SO SÁNH DINH DƯỠNG TRÙN QUẾ VỚI CÁC BỘT PROTEIN KHÁC

so sanh dinh duong trun que voi cac bot protein khac

Bột cá, bột đậu nành, bột thịt thì hầu như ai cũng đã nghe qua, nhưng bột trùn quế thì rất ít người biết, vì thường mọi người cứ nghĩ trùn quế chỉ dùng cho cá ăn thôi thì cần gì làm ra bột, nhưng khi phát hiện ra thành phần dinh dưỡng vô cùng lớn của trùn quế thì bột trùn quế đã ra đời để phục vụ nhiều hơn trong chăn nuôi và thủy sản.

Vậy thì bột trùn quế có thành phần dinh dưỡng như thế nào mà cần được quan tâm nhiều hơn để đưa vào làm thức ăn chăn nuôi, Nhìn vào bản so sánh dinh dưỡng giữa các chất đạm ta thấy rằng hàm lượng đạm trong trùn quế cao nhất lên tới gần 72% (ascardvn.com), cao nhất trong tất cả các loại đạm mà chúng ta từng biết. Mặc dù hàm lượng các chất khác thấp hơn nhưng thành phần chính giúp vật nuôi phát triển đó là đạm, nên trùn quế có thể nên cân nhắc để bổ sung thêm trong chăn nuôi.

so sanh dinh duong trun que voi cac bot protein khac

Ngoài ra, Việc sản xuất ra nguồn dinh dưỡng trùn quế cũng đơn giản hơn nhiều so với các dinh dưỡng khác, chỉ cần sử dụng lại phân vật nuôi để tạo ra trùn quế, chuyển chất thải thành chất dinh dưỡng, phục vụ lại chăn nuôi, là bạn đã tiết kiệm rất nhiều chi phí thức ăn, phòng bệnh, trị bệnh cho vật nuôi.

Đối với hộ nuôi gà có thể dùng trùn tươi sống; hộ nuôi bò, heo có thể dùng bột trùn quế; hộ nuôi tôm, cá, lươn thì dùng dịch trùn quế,…Hiện nay trùn quế đã được chế biến ra rất nhiều dạng dinh dưỡng khác nhau để phù hợp hơn với các đối tượng khác nhau trong chăn nuôi, và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, hầu như ai cũng làm được để tự cung, tự cấp nguồn thức ăn cho vật nuôi của mình, điều này rất ý nghĩa khi giá thức ăn công nghiệp ngày càng leo thang và trở nên đắc đỏ.

so sanh dinh duong trun que voi cac bot protein khac

Nhất là những trang trại quy mô lớn, khi phải tốn rất nhiều chi phí hàng tháng cho tiền thức ăn, phòng bệnh, trị bệnh. Vậy thì bây giờ đã có nguồn đạm mới hoàn toàn an toàn cho vật nuôi và miễn phí, tiết kiệm một lượng chi phí khổng lồ hàng tháng. Ngoài ra, còn giúp vật nuôi khỏe mạnh và mau lớn hơn, bạn sẽ không còn đau đầu về dinh dưỡng hay chi phí thức ăn cho vật nuôi nữa.

Và bảng dinh dưỡng đã có, bảng so sánh cung cấp cho bạn biết thông tin, vậy bạn có dám ứng dụng trùn quế cho vật nuôi của bạn? Tôi biết hành trình nuôi trùn quế, chế biến trùn quế và sử dụng trùn quế sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn, nhưng nếu bạn mong muốn thành công trong việc tìm nguồn dinh dưỡng mới phục vụ cho chăn nuôi hiệu quả hơn, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ bạn. Cuối cùng, xin chúc bạn tìm ra hướng đi mới trong chăn nuôi để đạt hiệu quả hơn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn