CẢM NHẬN NGƯỜI NUÔI TRÙN QUẾ – NGƯỜI SỬ DỤNG TRÙN QUẾ – NGƯỜI KINH DOANH TRÙN QUẾ

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Tôi, với vai trò là người đã nuôi trùn quế, sử dụng trùn quế và hiện đang kinh doanh trùn quế, tôi mong muốn gửi đến mọi người những tâm sự về trùn quế nói chung và những sự phát triển của ngành trùn quế trong tương lai nói riêng.

NGƯỜI NUÔI TRÙN QUẾ

Khi là một người nuôi trùn quế, tôi cảm nhận được rằng, việc chăn nuôi trùn quế thật sự rất có ý nghĩa, và những người nuôi trùn quế thật sự là những người can đảm. Vì khi bước ra đường và hỏi mọi người về trùn quế 100 người thì có đến 99 người là không biết, người còn lại hoặc hiểu hoặc chỉ nghe người ta nói về trùn quế mà thôi.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Với sự không phổ biến như vậy mà mọi người vẫn dám đầu tư về tiền bạc, thời gian, công sức vào để nghiên cứu thì chưa biết họ có thành công sau này hay không, nhưng từ khi quyết định theo nghề này thì họ đã là những người can đảm, những người dám thách thức mình để theo đuổi một ngành nghề mới, vật nuôi mới mà ít người biết và cũng ít ai dám làm.

Thật sự những thông tin về trùn quế ở nước ta vẫn còn rất rất hạn chế, một người muốn nuôi trùn quế và tìm hiểu trên internet thực sự thông tin vẫn không là gì so với những vật nuôi khác, đa số họ phải tự bản thân mình tìm ra hướng đi riêng hoặc nhờ sự hỗ trợ của người đi trước, nghe như có vẻ rất mập mờ và thiếu sự chắc chắn.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Và khi bước vào nuôi rồi, thì rất nhiều thử thách đang chờ đón họ, nào là mùi hôi phân bò, khả năng chịu đựng, tốn nhiều công sức chăm sóc, công sức thu hoạch, công sức tìm cách sử dụng hoặc bán ra thị trường, những nỗi lo khi thời tiết thay đổi, những lo lắng khi có nuôi mà không có thu, thật sự nuôi trùn quế sẽ giúp chúng ta lớn lên rất nhiều hơn so với các vật nuôi khác, vì có quá nhiều thứ cần phải tìm hiểu, phải nghiên cứu, phải biết.

Nhưng khi thành công đó thật sự là một điều ngọt ngào, nếu nuôi trùn quế được thì hầu như bạn có thể nuôi bất kỳ con gì một cách hiệu quả, vì trùn quế là nguồn dinh dưỡng cho tất cả vật nuôi khác, và bạn có đủ nghị lực để thành công trong nuôi trùn quế thì bạn có dư nghị lực để tiếp đón những thách thức khác cho bất kể ngành nghề nào, vì trùn quế là một bí ẩn tại nước Việt Nam ta.

NGƯỜI SỬ DỤNG TRÙN QUẾ

Với vai trò là người đã từng sử dụng trùn quế cho bò sữa, cho gà, cho cá, cho lươn. Tôi thấy rằng đây là nguồn dinh dưỡng hạng “Xịn” mà vật nuôi nào cũng có thể dùng được, nếu bạn mong muốn vật nuôi mau lớn, luôn luôn khỏe mạnh, lanh lợi thì các sản phẩm dinh dưỡng từ trùn quế bạn không nên bỏ qua.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Khi và tận mắt nhìn thấy vật nuôi ăn uống một cách ngon lành, không bao giờ xót lại thức ăn, và lớn như thổi, đó là một cảm giác tuyệt vời của người chăn nuôi, khi bạn đã trải qua những thất bại trong chăn nuôi, nhưng bệnh tật, dịch bệnh, bỏ ăn, đề kháng kém, vật nuôi chết,…bạn mới cảm nhận được rằng, sự thương tiếc cho vật nuôi, sự bất lực khi không thể làm gì khác, và kèm theo đó là một chút gì đó hụt hẫng.

Và tôi cũng đã từng sử dụng phân trùn quế cho rau, cây kiểng, hoa. Chỉ có một từ để nói về điều này là tuyệt vời, tuyệt vời không chịu nổi, vì so với các loại phân bón khác, phân trùn quế không hôi, không bẩn, và phải nói là rất sạch. Nó nâu đen và tinh khiết, mịn như là bột cà phê, và khi bón cho cây rau chỉ sau vài ngày như thấy được rằng bình thường hình như rau chỉ ăn cơm, còn khi bón phân trùn quế thì rau mới được ăn thịt.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Còn hoa nữa, vườn hoa hướng dương trước nhà tôi, không thể tin được rằng nó cao hơn 2 mét, cây to, mập “vạm vỡ”. Nhánh và hoa rất nhiều, mặt hoa rất to và màu rất đẹp. Còn hoa mười giờ thì hết chổ chê, chỉ mới hơn 2 tuần, tất cả đều chen chút nhau ra hoa vào sáng sớm, với rất nhiều hoa, tạo nên một khu vườn vô cùng xinh đẹp.

Tôi không phải là người trồng trọt và chăn nuôi thực thụ, nhưng với những lần sử dụng trùn quế và phân trùn quế cho vật nuôi và cây trồng nhà tôi, tôi thật sự rất tâm đắc và chia sẻ những điều này đến cho mọi người.

NGƯỜI KINH DOANH TRÙN QUẾ

Và tôi cũng là người đang kinh doanh trùn quế, nhưng không còn là những sản phẩm thô mang giá trị thấp cho mọi người, tôi luôn mong muốn đưa đến mọi người những sản phẩm có giá trị cao, dễ sử dụng và đặc biệt là hiệu quả và nhiều lợi ích cho mọi người.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Làm người kinh doanh đã khó, làm người kinh doanh trùn quế càng khó hơn, vì vô cùng nhiều những sản phẩm dễ kinh doanh trên thị trường như mỹ phẩm, thời trang hay dịch vụ gì đó mà đã có nhiều thông tin trước cho người sử dụng, còn trùn quế, chưa có nhiều nghiên cứu, nhiều thử nghiệm và ứng dụng thật sự tại nước Việt Nam mình.

Và điều đó bắt buộc tôi phải nghiên cứu tài liệu nước ngoài để tìm phương pháp sử dụng hiệu quả trùn quế, và khi tìm hiểu tôi mới thấy mình có nhiều niềm tin hơn và đã chắc chắn rằng mình đã đi đúng hướng, vì hình như chúng ta đang sở hữu vàng mà chúng ta không biết, đó chính là vàng đen, sản phẩm phân trùn quế.

cam nhan cua nguoi nuoi trun que- nguoi su dung trun que- nguoi kinh doanh trun que

Tại nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, Ấn Độ,…phân trùn quế là vô cùng quý giá và giá trị rất cao, phân trùn quế tại các nước nó không bao giờ được gọi là “ế”. Vì họ biết cách sử dụng, biết giá trị của nó và luôn biết cách để phân trùn quế mang lại lợi ích cho họ.

Tôi như tiếp thêm động lực, niềm tin mãnh liệt để lan tỏa trùn quế, phân trùn quế đến khắp mọi miền Việt Nam mình, để mọi người có thể nhận ra rằng, phân trùn quế không phải là “phân bón bình thường”, mà là sản phẩm mang lại giá trị cao cho mọi người, giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *