng bột, có thể hòa vào nước cho vật nuôi uống, hoặc trộn vào thức ăn cho vật nuôi sử dụng.

nang cao hieu qua nganh chan nuoi3

1kg trùn sấy khô có khoảng 70 muỗng canh trùn sấy khô, đối với vật nuôi ốm yếu như bò sữa ta có thể sử dụng mỗi ngày 1 muỗng canh trùn sấy khô để bổ sung dinh dưỡng, đối với vật nuôi khỏe mạnh (bò sữa) thì 2-3 ngày 1 muỗng canh trùn sấy khô để phòng ngừa bệnh và giúp chúng lớn nhanh hơn. Và để chế biến ra 1kg trùn sấy khô bạn chỉ cần 8-10 kg trùn quế tươi sống, để có 10 kg trùn quế tươi sống/tháng bạn phải nuôi 10m2 trùn quế, như vậy để có 1kg trùn sấy khô sử dụng trong 1 tháng bạn phải nuôi 10 m2 trùn quế.

Như vậy một trang trại nhỏ nuôi khoảng 100m2 trùn quế là bạn đã có 10kg trùn sấy khô/tháng, một lượng lớn dinh dưỡng cao cấp bổ sung cho vật nuôi của bạn, bổ sung trùn sấy khô cho vật nuôi như liều lượng trên không chỉ giúp vật nuôi khỏe mạnh, ăn nhiều mà còn tăng sức đề kháng và phòng ngừa được rất nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh thay đổi thời tiết gây ra làm vật nuôi nhanh chóng mệt mỏi và nhiễm bệnh.

nang cao hieu qua nganh chan nuoi1

Do đó việc nuôi trùn quế kèm theo vật nuôi nào đó sẽ hiệu quả hơn là chỉ nuôi 1 vật nuôi đó, giúp bạn tiết kiệm chi phí thức ăn hơn nhiều, vật nuôi lớn nhanh hơn và bạn sớm thu hoạch hơn. Nuôi trùn quế chỉ cần phân động vật, đặc biệt tốt nhất là phân bò hoặc những phụ phẩm nông nghiệp như xác mì, bột mì, cám thừa,… Không chỉ giải quyết được vấn đề chất thải nông nghiệp mà còn có thêm nguồn dinh dưỡng miễn phí.

Vậy chi phí để nuôi thêm 100 m2 trùn quế là bao nhiêu? Nếu bạn chỉ làm đơn giản để sử dụng từ 2-3 năm thì nên lót và lợp bạt cao su với chi phí khoảng 5 triệu đồng/100m2, còn con giống tuy có cao hơn nhưng bạn chỉ đầu tư 1 lần và sử dụng mãi mãi hoặc có thể nhân giống ra với diện tích lớn hơn, trùn quế là vật nuôi sinh sản rất nhanh nếu sống trong môi trường thuận lợi. Tất cả chỉ đầu tư một lần và khai thác liên tục để phục vụ cho xử lý chất thải và cung cấp dinh dưỡng vật nuôi.

nang cao hieu qua nganh chan nuoi21

Vậy trùn sấy khô có khó làm hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không, chỉ cần có ánh nắng đầy đủ là bạn có thể sấy khô trùn chỉ trong 1 ngày, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên sấy trong 1 ngày rưỡi, và công cụ sấy trùn tốt nhất là bạn nên sấy với bột mì, bột gạo, cám gạo hoặc bột năng đều được. Sấy xong bạn có thể bảo quản từ 3-6 tháng để cho vật nuôi sử dụng từ từ.

Với trùn quế thì việc chăn nuôi không còn là khó phải không? chỉ cần nuôi thêm trùn quế kết hợp là bạn không phải lo vật nuôi có dễ nuôi không nữa, mà trùn quế sẽ giúp bạn, vật nuôi ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn và cuối cùng là lớn nhanh hơn. Vậy còn chờ gì nữa, dù bạn muốn nuôi con gì thì trùn quế sẽ là người bạn đồng hành hỗ trợ và giúp đỡ bạn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

3 thoughts on “Nâng cao HIỆU QUẢ NGÀNH CHĂN NUÔI thế nào với trùn quế?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *