ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH NUÔI TRÙN QUẾ TRONG VƯỜN CAO SU

uu va nhuoc diem nuoi trun que trong vuon cao su1Nuôi trùn quế trong vườn cao su hiện đang là mô hình được áp dụng rộng rãi tại huyện củ chi, Do Củ chi có rất nhiều vườn cao su đang trong giai đoạn tăng trưởng nên có thể khai thác dùng để nuôi trùn quế xen kẻ được. Với trung bình mỗi trại có diện tích gần 100m2, mỗi hộ nuôi từ 10-30 trại. Vậy thì mô hình này có ưu điểm và nhược điểm gì? và bạn có thể áp dụng cho địa phương mình được hay không?

Ưu điểm:

uu va nhuoc diem nuoi trun que trong vuon cao su1

 

Thì đầu tiên là ưu thế về chi phí đầu tư, với đặc điểm nuôi trùn quế trong vườn cao su thường được sử dụng bạt nhựa với cây tre là chủ yếu, bao gồm cả lót ô nuôi và mái che, tấc cả đều làm từ bạt nhựa, nên chi phí đầu tư cho ô nuôi trùn quế rất thấp, chỉ từ 5 triệu đồng/100m2. Do đó chi phí cho mô hình này chủ yếu đến từ con giống để thả vào ô nuôi mà thôi.

Ưu điểm thứ 2 là vườn cao su vô cùng mát mẻ, rất phù hợp với điều kiện sinh sản và phát triển của trùn quế, khi điều kiện sống vốn đã phù hợp thì chúng ta không cần đầu tư nhiều vào mái che, vì mái che rất quan trọng trong việc giữ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho trùn quế.

uu va nhuoc diem nuoi trun que trong vuon cao su1

Do việc nuôi trùn quế trong vườn cao su có thể giúp cao su xanh tốt hơn do cao su được hút các dưỡng chất từ phân trùn và giữ ẩm trong đất nên thường các chủ đất trồng cao su cho thuê đất trong vườn với giá rất rẻ, hộ nuôi trùn quế có thể mở rộng và nuôi với diện tích rất lớn nhưng với chi phí đầu tư khá thấp.

Không những thế, do nuôi trùn quế với diện tích lớn nên ta có thể tận dụng được lợi thế về lao động, ta có thể tận dụng tối đa sức lao động của người làm thuê để chăm sóc cho trùn mà không sợ họ không có việc làm.

uu va nhuoc diem nuoi trun que trong vuon cao su1

Nhược điểm:

 

 

Tuy có nhiều ưu điểm như trên, nhưng nhược điểm từ mô hình này cũng không ít, Do nuôi trong vườn cao su thường với diện tích rất lớn nên công chăm sóc cho trùn quế không nhiều, đa số chỉ cho ăn xong rồi là thôi, Hộ chỉ tận dụng được lợi thế về diện tích nhưng không khai thác hết được khả năng sinh sản và phát triển của trùn quế, mỗi tháng trung bình mô hình này có thể khai thác được chỉ từ 0.6 kg/m2.

Ngoài ra, Rễ cao su đâm ngược trở lên để hút dinh dưỡng từ phân trùn quế làm thủng bạt của ô nuôi, những nơi nào rễ cao su đâm lên thường bị khô và trùn ở rất ít do thiếu độ ẩm. Phân trùn những nơi đó thì bị mất dưỡng chất, khô lại và rất cứng, ảnh hưởng chất lượng phân trùn và mật độ trùn quế trong ô nuôi.

uu va nhuoc diem nuoi trun que trong vuon cao su1

Đối với những vườn cao su mới thì không sao, nhưng những vườn cao su chuẩn bị thu hoạch hoặc đang thu hoạch thường có nhiều cành già rơi rụng khi có mưa gió, làm rách mái che trùn quế, nếu không sửa chữa kịp thời sẽ làm hư hỏng ô nuôi và trùn bỏ đi hết khi có nước mưa vào.

Vào mùa mưa thì các ô nuôi trong vườn cao su thường có hiện tượng trùn quế bỏ đi mỗi khi trời mưa, mà ô nuôi lại lót bằng bạt nhựa bóng nên trùn rất dễ dàng bò ra ngoài. Do đó vào mùa mưa các ô nuôi trùn quế thường thu hoạch năng suất không bằng mùa nắng.

Tuy với những nhược điểm trên nhưng cũng không vì thế mà ta bỏ qua mô hình này, vì những ưu điểm của nó rất đáng để ta quan tâm và xem xét. Và nếu bạn mong muốn đầu tư nuôi trùn quế trong vườn cao su thật sự thì hãy cố gắng phòng ngừa với các nhược điểm trên và hãy phát huy tối đa các ưu điểm của mô hình này mà mang lại hiệu quả hơn cho bạn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *