CÓ NÊN ÁP DỤNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP KHÉP KÍN?

co nen ap dung mo hinh nong nghiep khep kin

Nông nghiệp khép kín là mô hình được thiết kế để tận dụng đầu ra của vật nuôi này để làm đầu vào cho vật nuôi khác để có thể hỗ trợ lẫn nhau nhằm chủ động hơn về thức ăn cho vật nuôi và tiết kiệm hơn trong canh tác và sản xuất trong nông nghiệp, tuy nhiên mô hình này có dễ dàng áp dụng hiệu quả được không hay chỉ là trên lý thuyết làm mô hình mô phỏng cho bà con tham khảo?

Khi bước vào làm nông nghiệp cho bất kỳ mô hình nào ta điều phải tìm hiểu sơ về đầu ra và đầu vào cho sản phẩm mà chúng ta định sản xuất, và điều thứ hai là kiến thức về sản phẩm. Ví dụ như mô hình nuôi lươn nước sạch, đầu vào cho nó không phải ở đâu cũng có với giá cả hợp lý để đạt hiệu quả, ở thành phố thì đa số mua cá biển, cám công nghiệp, trùn đông lạnh để nuôi lươn nên chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng những hộ ở miền quê khi thức ăn là ốc bưu, cá tạp,…Còn đầu ra thì hầu như nơi nào cũng có người mua nên không phải lo lắng nhiều. Nhưng kiến thức để nuôi lươn là điều mà tấc cả người nuôi đều phải quan tâm nếu không muốn mất hết cả chì lẫn chài vì mô hình này ngốn tiền khá nhiều về chuồng trại, con giống, thức ăn mà không dễ nuôi chút nào.

co nen ap dung mo hinh nong nghiep khep kin

Một ví dụ khác nữa là con bò sữa, bò sữa thì đầu ra và đầu vào thì khá thoải mái, nhưng chỉ đối với những nơi tập trung nuôi bò sữa nhiều thì bạn mới có chổ giao sữa, còn không thì bạn chỉ nên nuôi bò ta để lấy thịt. Với một điều nữa là nơi đó phải có nguồn nước ngọt dồi dào để cho bò uống, vì bò sữa uống rất nhiều nước hằng ngày để có thể sản sinh ra lượng sữa bò cho chúng ta. Đầu vào thì chỉ có cỏ, cám, xác mì, hèm, rơm và một tiệm thuốc thú y là xong. Tuy nhiên, phần kiến thức cho chăn nuôi bò sữa cũng vô cùng quan trọng, khi bạn không biết cách xem giống mà mua nhầm giống không tốt đem về sẽ là cục nợ giành cho bạn, vì giống không tốt sẽ cho ra giống không tốt, sữa thì ít, bệnh thì nhiều, mà không có kinh nghiệm thì  bạn đã nắm chắc thất bại từ nuôi bò sữa, một vật nuôi rất nhạy cảm với môi trường thay đổi nhanh.

Với 2 ví dụ trên cho ta thấy khi bắt đầu một mô hình nông nghiệp nào là không hề đơn giản, ta phải nắm rõ hết các kỹ thuật, đầu ra, đầu vào cho một mô hình mà ta chọn trước, và khi mô hình đó đã sinh ra thu nhập và ổn định thì ta mới nên bắt đầu với mô hình khác để kết hợp với mô hình cũ mà tạo ra hiệu quả hơn. Mới bắt đầu khi chưa biết gì mà làm một lượt 2-3 mô hình nông nghiệp là rủi ro vô cùng cao khi ta không thể tập trung vào mô hình nào được.

co nen ap dung mo hinh nong nghiep khep kin

Nhưng khi làm đúng trình tự từng mô hình một thì kết quả kết hợp giữa các mô hình là vô cùng to lớn, Như tôi đã có đề cập ở bài viết trước “MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP “NUÔI BÒ – NUÔI TRÙN QUẾ – TRỒNG BƯỞI DA XANH” thì ta có thể bắt đầu với việc nuôi bò trước, và mô hình này đã ổn định ta sẽ nuôi thêm trùn quế để phát huy nguồn phân bò thải ra hằng ngày, và khi mô hình trùn quế đã ổn định rồi thì mới bắt tay vào mô hình bưởi da xanh. Khi 3 mô hình này đã ổn định về kiến thức, kinh nghiệm, đầu ra, đầu vào chính là lúc phát huy hiệu quả 100% mô hình nông nghiệp khép kín của bạn.

Nhưng nếu bạn có vốn quá mạnh và mong muốn đi nhanh thì cũng được thôi, bạn hãy gặp những chuyên gia về bò sữa, về trùn quế, về bưởi da xanh để có thể nhờ họ tư vấn tấc cả về kiến thức về kinh nghiệm, đầu ra, đầu vào và nhờ họ tư vấn, bám sát mô hình của bạn trong suốt thời gian đầu. Và chuyên gia ở đây là những người đang làm các mô hình này và nghiên cứu sâu về nó thì mới có thể giúp bạn được.

co nen ap dung mo hinh nong nghiep khep kin

Tóm lại, thì mô hình nông nghiệp khép kín rất tiềm năng và sẽ hiệu quả nếu chúng ta đi từng bước một và có lộ trình bài bản, không nóng vội. Từng bước nghiên cứu và xây dựng nên “đế chế nông nghiệp” khép kín cho các mô hình mà bạn theo đuổi thì chắc chắn sẽ thành công.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

0 thoughts on “CÓ NÊN ÁP DỤNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP KHÉP KÍN?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *