THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA TRÙN QUẾ VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ TRONG CHĂN NUÔI

Posted onLeave a comment

Lợi ích trùn quế trong chăn nuôi và trồng trọt

Lợi ích trùn quế trong chăn nuôi và trồng trọt

Bình thường chúng ta đã được nghe rất nhiều về trùn quế, nó tốt như thế nào và có hàm lượng dinh dưỡng ra sao, nhưng cụ thể hàm lượng dinh dưỡng trùn quế như thế nào? thì có lẽ chúng ta nhiều người chưa biết rõ. Hôm nay, tôi xin chia sẻ kỹ hơn về các thành phần dinh dưỡng chính trong cơ thể trùn quế? và nó có tác dụng gì cho vật nuôi của chúng ta.

Thành phần dinh dưỡng của trùn quế,

Với hàm lượng Protein thô chiếm từ 50 – 70% trọng lượng khô của cơ thể, hàm lượng đạm của Trùn quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Cơ thể trùn quế còn hội đủ 12 loại Axit Amin và nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt trùn quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột Trùn sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, có thể hấp dẫn vật nuôi, mà có thể bảo quản được lâu hơn thức ăn có dùng bột cá.

Thành phần dinh dưỡng trùn quế

Thành phần dinh dưỡng trùn quế

Trong thủy sản,

Với các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trên của trùn quế thì Theo W.T.Mason ( Đại học Phlorida – Mỹ): Trùn quế, nhất là Trùn tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ếch, ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm ở Đà Lạt – Một loại cá quý để ăn và sản xuất món trứng cá muối đắt tiền.

Ngoài ra, nếu cho chúng ăn Trùn tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15%-40% và năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2-3% bột Trùn dùng để nuôinăng suất sẽ tăng trên 30%giá thành thức ăn giảm 40%-60%, đồng thời tăng sức sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay.

Trong chăn nuôi,

Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng: Trùn quế là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất và dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Thức ăn trộn 2-3% bột Trùn để nuôi lợntốc độ tăng trọng trên 74,2%; nếu nuôi gà, thì năng suất trứng tăng 17-25%tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%.
Đặc biệt hơn, nếu nuôi gà bằng thức ăn có Trùn tươi thì hầu như gà không bị bệnh, trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có Trùn, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%Trùn Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic ( còn gọi là bột ngọt, hay mì chính), nên khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn, đẻ khỏe, ít bệnh tật và sẽ cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường.
Với thành phần dinh dưỡng và các tác dụng tuyệt vời trên của trùn quế thì ngày càng có nhiều bà con nông dân và các hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi quan tâm để đưa bột trùn quế vào bổ sung cho vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế hơn và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Nguyễn Văn Sang
mua-san-pham-trun-que
Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *