Thanh Long chuyển đổi bón phân trùn thay phân gà

thanh long chuyen đoi bon phan trun thay phan ga

Hiện nay Thanh Long ruột đỏ đang được trồng rộng rãi trên nhiều tỉnh thành của nước ta như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… Vì có nguồn cầu xuất khẩu, nên Thanh Long luôn có thị trường ổn định, điều còn lại là bà con tập trung sản xuất sao cho sản phẩm đạt chất lượng cao nhất đủ tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu đạt giá cao như mong đợi. Và các quy trình canh tác cũng dần thay đổi để phù hợp hơn với các tiêu chuẩn quốc tế.

Những ai đã từng trồng trọt thì cũng đã biết, phân gà từ xưa là loại phân bón quen thuộc của chúng ta, có nguồn dinh dưỡng rất cao cho cây trồng, và cây thanh long cũng vậy, hiện nay sử dụng đa số là phân gà để bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, giúp thanh long luôn đầy đủ dinh dưỡng để cho những trái to nhất và đẹp nhất. Vậy thì tại sao bà con lại chuyển đổi phân gà qua một loại phân bón nào khác?

thanh long chuyen bon phan trun thay phan ga

Thật ra phân gà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao cho cây trồng nhưng lại rất rẻ, nên là phân bón ưa thích của bà con nông dân, tuy nhiên phân gà thật sự rất hôi, làm cho người sử dụng và người xung quanh cảm thấy rất khó chịu khi sử dụng loại phân này. Ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh, bạn cứ tưởng tượng xem nếu nơi bạn sinh sống mà nghe mùi phân gà thoang thoảng thì cảm thấy không dễ chịu chút nào.

Bên cạnh đó, nếu phân gà không được bà con ủ kỹ trước khi sử dụng, thì đó sẽ là cơ hội cho mầm bệnh trong phân gà phát sinh và tạo thành những loại bệnh, đặc biệt trên cây thanh long là các loại nấm khó trị, làm cho trái xấu đi khi gần thu hoạch và thế là rớt giá do chất lượng sản phẩm không như ý muốn. Nhưng khi đã phát bệnh thì rất khó trị và phòng ngừa được nữa.

thanh long chuyen đoi bon phan trun thay phan ga

 

Xét về phân trùn so với phân gà thì có lẽ phân trùn kém dinh dưỡng hơn, nhưng xét về mọi mặt khác phân trùn đều tốt hơn so với phân gà. Vì phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh không mùi, nên không chỉ an toàn cho cây mà an toàn cho cả con người, những vi sinh trong phân trùn hoạt động giúp cây thanh long và những cây khác phòng ngừa bệnh chủ động và hiệu quả.

Trong phân trùn chỉ có vi sinh Tricoderma là ít hơn so với các loại vi sinh khác, nên nếu có thể ta chỉ cần bổ sung thêm vi sinh này vào nữa là phân trùn trở nên hoàn hảo. Vì trong phân trùn đã có những vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, …giúp cho cây hấp thụ dinh dưỡng một cách dễ dàng và an toàn. Điều mà những phân hữu cơ khác không làm được nếu không qua chế độ ủ kỹ.

thanh long chuyen đoi bon phan trun thay phan ga

Dùng phân gà phải ủ ít nhất 2-3 tháng trước khi bón cho cây, tốn nhiều thời gian và công sức ủ, nhưng cuối cùng vẫn chưa giải quyết những vấn đề môi trường mà phân gà gây ra, cho nên bà con đang cấp thiết tìm kiếm cho mình một sản phẩm phân bón mới sạch hơn và an toàn hơn, điều quan trọng là có hiệu quả hơn nữa so với phân gà truyền thống.

Còn nhiều tính năng khác của phân trùn giúp cho cây thanh long để bà con có thể tự tin chuyển đổi phương thức sử dụng phân bón, nhưng những yếu tố trên đây cũng đủ để làm động lực mạnh mẽ để có thể dùng thử phân trùn quế cho thanh long. Và dù phân tích thế nào đi nữa, thì nếu phân trùn có thể giúp bà con thay thế phân gà thì đó là một cơ hội nên thử, vì nếu thành công sẽ mở ra một thời kỳ mới, đó là thời kỳ canh tác sạch để tạo sản phẩm chất lượng, ổn định mùa vụ và giá cả sản phẩm trên thị trường. Vậy thì bạn và  bà con có dám thay đổi không? Đó là quyết định quan trọng.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Bạn có thể xem thêm về thành phần dinh dưỡng phân trùn quế tại đây

thanh phan dinh duong phan trun que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *