NGÔI NHÀ CỦ CHI CÒN THÔN QUÊ LẮM!

Lối vào nhà của bạn tôi

Lối vào nhà của bạn tôi

Củ Chi tuy thuộc thành phố Hồ Chí Minh nhưng thực sự vẫn còn nhiều vùng rất thôn quê và hẻo lánh, người dân thì rất thân thiện, hiếu khách. Có lẽ ngoài thị trấn Củ Chi ra thì các xã khác vẫn còn giữ được nét quê chân chất, mộc mạc mà bạn chỉ có thể bắt gặp ở vùng đất Củ Chi khi ở địa phận TP HCM này.

Tôi trong một lần đến thăm nhà một người bạn thân bên ấp Thượng, xã Tân Thông Hội, đã bắt gặp nhiều khung cảnh mà tôi chỉ có thể thấy được khi tôi về miền tây thân thương. Khi bước vào nhà và bắt gặp những cảnh tượng ấy, có thể nói cảnh tượng thật yên bình mà mộc mạc thế nào.

Ngôi nhà tường khá rộng với lớp vôi xanh nhạt

Ngôi nhà tường khá rộng với lớp vôi xanh nhạt

Ngôi nhà tường khá cao với lớp vôi xanh nhạt, sân trước nhà thì khá rộng được lót bằng lớp gạch tàu. Sáng sớm sân nhà phản xạ ánh nắng chói chang, nhìn lâu ra phía sân làm mắt tôi nhòa theo ánh nắng. Và trước nhà là hàng rào xanh biết được làm từ cây giâm bụt. Cảnh tượng thật sự rất yên bình và thanh thản.

Sàn giếng với nhiều cảnh tượng mộc mạc

Sàn giếng với nhiều cảnh tượng mộc mạc

Bên hông nhà, là mảnh đất rộng thênh thang, bao quanh là hàng rào tre thưa bao bọc, đằng sau đó là ruộng đồng bao la, có gió thổi vào hiu hiu. Bên trong sân nhà có một sàn giếng nước có nền xi măng, bồn nước thì được đổ từ bê tông nên nước trong bồn rất mát và trong lành. Ngoài ra, còn có những cái nồi có lọ nghẹ bám đầy bên ngoài, có lẽ nó đã được đun nấu và có tuổi thọ từ rất lâu rồi.

Nhà của chú chó Mực

Nhà của chú chó Mực

Bên cạnh đó, là một cái nhà nho nhỏ của chú chó mực, nói là nho nhỏ nhưng chú cũng thấy khá thoải mái vì chú nằm khá rộng rãi, phía sau chú lúc nào cũng có gió từ đồng ruộng lùa vào nên có lẽ không bao giờ chú cảm thấy nóng nực được. Và đặc biệt hơn là 2 chiếc võng kế đó, buổi trưa mà mà được ngã lưng trên võng dưới bóng tre già hứng những làn gió từ đồng ruộng thì không còn gì bằng.

Chuồng bò bỏ trống

Chuồng bò bỏ trống

Đi ra phía sau nhà là cái chuồng bò bỏ trống, với những chuồng heo không còn sử dụng. Bất chợt tôi bắt gặp đàn vịt đang bị nhốt trong chuồng kêu lên quàng quạt khi thấy tôi. Chắc là mấy chú vịt này đang đói rồi đây, nên khi thấy tôi mới kêu lớn như vậy. Những ngôi nhà lụp xụp chứa đầy củi khô để dự trữ cho mùa mưa đầy ẩm ướt, tôi như bị thôi miên vào cảnh tượng này, vì nó quá ư là mộc mạc.

Nhà củi khô với hàng chuối đằng sau

Nhà củi khô với hàng chuối đằng sau

Nếu như trước nhà là hàng cây giâm bụt và bên hông là hàng tre già đung đưa, thì sau nhà là hàng chuối xanh tươi che mát cho nhà tắm, nhà vệ sinh. Những cây tre vắt ngang làm sào phơi đồ sau nhà. Trưa nắng chói chang làm nổi bậc thêm bức tranh óng ánh đầy đơn sơ này.

Cảnh tượng đơn sơ và mộc mạc

Cảnh tượng đơn sơ và mộc mạc

Thật sự, đây chỉ là một trong số các nhà đại diện mà tôi mô tả lại ở Củ Chi, vùng đất vẫn còn rất đơn sơ và đầy nét thôn quê mà bạn cần trải nghiệm để cảm giác được nét yên bình, thanh thản. Chúng ta cần có những lúc tận hưởng và dừng lại để thưởng thức thiên nhiên sau những bận rộn lo toan cho cuộc sống hằng ngày. Và Củ Chi có thể là điểm đến lý tưởng cho những ai trong TP HCM vào cuối tuần. Và bạn hãy chuẩn bị bắt đầu thử trải nghiệm quê hương tôi 1 lần đi nhé.

Một số hình ảnh liên quan

Ngôi nhà củ chi còn thôn quê lắm

 

Ngôi nhà củ chi còn thôn quê lắm

 

Ngôi nhà củ chi còn thôn quê lắm

 

Ngôi nhà củ chi còn thôn quê lắm

 

Ngôi nhà củ chi còn thôn quê lắm

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *