PHÂN HEO CÓ THỂ NUÔI TRÙN QUẾ?

phan heo co the nuoi trun que

Có rất nhiều người đã hỏi tôi rằng phân heo có thể dùng để nuôi trùn quế được không? vì nước ta ngành chăn nuôi heo cũng khá phát triển, nhiều địa phương có nguồn phân heo dồi dào nhưng không biết phải xử lý như thế nào để chăn nuôi thêm trùn quế nhằm tạo nguồn đạm bổ sung lại cho heo.

Thực sự phân heo nếu không biết xử lý sẽ rất nguy hiểm cho trùn quế vì độ mặn của nó, trước đây gia đình tôi cũng có thử cho trùn ăn phân heo nhưng kết quả thực sự không tốt, nhưng sau này khi áp dụng công nghệ biogas để dùng phân heo làm khí đốt rồi sử dụng bã biogas để nuôi trùn thì thật sự tuyệt vời, trùn được nuôi từ bã biogas mập hơn và to hơn nhiều.

phan heo co the nuoi trun que

Vậy nếu không sử dụng công nghệ biogas thì ta phải làm thế nào để ứng dụng phân heo trong chăn nuôi trùn quế, tình cờ trong quá trình tìm hiểu tôi mới phát hiện một tài liệu nghiên cứu nói về mô hình này và tôi mong muốn chia sẽ đến bạn, đó là đề tài “ Sử dụng trùn quế để xử lý phân heo tươi tạo nguồn protein và phân hữu cơ ” của Nguyễn Thị Bé, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Tôi xin trích đoạn lại kết quả nghiên cứu như sau:

“Nguyễn Thị Bé, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 8/2009. “Sử dụng trùn quế để xử lý phân heo tươi tạo nguồn protein và phân hữu cơ ”.

  • Giáo viên hướng dẫn:   Thầy Nguyễn Hữu Trúc

                                          Thầy Trần Văn Thịnh

  • Đề tài được tiến hành từ 12/01/2009 – 12/06/2009, tại trại thực nghiệm khoa Nông học trường Đại học Nông Lâm Tp MCM.
  • Đối tượng nghiên cứu: Loài trùn quế (Perionyx  excavatus)
  • Mục đích nghiên cứu: Xử lý phân heo tươi bằng trùn quế nhằm tạo ra nguồn protein và phân hữu cơ góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân heo tươi gây ra.
  • Nội dung nghiên cứu: khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ nước pha trộn trong phân heo tươi, ảnh hưởng của lượng thức ăn/1 lần cho ăn, ảnh hưởng của việc bổ sung cám gạo và bổ sung bánh dầu đậu phụng lên sự sinh trưởng và phát triển của trùn quế.
  • Kết quả đạt được:

phan heo co the nuoi trun que

    Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của lượng nước pha trộn trong phân heo tươi lên sự sinh trưởng và phát triển của trùn quế. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên đơn yếu tố, 5 nghiệm thức với 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy nuôi trùn bằng phân heo tươi được pha loãng với nước theo tỷ lệ nước/phân = 1:5 thì cho kết quả tốt nhất, có thời gian phân huỷ hoàn toàn nhanh nhất (23,7 ngày), lượng phân trùn thu được là 0,99 (kg), lượng trùn thu được là 0,1417 (kg) (tăng 41,7% so với ban đầu) và có lượng trùn tăng/1 kg thức ăn cao nhất (0,0278 kg).

Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của lượng thức ăn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của trùn quế. Kết quả thí nghiệm cho thấy mỗi một lần cho ăn với tỷ lệ phân/trùn = 5:1 thì trùn sinh trưởng và phát triển mạnh nhất, có thời gian phân huỷ hoàn toàn nhanh nhất (33,3 ngày), lượng phân trùn thu hoạch là 1,380 (kg), lượng trùn thu được là 0,210 kg (tăng 110% so với ban đầu) và có lượng trùn tăng/1 kg thức ăn cũng cao nhất (0,044 kg).

Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của lượng cám gạo pha trộn với phân heo tươi đến khả năng sinh trưởng và phát triển của trùn quế. Kết quả thí nghiệm cho thấy nuôi trùn có bổ sung 10% cám gạo vào trong phân heo tươi cho kết quả tốt nhất, có thời gian phân huỷ hoàn toàn nhanh nhất (19,33 ngày), lượng phân trùn thu được là 1,06 (kg), lượng trùn thu được là 0,1717 (kg) (tăng 71,7% so với ban đầu) và có lượng trùn tăng/1 kg thức ăn cao nhất (0,0478 kg).

Thí nghiệm 4: Khảo sát sảnh hưởng của lượng bánh dầu đậu phụng pha trộn với phân heo tươi đến khả năng sinh trưởng và phát triển của trùn quế. Kết quả thí nghiệm cho thấy nuôi trùn có bổ sung 10% bánh dầu vào phân heo tươi cho kết quả tốt nhất, có thời gian phân huỷ hoàn toàn nhanh nhất (21,3 ngày), lượng phân trùn thu được là 0,9633 (kg), lượng trùn thu được là 0,165 (kg) (tăng 65% so với ban đầu) và có lượng trùn tăng/1 kg thức ăn đạt cao nhất (0,0433 kg).

ð Từ các kết quả trên chúng tôi nhận thấy rằng phân heo tươi được pha trộn nước với tỷ lệ nước/phân = 1:5,  chia ra cho ăn 0,5 kg/1 lần và có bổ sung 10% cám gạo là nguồn thức ăn hấp dẫn cho trùn quế.”

phan heo co the nuoi trun que

Với kết quả nghiên cứu trên tôi hy vọng có thể giúp được bạn để tìm ra mô hình phù hợp cho bạn tại địa phương, riêng Củ Chi quê hương tôi có nguồn phân bò quá dồi dào nên ít người nuôi bằng phân heo, trùn quế vốn có quá nhiều lợi ích, và nuôi trùn quế đang ngày càng được nhiều người áp dụng, và tôi xin chúc cho bạn và nhiều người thành công hơn với chăn nuôi và ứng dụng trùn quế.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *