NGỪNG NGAY VIỆC MUA “TRÙN QUẾ GIỐNG” (SINH KHỐI) NẾU CHƯA ĐỌC BÀI NÀY (P1)

follow url Posted onLeave a comment

Trứng trùn và kén trùn trong lớp sinh khối

purchase accutane (isotretinoin) Trứng trùn và kén trùn trong lớp sinh khối

source link Hiện nay, Trùn quế ngày càng được nhiều bà con nông dân biết đến và bắt đầu tìm hiểu về lợi ích của nó, và khi biết được những lợi ích quan trọng từ con trùn quế thì ai ai cũng đều muốn nuôi con trùn quế này. Và việc bán trùn quế giống hay còn gọi là sinh khối ngày càng mở rộng và phát triển hầu hết mọi nơi trên đất nước.

Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao những người mới nhận biết được đâu là sinh khối tốt để phát triển khi mới bắt đầu nuôi còn đâu là sinh khối không tốt cho người mới, bởi vì nhiều người chăn nuôi lợi dụng sự thiếu thông tin của khách hàng để lợi dụng và bán sinh khối không tốt với giá rẻ, mà tâm lý người Việt Nam mình thì “thích rẻ” và khi mua về rồi và do không có nhiều kinh nghiệm mà nuôi phải trùn sinh khối không tốt nên bắt đầu đổ lỗi: “nuôi trùn quế sao khó quá”.

Thực ra giữa sinh khối tốt và không tốt không có phân biệt rõ ràng đối với người mới, vì trứng trùn đối với người mới bắt đầu nuôi khó mà nhận biết được, nhưng đó chỉ là một trong các tiêu chí để đánh giá sinh khối tốt. Ngoài trứng trùn thì sinh khối còn có trùn bố mẹ, trùn con và kén.

Sinh khối  thật ra là lớp trên cùng trong ô nuôi cao khoản 15cm, trong đó có chứa trùn bố mẹ, trùn con, trứng trùn, kén với mật độ phù hợp và có độ ẩm từ 45 – 50%. Vậy như thế nào là lớp sinh khối tốt, lớp sinh khối tốt là lớp cao 10cm trên cùng, có mật độ trùn bố mẹ, trùn con ở là từ 2kg/m2, lấy tay xới lên thấy xốp và hơi ẩm, khi bốc lớp sinh khối ra ngoài ánh sáng thấy nhiều kén có màu trắng, đỏ bò li ti dày đặc, với lớp sinh khối này thì cho ăn 2 ngày là hết phân, trùn ăn khỏe, đẻ tốt do đủ mật độ để chúng có thể giao phối với nhau, chỉ 2-3 tuần là có thể thu hoạch được.

Đối với người mới nuôi do chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi trùn nên tốt nhất là chọn sinh khối như trên vì chỉ việc cho trùn ăn và chưa cần quan tâm nhiều đến các vấn đề khác. Tóm lại, tiền nào của nấy, những ai mới bắt đầu nuôi trùn mà  mua phải sinh khối không phù hợp với kinh nghiệm nuôi của bản thân mình thì khó mà phát triển nhanh và lâu dài được.

Nguyễn Văn Sang

mua-san-pham-trun-que

Chia sẻ là niềm vuiShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *