NUÔI LƯƠN NƯỚC SẠCH BẰNG TRÙN QUẾ Ở CỦ CHI

buy provigil online canada Posted onLeave a comment

Nuôi lươn nước sạch bằng trùn quế

900 mg neurontin Nuôi lươn nước sạch bằng trùn quế

http://graphics-remarkable.com/timing-is-everything/?share=twitter Nuôi lươn nước sạch hiện đang là mô hình đang được rất nhiều người đang tìm hiểu và áp dụng, bởi vì không còn như nuôi lươn trong bùn như trước đây, bây giờ chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn môi trường sống của con lươn và thời gian thu hoạch cũng nhanh hơn nên giá trị kinh tế của mô hình này cũng tăng cao. Nên tôi cũng quyết định áp dụng thử mô hình nuôi lươn nước sạch này.

Và khi tôi bắt đầu nuôi loại lươn 40 con/kg, Thức ăn có khẩu phần bao gồm cám công nghiệp, cá biển, trùn tươi sống, tấc cả đều được xay nhuyễn và trộn lẫn vào nhau với tỷ lệ 20% cám, 30% trùn quế và 50% cá biển. Lúc mới cho ăn thức ăn có bổ sung trùn quế tôi để ý thấy lươn ăn rất nhanh và nhiều, tiếng lươn ăn vang lên “buốt buốt” nghe rất là thích tai. Và chỉ khoảng 30 phút sau là lượng thức ăn trên vĩ giảm xuống rõ rệt.

buy risperdal 4mg Tôi chỉ thử nghiệm cho lươn con ăn thức ăn có bổ sung trùn quế trong 2 tháng để cho lươn con vượt qua giai đoạn còn nhỏ dễ bệnh này, và sau khi không thêm trùn quế vào thức ăn nữa thì bất ngờ lươn ăn rất chậm, giống như chúng ta ăn cơm mà không có đồ ăn vậy. Hôm đầu tiên bị dư thức ăn khá nhiều, nên tôi mới bổ sung lại trùn quế nhưng với tỷ lệ thấp hơn và thấp dần từ từ để cho lươn quen với thức ăn không trùn quế.

Sau 1 tuần khi không bổ sung trùn quế nữa thì lươn hay bệnh và chết không rõ nguyên nhân, cứ 1 tuần chết vài con, sự việc diễn ra liên tục trong 1 tháng và tôi phải cho lươn ăn thêm trùn quế lại. Sau sự việc tôi mới biết rằng nuôi lươn nước sạch ở mật độ rất dày nên môi trường ở rất dễ bị nhiễm bệnh và stress. Tuy nhiên, trong trùn quế có nhiều axit amin giúp lươn tăng sức đề kháng nên giúp lươn ít bị nhiễm bệnh hơn.

Ngoài ra, trong trùn quế có axit humic nên kích thích lươn ăn ngon miệng, ăn nhiều dẫn đến lươn phát triển nhanh hơn, chỉ hơn 1 tháng không có bổ sung trùn quế tôi thấy tốc độ lớn của lươn chậm lại do ăn ít hơn và sức đề kháng yếu hơn. Tính cho tới ngày thu hoạch lươn là gần 6 tháng kể từ ngày nuôi, là lươn đạt trọng lượng 250g-300g/con, có con lên đến 400g, cỡ lươn khá đều nên bán được giá cao.

Một số hình ảnh thu hoạch lươn nước sạch

10 điều bạn nên lưu ý trong mô hình này:

1. Khi mới bắt về không nên cho ăn liền, tốt nhất từ 3-7 ngày sau tùy vào khoảng cách vận chuyển lươn giống của bạn.

2. Người mới nên nuôi loại lươn 20 con/kg để tập làm quen.

3. Mới đem về không nên thả vào ô nuôi liền mà nên để ngoài thau và khử trùng bằng nước muối.

4. Khi thả vào ô nuôi thấy con nào không chui rút vào vĩ ta phải bắt ra ngoài trị bệnh, tránh lây lan những con khỏe mạnh.

5. Khi thả vào ô nuôi lươn không cùng trọng lượng ta nên phân loại ra nuôi riêng, vì lươn nhỏ sợ lươn lớn nên không ăn được dẫn đến còi cọc.

6. Mỗi tháng nên xổ ruột cho lươn 1 lần do lươn ăn thức ăn sống nên trong ruột có nhiều ký sinh ở làm lươn chậm lớn.

7. Nơi nuôi lươn nên yên tĩnh, không nên có nhiều tiếng động mạnh.

8. Nên thay nước sau khi lươn ăn khoảng  vài tiếng để tránh dơ nước ảnh hưởng tới lươn.

9. Mua giống phải cẩn thận do nhiều người thiếu nguồn giống nên mua lươn còi về pha vô và bán lại cho bạn.

10. Cuối cùng, ta nên bổ sung trùn quế cho lươn con và kể cả lươn trưởng thành nếu chưa nhiều kinh nghiệm trị bệnh cho lươn.

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức tôi đã trải qua, các bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp với tôi để biết thêm thông tin.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *