Phân trùn quế kiểm soát bệnh hại do các chủng nấm trên cây trồng

Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về vi sinh vật trong phân trùn quế trên trang web này, nhưng những thông tin trước đó còn khá chung chung, hôm nay tôi sẽ giúp bạn làm rõ thêm về vi sinh vật trong phân trùn quế có thể giúp cho cây trồng kiểm soát bệnh hại do các chủng nấm như thế nào? Với hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức về phân trùn quế để ứng dụng hiệu quả hơn cho khu vườn của mình.

Cụ thể hơn là trong phân trùn quế có chủng Bacillus (Bacillus subtilis Bac02). Theo nghiên cứu của kỹ sư Nguyễn Lý Nhơn và ThS. Nguyễn Như Nhứt cho rằng:

Chủng Bacillus subtilis Bac02 có nhiều tiềm năng trong kiểm soát bệnh hại do các chủng nấm Rhizoctonia solani, Phytophthora capsici và Fusarium oxysporum. Đây là những loài nấm có thể gây hại trên nhiều loài cây trồng khác nhau.

Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Tương tự như khi sử dụng các loài vi sinh vật hữu hiệu khác, sự hiện diện của chủng Bacillus subtilis Bac02 trước, đồng thời hoặc sau khi có sự hiện diện của nấm bệnh có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kiểm soát nấm bệnh của chủng này. Trong đó, khi Bacillus subtilis Bac02 được nuôi cấy trước, hiệu quả ức chế nấm bệnh đạt cao nhất.

Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Dù ở trường hợp nuôi cấy nào thì chủng Bacillus subtilis Bac02 đều có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nấm bệnh. Điều này cho thấy chủng Bacillus subtilis Bac02 có tiềm năng để phòng ngừa bệnh hại cũng như giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng trong trường bệnh hại đã xuất hiện trên cây trồng, từ đó, có thể giúp ngăn chăn sự bùng phát của bệnh hại do chúng gây ra.

Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Với kết quả tuyệt vời này thì tình hình dịch bệnh của cây trồng hiện nay đã có thêm phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng phân trùn quế, Theo đo lường của TRUNG TÂM DỊCH VỤ PHÂN TÍCH THÍ NGHIỆM TP HCM thì thành phần chủng Bacillus subtilis trong phân trùn quế có khoảng 8 x 10^5. Một con số khá ấn tượng khi phân trùn quế hoàn toàn từ thiên nhiên lại có số lượng vi sinh vật lớn như vậy.

Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Ngoài ra, trong dịch trùn quế (phân bón lá hữu cơ vi sinh) có chủng Bacillus subtilis lên đến 1 x 10^9. Một con số còn khủng khiếp hơn so với phân trùn quế, do dịch trùn quế được lên men từ trùn quế nên đã nhân số lượng vi sinh trong ruột trùn quế lên rất nhiều lần so với thực tế. Một loại phân bón lá mới được tạo ra từ trùn quế để phòng bệnh cho tất cả cây trồng

.Phan trun que kiem soat benh hai do các chung nam tren cay trong

Phân trùn quế chỉ có giá thành tương đương hoặc cao hơn phân chuồng một chút tùy vào chất lượng, nhưng lại có thể phòng ngừa bệnh cho cây trồng, bao gồm cả những cây nông nghiệp ngắn ngày và dài ngày. Đây là thông tin quan trọng cần được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt, để hiểu thêm về thông tin trên bạn có thể tham khảo thêm tài liệu bên dưới.

>>>> XEM THÊM

Nguyễn Văn Sang

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *