TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG VỚI PHÂN TRÙN QUẾ – VERMICOMPOST

tang nang suat cay trong voi phan trun que- vermicompost

Từ xưa tới nay, bà con ta trồng trọt đã từ rất lâu đời với nguồn phân bón hữu cơ truyền thống đó là phân trâu, bò. Vì đây là loại vật nuôi có sức ăn rất lớn và nguồn phân cho ra mỗi ngày cũng rất nhiều, do đó vô tình đã cung cấp một nguồn phân bón vô cùng lớn để giúp ích cho ngành trồng trọt. Tuy nhiên với loại phân hữu cơ này ta phải ủ khá lâu mới có thể dùng cho cây trồng được vì trong phân trâu, bò tươi chứa nhiều vi khuẩn, nấm và các chất có hại cho cây trồng.

tang nang suat cay trong voi phan trun que- vermicompost

Tuy nhiên, khi phân trâu bò tươi được trùn quế xử lý và cho ra một loại phân mới đó là phân trùn quế, không chỉ có rất nhiều vi sinh hoạt động phong phú có lợi cho cây trồng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, Với việc phân trùn quế được ủ từ 5-6 tháng cho ra nguồn phân rất dễ hấp thụ đối với cây trồng, đó là nguyên nhân có thể giúp cây có thể tăng năng suất so với việc bón phân trâu, bò truyền thống.

tang nang suat cay trong voi phan trun que- vermicompost

Và đã có nhiều ứng dụng cho thấy sự hiệu quả của phân trùn quế,  như ở Ấn Độ đã sử dụng phân trùn quế trong nông nghiệp cho kết quả rằng, với việc sử dụng phân trùn quế giúp đậu xanh tăng tỷ lệ nảy mầm lên cao hơn 93% (bình thường là 84%), và năng suất và chất lượng đậu xanh cũng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc bón cho cà chua (lycopersicon esculentum) với số lượng phân trùn quế là 5 tấn/ha giúp đạt năng suất 5,8 tấn/ha.

tang nang suat cay trong voi phan trun que- vermicompost

Nghiên cứu của đại học bang Ohio của columbus Hoa Kỳ chỉ ra rằng phân trùn quế có thể tăng cường tốc độ tăng trưởng cho các loại rau, và tăng sản lượng đậu (Pisum sativum) khi áp dụng phân trùn quế với số lượng 10 tấn/ha. Còn ở Hoa Cúc Chinensis – Giúp cho trọng lượng của hoa tươi tăng lên với phân trùn quế, Số hoa trên cây trồng là 26, đường kính hoa 6cm, năng suất đạt 0,5 tấn/ha khi bón 10 tấn phân trùn quế/ha.

tang nang suat cay trong voi phan trun que- vermicompost

Ngoài ra, hoa được bón phân trùn quế giúp cho tuổi thọ để trong bình bông được lâu hơn đến 11 ngày khi bón 15 tấn/ha cùng với 50% NPK được khuyến cáo. Vì phân trùn quế có khả năng giữ nước trong đất và làm hòa tan trong nước các hóa chất nên giúp cây có đầy đủ nước và dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn từ đó giúp năng suất cũng cao hơn. (Mitchell và Edwards, 1997).

Ngoài ra còn rất nhiều kết quả khác ở trên thế giới cho thấy các cây trồng ứng dụng phân trùn quế đều tăng năng suất đáng kể. Do đó, Việt Nam chúng ta là nước nông nghiệp và rất mạnh về trồng trọt cũng phải ứng dụng loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng này cho cây trồng để nâng cao năng suất hơn. Chúng ta hãy thay đổi để ứng dụng phương pháp canh tác mới để có những trải nghiệm tuyệt vời với bạn bè thế giới với phân trùn quế.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

MỜI BẠN THAM GIA BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Ở BÊN DƯỚI

P/S: Tìm hiểu thêm về phân trùn quế cao cấp tại đây:

>>>> http://phantrunque.wordpress.com/

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

2 thoughts on “TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG VỚI PHÂN TRÙN QUẾ – VERMICOMPOST

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *