VÌ SAO ĐẤT CANH TÁC TRÀ VÀ CÀ PHÊ ĐANG BỊ THOÁI HÓA Ở LÂM ĐỒNG?

Posted onLeave a comment

Đất canh tác trà và cà phê đang bị thoái hóa ở Lâm Đồng

Đất canh tác trà và cà phê đang bị thoái hóa ở Lâm Đồng

Anh Triều, một người dân ở tỉnh Lâm Đồng, hiện nay đang phân phối trà tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trong một lần anh xuống tham quan trang trại của tôi, vì anh biết được công dụng tuyệt vời từ con trùn quế và phân trùn rất có ích cho địa phương của anh, một nơi nổi tiếng về trà và cà phê trên cả nước.

Theo anh Triều, hiện nay người dân canh tác trà và cà phê ở Lâm Đồng đang lạm dụng việc sử dụng phân hóa học quá mức nhằm kích thích cây phát triển nhanh để thu hoạch lá trà và hạt cà phê được nhanh hơn và sớm hơn. Nhưng việc này lại làm cho đất đai bạc màu và ngày càng xấu đi do ảnh hưởng của phân hóa học. Nếu tình trạng này cứ kéo dài mà không có một phương pháp nào cải thiện thì trong tương lai khó có thể canh tác trà và cà phê hoặc bất kì cây nào khác được nữa.

Và anh Triều mong muốn phát triển rộng rãi mô hình nuôi trùn quế tại địa phương của anh, để người dân có thể sử dụng phân trùn trong việc cải tạo đất đang bị thoái hóa hiện nay. Ngoài ra, Còn có thể giúp nông hộ giảm sử dụng phân hóa học và thay thế bằng phân trùn quế mà vẫn có thể giúp cây tươi tốt và phát triển nhanh. Còn trùn thịt anh quyết định dùng để nuôi gà, một mô hình chăn nuôi cũng rất phổ biến ở Lâm Đồng.

Sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng

Sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng

Lâm Đồng là tỉnh có khí hậu mát mẻ và biên độ nhiệt ổn định, nên rất thích hợp cho mô hình chăn nuôi trùn quế để đạt năng suất cao. Và nguồn thức ăn trùn quế tại địa phương cũng rất dồi dào từ các trang trại bò sữa, nên mong muốn của anh Triều rất khả thi để có thể thực hiện được.

Hiện tại anh mong muốn sử dụng ngay nguồn phân trùn quế ở củ chi để có thể cải tạo đất cho bà con nông dân tại địa phương anh, nhưng có chút khó khăn về vận chuyển. Vì hiện nay vận chuyển phân bón với số lượng lớn tốn chi phí khá cao.

Với tâm huyết và quyết tâm của anh, tôi sẽ hỗ trợ anh hết mình trong việc phát triển rộng rãi con trùn quế ở địa phương anh, để giúp người dân có hướng giải quyết trong canh tác trà và cà phê một cách bền vững, tạo sản phẩm sạch và an toàn đến người tiêu dùng trong cả nước. Chúc anh và người dân tỉnh Lâm Đồng luôn luôn được mùa bội thu.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *