CÁCH LÀM PHÂN TRÙN QUẾ NHƯ THẾ NÀO?

cach lam ra phan trun que

Để ra được sản phẩm phân trùn quế mà bạn đang hoặc chuẩn bị sử dụng quả là không hề đơn giản, nên giá thành của phân trùn quế thường cao hơn so với các loại phân hữu cơ khác như phân bò, dê, heo, ngựa… Và phân trùn quế cũng bị làm giả nhiều nhất. Nên mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng vẫn có nhiều người ngại sử dụng số lượng lớn do họ thường mua phải phân trùn giả và phải gánh hậu quả nặng nề.

Mỗi ngày, khi chúng ta cho trùn ăn thức ăn như phân trâu bò, ngựa, dê, cừu, thỏ, lợn, gà; phế thải, rau của quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục…nhưng tấc cả đều được trùn thải ra phân trùn quế. Tuy nhiên, với mỗi loại thức ăn khác nhau thì sẽ cho chúng ta chất lượng phân cũng khác nhau. Và hiện nay, mô hình nuôi trùn quế bằng phân bò là chủ yếu, nên chất lượng phân trùn quế trên thị trường thường có tỷ lệ dinh dưỡng gần giống nhau.

Tùy vào ô nuôi chúng ta cao bao nhiêu thì thời gian thu hoạch phân trùn đều khác nhau, nhưng ô nuôi càng cao thì chất lượng phân trùn càng tốt do được lưu trữ trong ô nuôi khá lâu trước khi thu hoạch. Trung bình nếu ô nuôi cao 40cm thì khoản 4-5 tháng mới thu hoạch phân trùn quế. Do đó, phân được ủ trong ô nuôi 4-5 tháng, cho thấy phân trùn quế rất hoai và rất dễ hấp thụ.

Thường phân trùn được lấy ra khỏi ô nuôi có độ ẩm rất cao, nên phải được đóng bao và chất ngoài ép nước khoảng ít nhất 1 tháng nữa mới có thể cho ra thị trường, còn nếu phân sấy khô thì cũng đợi ép ráo nước rồi phơi. Do đó, phân trùn quế từ lúc được thải ra cho đến khi bạn sử dụng được nó phải ít nhất 6 tháng, được ủ trong ô nuôi và được ép nước trong bao. Do đó, phân trùn quế được cho là phân dễ hấp thụ và giàu dinh dưỡng nhất đối với cây trồng.

Nếu mua phân trùn với số lượng lớn bạn phải cẩn thận nguồn gốc của nó, như mình đã nói vì đây là phân có giá trị cao nên rất nhiều người làm giả, làm nhái. Phân bò hiện nay còn bị làm giả huống chi là phân trùn, tuy nhiên cũng đừng vì thế mà bạn quyết định không sử dụng phân trùn quế, mà đánh mất lợi ích to lớn từ “vàng đen” của trời cho này.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

MỜI BẠN THAM GIA BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Ở BÊN DƯỚI

P/S: Tìm hiểu thêm về phân trùn quế cao cấp tại đây:

>>>> http://phantrunque.wordpress.com/

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *