NGUYÊN NHÂN TRÙN QUẾ BÒ RA NGOÀI Ô NUÔI VÀ CÁCH XỬ LÝ

trun que bo ra o nuoi va cach xu ly

Đây có thể là vấn đề khá đau đầu đối với nhiều người mới nuôi trùn quế, tại sao trùn quế không chịu ở yên ổn trong ô nuôi mà lại bò lung tung ra ngoài? Tại sao càng đậy kín thì trùn càng bò ra nhiều hơn? Và tại sao trời mưa trùn lại đi đâu hết? Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trùn quế bỏ đi mà người mới nuôi cần phải biết.

Trùn quế vốn thích hợp ở môi trường mát mẻ, độ ẩm cao và thông thoáng. Do đó, khi ô nuôi không đạt được những yếu tố này trùn sẽ bò ra ngoài mà tìm nơi phù hợp hơn với chúng. Khi chúng ta thả trùn vào ô nuôi, mà đặc biệt những ô nuôi như thùng, lu, thau, khay mà đậy trên bề mặt kín nữa thì trùn rất dễ bị ngộp, và sẽ bò đầy ra bên ngoài. Trong trường hợp này ta chỉ nên đậy bằng lưới, vải hoặc vật dụng gì có thể thoáng khí. Và thường xuyên bổ sung thức ăn cho trùn, vì nuôi trong diện tích hẹp nên trùn không thể kiếm ăn nơi khác trong ô nuôi mà bò ra ngoài tìm thức ăn.

trun que bo ra o nuoi va cach xu ly

Ngoài ra, khi ô nuôi quá khô, hoặc quá ướt trùn cũng bò đi vì vượt quá điều kiện sống của trùn, nhất là mô hình nuôi bằng bạt, do thành ô nuôi trơn láng nên trùn rất dễ bò ra. Nhất là trời mưa, mô hình nuôi bằng bạt thường có năng suất thấp, do trùn bò ra ngoài thường xuyên nếu không phát hiện kịp thời. Đối với mô hình nuôi bằng bạt cần che chắn kỹ lưỡng khi mùa mưa tới và không được để nước mưa vào ô nuôi.

Một trường hợp nữa cũng xảy ra thường xuyên khi chúng ta để thức ăn xung quanh ô nuôi mà trong ô nuôi không cho ăn kịp thời thường xuyên nên trùn đánh hơi thức ăn mà bò ra ngoài. Những trường hợp này ta có thể khắc phục được bằng cách gom trùn gần thức ăn lại và bỏ vào ô nuôi.

trun que bo ra o nuoi va cach xu ly

Thì việc trùn bỏ ô nuôi ra ngoài chỉ do những yếu tố không phù hợp bên trong ô nuôi mà ra, hoặc do sự hấp dẫn gần ô nuôi từ bên ngoài. Do đó, khi phát hiện tình trạng này ta nên xem xét kỹ lại do thức ăn bị thiếu, hay độ ẩm không phù hợp, không khí có thoáng không để ta có thể khắc phục kịp thời và nhanh chóng để tránh tổn thất lớn.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

One thought on “NGUYÊN NHÂN TRÙN QUẾ BÒ RA NGOÀI Ô NUÔI VÀ CÁCH XỬ LÝ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *