CÁC MÔ HÌNH CHĂN NUÔI TRÙN QUẾ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Posted on1 Comment

cac mo hinh chan nuoi trun que pho bien hien nay

Việc nuôi trùn quế thật sự không khó, và chúng ta có rất nhiều mô hình có thể áp dụng được, tùy vào điều kiện của mỗi vùng, mỗi gia đình chúng ta mà lựa chọn cho mình mô hình nào cho phù hợp, tận dụng tất cả những lợi thế của gia đình mình, địa phương mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Và mô hình được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay là mô hình nuôi trùn quế lót bạt dưới tán cây cao su, Như tôi đã có đề cập ở bài ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH NUÔI TRÙN QUẾ TRONG VƯỜN CAO SU, thì mô hình này rất linh động, chỉ từ 2-3 năm là có thể làm mới lại, và chi phí đầu tư thì không cao, chỉ từ 5 triệu đồng/100 m2. Có thể áp dụng rộng rãi trong vườn cao su với chi phí rất thấp. Nếu địa phương bạn phát triển trồng cao su thì mô hình này rất đáng được quan tâm khi bắt đầu chuẩn bị nuôi trùn quế.

cac mo hinh chan nuoi trun que pho bien hien nay

Ngoài ra, mô hình nuôi trùn quế trong ô nuôi xi măng dưới mái che lá cũng khá nhiều người áp dụng, mô hình này mặc dù hơi tốn kém hơn, nhưng độ bền thì khá lâu, mái lá có thể 5 năm mới thay mới, còn ô xi măng có thể hơn 10 năm. Nên khi đầu tư lâu dài thì mô hình này có nhiều lợi thế. Ưu điểm của mô hình này là trùn quế thường năng suất đạt cao hơn trung bình từ 2kg/m2/tháng. Và chúng ta dễ kiểm soát và chăm sóc trùn quế hơn khi thời tiết thay đổi thất thường (mưa, nắng).

Trên đây là 2 mô hình chính được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, còn có những mô hình khác áp dụng kết hợp cả hai mô hình trên như: mô hình lót bạt nuôi dưới mái che lá, mô hình không cần lót bạt mà chỉ cần làm luống  là nuôi được dưới mái che lá, hoặc xây ô nuôi xi măng dưới tán cây cao su… Nói chung tùy vào địa phương bạn như thế nào và điều kiện của gia đình mỗi hộ mà có cách thức đầu tư khác nhau.

DSCN2434

Những chuồng bò, chuồng heo, nhà kho bỏ trống, cũng có thể sửa sang lại cho phù hợp với trùn quế. Tận dụng những cái có sẵn để tiết kiệm chi phí nhất. Những cái lu bỏ không, chậu hoa không sử dụng, và ta chỉ cần làm mái che nữa là xong. Chuẩn bị ô nuôi cho trùn quế quá dễ phải không? chỉ cần tránh được mưa và nắng là có thể nuôi rồi.

Và việc còn lại là thả giống vào ô nuôi và bắt đầu trải nghiệm, trải nghiệm từ việc chăm sóc trùn quế, trải nghiệm từ sử dụng trùn quế trong chăn nuôi và trải nghiệm sử dụng phân trùn quế trong trồng trọt. Và chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi ta bắt đầu thay đổi phương thức chăn nuôi mới, canh tác mới. Hãy bắt đầu ngay bạn nhé.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

One thought on “CÁC MÔ HÌNH CHĂN NUÔI TRÙN QUẾ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *