Hiện trạng TÁI CHẾ CHẤT THẢI bằng trùn tại Ấn Độ

hien trang tai che chat thai bang trun tai an do

Một tạp chí mở được xuất bản bởi ICRISAT (Ấn Độ) cho chúng ta biết rằng sự xuống cấp về môi trường là mối đe dọa lớn trên toàn thế giới phải đối mặt, ngoài ra việc sử dụng tràn lan phân hóa học khắp nơi đang góp phần lớn đến làm hư hại đến môi trường, Việc khai thác những nhiên liệu hóa thạch tạo nhiều khí co2 và gây ô nhiễm nguồn nước.

Việc mất sự phì nhiêu của đất nguyên nhân là do sự mất cân bằng trong việc sử dụng phân bón trong nông nghiệp, tác động xấu đến năng suất đất, đất bị bạc màu. Ngày nay, ngày càng nhiều người nhận ra rằng thông qua hệ sinh thái, nông nghiệp bền vững có thể đảo ngược xu hướng suy thoái năng suất toàn cầu và bảo vệ môi trường ( Aveyard 1988, Wani và Lee 1992, Wani và những người khác 1995 ). 

hien trang tai che chat thai bang trun tai an do

Trên một vùng đất nhiệt đới rất nghèo dinh dưỡng cho thực vật, trong khi đó một lượng dinh dưỡng như thế với số lượng khổng lồ đang bị phí phạm đáng tiếc trong chất thải và phụ phẩm nông nghiệp. Người ta ước tính rằng trong thành phố và vùng nông thôn của Ấn Độ gần 700 triệu tấn chất thải hữu cơ được thải ra hằng năm đang để phơi khô hoặc đang ở dạng bùn lầy (Bhiday 1994).

Như vậy, việc tạo ra chất thải hữu cơ hàng năm với số lượng lớn đang ảnh hưởng đến an toàn cho môi trường, hầu hết các chất hữu cơ này được đốt cháy hoặc được dùng để trám đất. Trong khi trong thiên nhiên có những sinh vật có khả năng chuyển chất thải thành tài nguyên quý giá chứa dưỡng chất mà thực vật cần, quan trọng hơn là có thể duy trì năng suất đất.

hien trang tai che chat thai bang trun tai an do

Vi sinh vật và giun đất là những sinh vật sinh học quan trọng duy trì chất dinh dưỡng cho thực vật từ hệ thống này qua hệ thống khác cũng như giúp giảm thiểu sự xuống cấp của môi trường. Số lượng giun đất ở những vùng đất màu mỡ cao gấp 8-10 lần so với những vùng bị hoang hóa, số liệu này cho thấy rằng số lượng giun đất giảm trên những mảnh đất bạc màu, do đó có thể làm dấu hiệu nhạy cảm đặc trưng nhận dạng đất bị bạc màu.

hien trang tai che chat thai bang trun tai an do

Và trong bài báo cáo này đã cung cấp một giải pháp quan trọng, một công nghệ sinh học đơn giản, có thể cung cấp một giải pháp “hai bên cùng có lợi” nhằm giải quyết vấn đề an toàn của chất thải cũng như dưỡng chất thực vật cần thiết nhất cho năng suất bền vững như được mô tả (Wani 2002).

Trên đây chỉ là đoạn mở đầu về hiện trạng xử lý chất thải tại Ấn Độ của một nghiên cứu có uy tín cho biết, và còn nhiều bí mật mà nghiên cứu này đã phát hiện đang chờ bạn khám phá, tôi sẽ cung cấp đến bạn thông qua trang web này, hãy cùng theo dõi trong lần xuất bản bài tiếp theo nhé, tôi sẽ không để bạn phải đợi lâu.

Bạn có thể xem thêm tài liệu bằng tiếng anh theo link sau:

Xem thêm

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *