GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CỦA TRÙN QUẾ

gia tri dich thuc cua trun que

Phân tích nhiều, đi sâu vào nghiên cứu và tổng kết lại thì thực ra giá trị của trùn quế là gì? Cho đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người cảm thấy trùn là động vật gì đó ghê ghê và đáng sợ. Nghe tới trùn thôi là đã giợn da gà rồi nói chi là nuôi, và hầu như chỉ biết trùn sống dưới đất, ăn đất và cho ra đất. Ngoài ra, thì biết sơ thêm về công dụng là đi câu cá giải trí chứ không biết nhiều về giá trị đích thực của nó.

Nói về trùn thì có hơn 3600 loài, và may mắn thay trùn quế là loài sống khí hậu nhiệt đới nên Việt Nam chúng ta mới có thể phát triển được. Và cho đến ngày hôm nay đã có rất nhiều trang trại chăn nuôi trùn quế với diện tích “khủng” ở Củ Chi vì nhu cầu về trùn quế trong chăn nuôi thủy sản ngày càng tăng cao, nhất là trong nuôi tôm và cá. Ngoài ra, thì phân trùn quế hiện được nhiều bà con trồng tiêu quan tâm nhiều hơn vì lợi ích tuyệt vời của nó.

gia tri dich thuc cua trun que

Nhưng Giá trị của trùn quế không dừng lại ở chổ làm thức ăn trong chăn nuôi và phân bón trong trồng trọt, mà giá trị tuyệt vời của trùn quế là xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Hiện nay, mỗi năm ngành chăn nuôi nước ta cho ra khoảng 80 triệu tấn chất thải rắn, một con số khổng lồ mà nếu không có các giải pháp xử lý chất thải hiệu quả có thể gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi đó, trùn quế có khả năng xử lý triệt để chất thải rắn trong chăn nuôi, chuyển hóa tất cả những chất thải này thành chất dinh dưỡng, sản phẩm có giá trị cao trong nông nghiệp và làm cho môi trường chăn nuôi trong lành hơn, giảm thiểu dịch bệnh và vi khuẩn có hại cho vật nuôi. Và xa hơn là làm giảm thiểu khí gây ra hiệu ứng nhà kính đang làm cho trái đất chúng ta đang nóng dần lên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ tương lai của con, em thế hệ mai sau.

gia tri dich thuc cua trun que

Vậy bạn có nghiêm túc ủng hộ việc sử dụng trùn quế để xử lý chất thải trong chăn nuôi và phổ biến rộng rãi cho mọi người biết để bắt đầu có kế hoạch dài hạn ngay lập tức. Hay vẫn do dự, thờ ơ, mặc kệ việc môi trường có ra sao thì cũng không liên quan tới bản thân mình. Môi trường đã ban tặng cho chúng ta một không khí trong lành ngay từ khi ta có mặt trên đời, vậy thì hãy cố gắng giữ gìn tài sản quý giá đó để giúp chúng ta tồn tại lâu hơn, bền vững hơn để cuộc sống chúng ta được hạnh phúc hơn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn