CÁM TRÙN QUẾ GIÚP BÊ SỮA THIẾU THÁNG KHỎE MẠNH VÀ ĂN NHIỀU

Trùn quế giúp bê sữa thiếu tháng phát triển nhanh

Trùn quế giúp bê sữa thiếu tháng phát triển nhanh

Việc lo cho bê sữa khỏe mạnh và chóng lớn đã là vấn đề đang rất được quan tâm rồi, nhưng còn bê sữa thiếu tháng thì như thế nào? Trường hợp này rất thường gặp ở các trang trại chăn nuôi bò sữa. Và trại bò sữa của chị Hoàng là một trường hợp, bê sữa của chị được sinh ra thiếu tháng mà cụ thể bình thường phải hơn 9 tháng bê mới được sinh ra, nhưng bê của chị chỉ 7 tháng đã chào đời.

Đây là một chú bê đặc biệt, chỉ có một màu duy nhất, giống như bò ta vậy, nhưng nó lại là bò sữa. Do bị thiếu tháng nên bê sinh ra khá yếu ớt, nhỏ con và thiếu sức sống, ăn uống đều rất ít và sức khỏe thì bất thường, phải cho bê uống nhiều sữa từ bò mẹ và tiêm rất nhiều kháng sinh, nhưng tình hình cũng ít khả quan cho đến khi chị bắt đầu sử dụng cám trùn quế (cám dùng để sấy trùn quế). Khi sử dụng được 1 tuần bê bắt đầu khỏe hơn và lanh lợi hơn, và chị bắt đầu sử dụng thêm bột trùn quế cho bê, kể từ đó chị cho biết rằng bê lớn nhanh hơn rất nhiều, kể từ lúc mới đẻ ra đến giờ bê được 2 tháng tuổi nhưng không còn yếu ớt như trước và ăn mạnh dạn như những chú bê khác trong chuồng.

Chị Vỏ Thị Hoàng chủ trại bò sữa

Chị Vỏ Thị Hoàng chủ trại bò sữa

Và chị mới sử dụng luôn 25kg bột trùn quế để sử dụng cho các chú bê khác trong chuồng để chúng có thể lớn nhanh hơn và có thể kháng lại bệnh tật trong mùa mưa gió thất thường như hiện nay (tháng 6). Và không những thế, chị còn áp dụng trên những bò mẹ hay bệnh, ít ăn để có nhiều sữa hơn và sức khỏe tốt hơn để cung cấp lượng sữa ổn định và chất lượng.

Với kết quả sử dụng bột trùn quế trên bò sữa của chị Hoàng cho thấy rằng tiềm năng phát triển trong ngành bò sữa Việt Nam thật sự tươi sáng hơn. Do Việt Nam là nước khí hậu nhiệt đới nên việc phát triển bò sữa gặp nhiều khó khăn về môi trường sống, Bò mẹ mà đặc biệt là bê sữa rất dễ bệnh và bỏ ăn khi thời tiết thay đổi thất thường. Do đó, việc bổ sung trùn quế cho bò sữa trong chăn nuôi đang rất cần thiết được bà con áp dụng ngay để giải quyết vấn đề sức đề kháng, phát triển nhanh. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế hơn và tạo ra chất lượng sữa và thịt tươi ngon, an toàn trên thị trường.

Một số hình ảnh của bê con thiếu tháng của chị Hoàng

trun que giup be sua thieu thang khoe manh và mau lon2

trun que giup be sua thieu thang khoe manh và mau lon

trun que giup be sua thieu thang khoe manh và mau lon3

trun que giup be sua thieu thang khoe manh và mau lon9

trun que giup be sua thieu thang khoe manh và mau lon13

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *