VÌ SAO TRÊN THỊ TRƯỜNG TRÙN QUẾ CÓ NHIỀU MỨC GIÁ KHÁC NHAU?

Có nhiều yếu tố quyết định giá trùn quế.

Có nhiều yếu tố quyết định giá trùn quế.

Các bạn đang muốn mua và bán trùn quế đều đang muốn tìm hiểu về giá trùn quế trên thị trường nhưng tìm trên mạng thì thấy đủ các mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm và các bạn bị rối vì không biết tại sao lại như thế, hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn về vấn đề nóng hổi này.

Trùn quế đã qua chế biến mình sẽ không đề cập đến do mỗi công ty, mỗi trang trại có cách chế biến khác nhau dẫn đến giá thành sản phẩm cũng khác nhau. Và điều mình muốn đề cập ở đây là giá trùn quế tươi và trùn quế đông lạnh. Vì sao lại có nhiều mức giá khác nhau và giá không cố định, nó lại thay đổi theo mùa trong năm như vậy.

Thứ nhất, ở mỗi vùng miền nước ta có điều kiện khí hậu khác nhau và văn hóa chăn nuôi cũng rất khác nhau, miền bắc có biên độ nhiệt quá cao so với miền trung và miền nam nên gây khó khăn cho tấc cả vật nuôi trong đó có cả trùn quế nên giá trùn quế ở miền bắc thường khá cao, còn miền trung thì trùn quế khó phát triển mạnh được do tình hình lũ lụt hằng năm nên khó mà mở rộng làm lâu dài. Riêng miền nam có khí hậu nóng  nhưng ổn định thích hợp cho trùn quế phát triển hơn nên giá trùn quế mềm nhất trong 3 miền.

Thứ 2, Thương hiệu và chất lượng sẽ quyết định giá cao. Đối với những công ty và trang trại trùn quế lớn có uy tín, cung cấp ổn định ra thị trường thường có giá trùn quế cao hơn do phải luôn dự trữ một số lượng trùn quế để cung cấp ra thịt trường hoặc thu mua lại từ những trang trại khác. Tuy nhiên mua trùn từ những nơi này sản phẩm chất lượng và có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Khách hàng có thể yên tâm giao dịch với họ mặc dù giá hơi cao hơn.

Thứ 3, Trùn quê hiện nay nước ta dùng nhiều chủ yếu bên thủy sản cho tôm, cá, lươn nên mùa nào thủy sản thả giống thì trùn bắt đầu hút hàng và tăng giá, khi thủy sản đang trong giai đoạn lớn và thu hoạch thì trùn chủ yếu dùng bên chăn nuôi nên giá giảm mạnh. Lúc giá tăng có thể cao ở mức 50 – 60 nghìn đồng/kg, còn giá giảm thì ở mức 40 – 50 nghìn đồng/kg và có lúc xuống còn 30-35 nghìn/kg.

Thứ 4, là do tiềm lực của mỗi địa phương khác nhau nên có giá trùn quế khác nhau, ví dụ ở Củ Chi rất mạnh về chăn nuôi mà đặc biệt là bò sữa nên nguồn phân bò sữa cực kỳ dồi dào từ đó dẫn đến ngành trùn quế phát triển theo và giá của trùn quế cũng thường thấp hơn những nơi khác.

Thứ 5, nguồn đầu ra ổn định cũng quyết định đến giá trùn quế. Như ở bến tre chủ yếu là nuôi tôm nên thị trường rất cần mua con trùn để sử dụng nhưng trùn quế ở đây ít phát triển nên nguồn cầu vượt cung dẫn đến giá trùn quế rất cao, có thời điểm giá trùn thịt lên đến hơn 100 nghìn đồng/kg.

Cuối cùng là điều mà thực sự tôi không khuyến khích đó là những hộ làm ăn không có uy tín cung cấp trùn đông lạnh có quá nhiều nước, bột trùn quế pha những bột khác vào và dịch trùn quế không chất lượng để bán ra với giá rẻ nhằm thu hút người mua. Thì đây thực sự là điều mà khó mà nhận ra được chất lượng sản phẩm qua bên ngoài mà chỉ có đi vào sử dụng hoặc so sánh với sản phẩm tốt mới biết.

Tóm lại, khi bạn xem xét về giá trùn quế thì hãy khoan vội đánh giá nó mắc hay rẻ mà hãy quan sát theo nhiều khía cạnh khác nhau rồi đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *