Nghiên cứu “SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ MÔ HÌNH TRỒNG TRỌT BẰNG PHÂN TRÙN QUẾ VÀ PHÂN KHÁC” cần thiết được thực hiện.

nghien cuu "so sanh hieu qua kinh te mo hinh trong trot bang phan trun que va phan khac" can thiet duoc thuc hien

Là người đã từng thực tập phân tích hiệu quả kinh tế của rất nhiều mô hình trồng trọt hữu cơ như nho sạch tại Ninh Thuận, ca cao hữu cơ tại Bến Tre, rau sạch tại TP HCM,…tôi rất mong muốn nghiên cứu “SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ MÔ HÌNH TRỒNG TRỌT BẰNG PHÂN TRÙN QUẾ VÀ CÁC LOẠI PHÂN KHÁC” được thực hiện.

Thực sự đây là một đề tài mang nhiều ý nghĩa thực tiễn cho bà con nông dân, nhưng chưa nhiều người quan tâm và thực hiện, vì nếu kết quả nghiên cứu đáng tin cậy và có tính chính xác cao, sẽ là cơ sở để nhiều hộ nông dân so sánh giữa mô hình canh tác mới bằng phân trùn quế có hiệu quả như thế nào so với những mô hình canh tác cũ bằng phân hữu cơ khác hoặc phân hóa học để có thể mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác sạch hơn, hiệu quả hơn.

nghien cuu "so sanh hieu qua kinh te mo hinh trong trot bang phan trun que va phan khac" can thiet duoc thuc hien

Việc sử dụng phân hóa học với liều lượng phù hợp có thể giúp cây trồng phát triển tốt, nhưng về lâu về dài vẫn là phương thức không bền vững vì tính hóa học của nó, tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người chúng ta. Do đó, phân hữu cơ luôn là phương án song hành, đặc biệt là phân trùn quế, nguồn phân có thể sản xuất trong nước với số lượng lớn mà ta không cần phải nhập khẩu để làm giàu cho nước bạn.

Dù phân trùn quế thật sự tốt, nhưng chúng ta vẫn cần những nghiên cứu cụ thể, và cho ra những con số đáng tin cậy, ví dụ như là khi tôi dùng 10 000 vnđ phân bò mang lại lợi ích như thế nào so với 10 000 vnđ phân trùn quế, khi tăng thêm 1 kg phân trùn quế/cây/vụ sẽ mang lại lợi nhuận là bao nhiêu tiền? Những đối tượng nào sử dụng phân trùn quế hiệu quả cao? và Làm thế nào để sử dụng phân trùn quế hiệu quả?

nghien cuu "so sanh hieu qua kinh te mo hinh trong trot bang phan trun que va phan khac" can thiet duoc thuc hien

Thực sự ngành trùn quế vẫn chưa thật sự phát triển vì có quá ít sự đầu tư về nghiên cứu cho nó, hầu như chỉ toàn những nghiên cứu mang tính lý thuyết cao, khó ứng dụng. Còn những nghiên cứu mang tính thực tiễn có thể áp dụng được thì ít được làm, có thể vì mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, khó khăn, nhưng đó là điều có ích, có thể sử dụng được, và mọi người cần thiết, vậy tại sao ta lại không làm?

Tôi thật sự rất sẵn lòng hỗ trợ cho những nghiên cứu đó, và sẽ lan tỏa ngay kết quả thu được nếu đáng tin cậy, để có thể mang lại kiến thức rõ ràng hơn về tác dụng phân trùn quế tại Việt Nam mình, quá nhiều loại cây giá trị cao cần nghiên cứu, quá nhiều đối tượng cây trồng cần thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, nhưng khi thay đổi nông dân cũng cần cơ sở để tin tưởng. Do đó, cần những nhà nghiên cứu có kiến thức chuyên môn sâu rộng giúp đỡ họ, để có cái nhìn cụ thể hơn về phân trùn quế.

nghien cuu "so sanh hieu qua kinh te mo hinh trong trot bang phan trun que va phan khac" can thiet duoc thuc hien

Phân trùn quế sử dụng cho nông nghiệp đô thị thì không còn là vấn đề, nhưng cho nông nghiệp sản xuất sản phẩm thì là vấn đề cần phải quan tâm, cần có những cách sử dụng hiệu quả hơn đối với từng đối tượng cây trồng để không bị lãng phí, cần có những phương pháp nâng cao giá trị phân trùn để mọi người sử dụng hiệu quả hơn, cần có những nguồn lực để làm chuyện đó một cách nghiêm túc, mà tôi rất mong chờ những nghiên cứu này sẽ được thực hiện.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *