VÌ SAO HỘ NUÔI BÒ SỮA HOẶC BÒ TA CẦN NUÔI THÊM TRÙN QUẾ?

Trùn quế rất cần thiết trong chăn nuôi bò

Trùn quế rất cần thiết trong chăn nuôi bò

Nói về truyền thống nuôi bò ở nước ta thì nó đã có từ rất lâu đời rồi, Hầu như ở tỉnh thành nào cũng có nuôi bò, nếu không có bò sữa thì cũng nuôi bò ta và hiện nay ngành chăn nuôi bò sữa ngày càng phát triển nhanh hơn nữa do nhu cầu về thịt bò và sữa đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đi theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường đi theo nghiêm trọng do việc xử lý chất thải chăn nuôi của người dân còn hạn chế và thức ăn chăn nuôi cũng ngày càng tăng cao làm cho thu nhập từ chăn nuôi bò của nông hộ giảm đáng kể. Vậy hiện nay chúng ta đã có giải pháp gì chưa?

Về vấn đề ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều giải pháp giải quyết ô nhiễm chăn nuôi hiện nay như bón cho cây trồng, làm hầm biogas, Phơi khô bán cho cây kiểng và để nuôi trùn quế. Tuy nhiên, do chưa hiểu biết hết về con trùn quế nên nhiều hộ chăn  nuôi chỉ thải phân bò ra kênh mương hoặc gom lại thành đống chờ bán gây ô nhiểm môi trường xung quanh, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và con người.

 Hiện nay có thể nói mô hình biogas và nuôi trùn quế là 2 giải pháp giải quyết ô nhiễm tốt nhất từ chất thải trong chăn nuôi, tuy nhiên mô hình biogas thì không cần quá nhiều phân bò, nên phân bò sẽ còn dư ra rất nhiều đối với hộ chăn nuôi lớn (hơn 10 con). Và mô hình nuôi bò kết hợp trùn quế sẽ giúp ta giải quyết mọi chuyện, Vậy thì nó sẽ giải quyết như thế nào?

Trùn quế là động vật ăn phân mà đặc biệt là phân bò, nên chúng ta có thể dùng phân bò để nuôi trùn quế mà không cần thải bỏ hoặc gom thành đống chờ bán gây ô nhiễm như trước đây. Ngoài ra, phân trùn có giá trị rất cao hơn so với phân bò, cụ thể là phân bò chỉ có 200-300đ/kg, còn phân trùn có giá thấp nhất là 1000đ/kg. Nên việc chuyển đổi từ phân bò thành phân trùn qua con trùn quế không chỉ giải quyết ô nhiễm môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi và con người mà còn gia tăng giá trị kinh tế cho nông hộ.

Vấn đề tăng giá thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, giá thức ăn trong chăn nuôi bò đang ngày càng tăng cao mà đặc biệt là cám bò. Dẫn đến chi phí bỏ ra cho chăn nuôi ngày càng lớn mà chờ đến ngày thu hoạch sữa hoặc thịt bò thì khá lâu (hơn 1 năm). Do đó, bài toán đặt ra cho nông hộ là làm sao có thể giảm thiểu được chi phí trong chăn nuôi mà vật nuôi vẫn phát triển bình thường hay thậm chí là tốt hơn nữa.

Và trùn quế là sinh vật có đến 70% trọng lượng khô cơ thể là đạm, sẽ là nguồn thức ăn bổ sung đạm cao cấp cho vật nuôi của bạn mà cụ thể là bò sữa hoặc bò ta. Giúp cho bê con ăn nhiều, mau lớn từ đó từ đó rút ngắn thời gian đến tuổi sinh sản, còn bê đực thì mau đến trọng lượng để bán, mà cụ thể tốc độ tăng trưởng có thể tăng từ 15-40% theo W.T.Mason ( Đại học Phlorida – Mỹ), giúp ta có thể tiết kiêm tới 40%  chi phí thức ăn.

Ngoài ra còn giúp bò mẹ tăng sức đề kháng, ít bệnh, khỏe mạnh nên giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền thuốc, đặc biệt là bò sữa rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường.

Như vậy, Đối với hộ chăn nuôi bò chỉ cần tận dụng phân bò để nuôi thêm trùn quế thôi mà có thể giúp cho nông hộ tăng thêm thu nhập từ phân trùn và tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí thuốc, kháng sinh cho bò con lẫn bò mẹ. Và giải pháp đã có, giờ chỉ cần hành động thôi.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *